Tổ hợp bia toàn năng “Adiutant” của Nga làm phương Tây đặc biệt quan tâm

VietTimes – Giới quân sự và truyền thông chuyên ngành nhiều lần nói về tổ hợp bia toàn năng “Adiutant” (Sĩ quan tuỳ tùng) của Nga, được nghiên cứu và chế tạo ở Izhevsk và chuẩn bị được xuất khẩu sang phương Tây.

Bia huấn luyện (Ảnh Tư liệu)

Bia huấn luyện (Ảnh Tư liệu)

Giới quân sự và truyền thông chuyên ngành nhiều lần nói về tổ hợp bia toàn năng “Adiutant” (Sĩ quan tuỳ tùng) của Nga, được nghiên cứu và chế tạo ở Izhevsk. Tuy nhiên, chính tại triển lãm hàng không MAKC-2021 lần đầu tiên người ta được biết rằng tổ hợp huấn luyện, được chế tạo để tính toán các tổ hợp và hệ thống phòng không, đang được các đối tác phương Tây cực kỳ quan tâm.

Còn nhớ rằng, tổ hợp “Sĩ quan tuỳ tùng” được các chuyên gia nhà máy điện cơ “Kupol” Izhevsk (thuộc thành phần tập đoàn VKO Alma- Antei”) chế tạo trong quá trình hợp tác chặt chẽ với Bộ quốc phòng. Các nhà chế tạo có ý định: tạo ra một bộ tổng hợp các thiết bị không người lái, có khả năng mô phỏng hành vi của các phương tiện tấn công khác nhau trên không – từ trực thăng và máy bay đến tên lửa có cánh- với sự trợ giúp của nó, huấn luyện những khẩu đội mới của tổ hợp cao xạ. Các nhà chế tạo vũ khí Izhevsk đã đạt được mục đích đặt ra.

Tổ hợp bia toàn năng “Adiutant” của Nga làm phương Tây đặc biệt quan tâm ảnh 1

Tổ hợp bia tổng hợp “Sĩ quan tuỳ tùng” sẵn sàng cho công việc huấn luyện (Ảnh: Tư liệu)

Hiện nay, tổ hợp bia tổng hợp “Sĩ quan tuỳ tùng” hoàn toàn sẵn sàng cho việc huấn luyện các khẩu đội cao xạ của toàn bộ các phương tiện phòng không đang có, từ hệ thống cao xạ hùng mạnh tầm xa lớn đến tổ hợp cao xạ phòng không.

Tổ hợp “Sĩ quan tuỳ tùng” bao gồm 4 phương án bia không người lái khác nhau, cũng như các phương tiện kỹ thuật hiển thị thông tin cho chỉ huy. Như các nhà chế tạo tổ hợp nhận xét, ở đây nói về màn hình chỉ huy, có thể được bố trí trên đài chỉ huy ở khoảng cách đến 10 km từ điểm điều khiển trên mặt đất

Màn hình sẽ cho chỉ huy thấy toàn bộ tình hình của bia trên không trong quá trình chiến dấu diễn tập với việc truyền phát thông tin chi tiết về vị trí các mục tiêu trong không trung.

Trong tháng 4/2021 đã kết thúc chu trình thử nghiệm tổ hợp huấn luyện quốc gia. Hiện tại ở “Kupol” đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt bia “Sĩ quan tuỳ tùng”. Nó đang được sử dụng để huấn luyện các khẩu đội của các phương tiện phòng không Nga. Qui mô ứng dụng rất lớn- từ các tổ hợp tên lửa cao xạ xách tay đến các hệ thống tên lửa cao xạ tầm lớn ở khu vực gần nhất. Và trong năm nay tổ hợp bia đa năng “Sĩ quan tuỳ tùng” được các bên đặt hàng nước ngoài hết sức quan tâm.

Mặc dù việc giao hàng xuất khẩu có thể có của tổ hợp có thể được bắt đầu không sớm hơn năm 2022, phó giám đốc phụ trách kinh tế đối ngoại của “Alma-Antei” Viacheslav Dzhircaln thông báo tại MAKC-2021 rằng, “Sĩ quan tuỳ tùng” được quan tâm trong quá trình trình diễn bắn bia có rất nhiều bên đặt hàng tiềm năng nước ngoài tham gia. Trong đó ông cũng thông báo có ít nhất 4 quốc gia sẵn sàng đặt mua tổ hợp bia này trong tương lai gần. Hiện chưa đi đến việc ký kết hợp đồng, nhưng các chuyên viên cho rằng: việc ký kết chỉ là vấn đề thời gian.

Có khả năng hơn cả, là các quốc gia quan tâm đến tổ hợp đang có trong trang bị các tổ hợp cao xạ của Nga. Cần thấy rằng, nhờ “Sĩ quan tuỳ tùng”, có thể huấn luyện các khẩu đội của các phương tiện phòng không được sản xuất trong nước cũng như ở nước ngoài. Vì thế, “Sĩ quan tuỳ tùng” mới là “vạn năng”.