Sự ghi nhận thành quả của ngành Thuế về chuyển đổi số

VietTimes – Khẳng định sẽ tiếp tục tham gia giải thưởng các năm tới, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết VDA 2021 ghi nhận chính xác, khách quan công tác chuyển đổi số của ngành Thuế và nhiều cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.
Sự ghi nhận thành quả của ngành Thuế về chuyển đổi số ảnh 1

Ông Phạm Quang Toàn - Cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế - tại lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 (VDA 2021)

Là một trong số 11 đơn vị được vinh danh ở hạng mục “Cơ quan nhà nước chuyển đối số xuất sắc” tại lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 (VDA 2021), chia sẻ với VietTimes, đại diện Tổng cục Thuế - ông Phạm Quang Toàn (Cục trưởng Cục công nghệ thông tin) cho biết giải thưởng là động lực cho ngành Thuế tiếp tục mở rộng, triển khai các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, VDA là một trong những giải thưởng quan trọng đánh giá công tác chuyển đổi số hàng năm tại Việt Nam. Giải thưởng là sự ghi nhận, khích lệ và cổ vũ cho các đơn vị trong công tác chuyển đổi số theo mục tiêu chung tại Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

"Dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ban tổ chức vẫn tiến hành tiếp nhận, đánh giá và triển khai giải thưởng một cách khoa học, bài bản và ghi nhận chính xác, khách quan các kết quả trong các công tác chuyển đổi số của các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam.

Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đồng hành, tham gia các giải thưởng VDA trong các năm tiếp theo với mục tiêu đóng góp chung vào công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 202, định hướng 2030", ông Toàn cho biết.

Những lợi ích nổi bật của hệ thống dịch vụ thuế điện tử

Chia sẻ về hệ thống dịch vụ thuế điện tử - giải pháp được vinh danh ở VDA 2021 - ông Phạm Quang Toàn khẳng định hệ thống này sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thực hiện các thủ tục hành chính thuế một cách đơn giản, nhanh chóng, giúp người người nộp thuế theo dõi kịp thời các thay đổi về chế độ chính sách thuế thông qua kênh trao đổi thông tin với cơ quan thuế.

Đáng chú ý, hệ thống cũng cung cấp dịch vụ 24/7, cho phép người dân dễ dàng thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế, theo thời gian biểu phù hợp. Đồng thời, giảm chi phí thời gian, đi lại, và gửi hồ sơ thuế đến cơ quan thuế và các cơ quan liên quan.

"Hệ thống này cũng góp phần công khai, minh bạch trong công tác quản lý thuế. Cho phép người nộp thuế theo dõi đầy đủ lịch sử khai thuế, nộp thuế cũng như quá trình trao đổi thông tin với cơ quan thuế", ông Toàn nói.

Đối với công tác quản lý thuế, việc triển khai hệ thống thuế điện tử cũng mang lại nhiều lợi ích to lớn đối với cơ quan thuế, bao gồm: giảm nguồn lực hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận ‘một cửa’ để có thể tập trung nguồn lực cho các việc nghiệp vụ thuế chuyên sâu; chất lượng dữ liệu đầy đủ, chính xác; giảm các công việc xử lý thủ công; dữ liệu được cập nhật thường xuyên bởi chính người nộp thuế (NNT).

Theo ông Phạm Quang Toàn, trong giai đoạn 2021- 2025, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế với với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

"Ngành Thuế sẽ triển khai đầu tư mở rộng hệ thống CNTT theo định hướng chuyển đổi sang nền tài chính số hiện đại thông qua xây dựng hệ thống quản lý thuế tích hợp; cung cấp các dịch vụ thuế điện tử và các dịch vụ dữ liệu mở; xây dựng các nền tảng tích hợp, dữ liệu lớn, các nền tảng số dựa trên hạ tầng CNTT hiện đại và bảo mật", ông Toàn chia sẻ.

Ngày 21/11/2021, Tổng cục Thuế đã công bố triển khai hệ thống hóa đơn điện tử giai đoạn 1 cho 6 tỉnh/thành phố Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Bình Định.

Mục tiêu đến ngày 01/7/2022, 100% doanh nghiệp trên toàn quốc sẽ sử dụng hóa đơn điện tử. Đây là bước tiến lớn mang tính đột phá của ngành Thuế góp phần chuyển đổi cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp cũng như thay đổi phương thức quản lý của cơ quan thuế theo hướng tự động.

Việc triển khai hóa đơn điện tử không những góp phần đẩy mạnh sự phát triển thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới, mang lại nhiều lợi ích chung cho xã hội (như tiết kiệm chi phí in ấn, lưu trữ, tài nguyên, nguồn lực và bảo vệ môi trường,…) tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng cho doanh nghiệp mà còn thúc đẩy chuyển đổi số trong các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế./.