Tàu được mệnh danh “Tiếng sét giữa đại dương” của Hải quân Nga sắp tái xuất

VietTimes – Đô đốc Nakhimov là tuần dương hạng nặng, chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hải quân Nga hiện đang trong quá trình đại tu, nâng cấp tại Tập đoàn Đóng tàu Sevmash.

Tàu Đô đốc Nakhimov của Nga sắp tái xuất sau quá trình đại tu (Ảnh: TASS)

Tàu Đô đốc Nakhimov của Nga sắp tái xuất sau quá trình đại tu (Ảnh: TASS)

Quá trình đại tu đang ở trong giai đoạn lắp đặt thiết bị và hệ thống điện. Tiếp theo là việc bố trí các hệ thống vũ khí mới và công tác bàn giao nghiệm thu tàu. Dự tính, tàu Đô đốc Nakhimov chính thức trở lại với Hải quân Nga vào năm 2022.

Tuần dương hạm Nakhimov được trang bị hệ thống phòng không tối tân và vũ khí tấn công mạnh nhất thế giới. Trong số vũ khí của tàu Đô đốc Nakhimov, đặc biệt phải kể đến tên lửa siêu thanh Zircon và tên lửa hành trình Kalibr. Tổ hợp phòng không trên biển Fort-M và Pantsir-M, hệ thống chống ngầm Paket-HK và Otvet.

Tàu Đô đốc Nakhimov là một trong nững tàu chiến đầu tiên được Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon. Tốc độ đầu đạn của tên lửa Zircon nhanh đạt Mach 9 (gấp 9 lần vận tốc âm thành), quỹ đạo bay liên tục thay đổi. Hai yếu tố tốc độ bay và quỹ đạo này giúp cho Zircon vô hiệu hóa tất cả hệ thống phòng không và hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và trong tương lai của đối phương.

Một đặc tính nổi trội nữa của tên lửa Zircon là tầm bắn xa. Tầm bắn của Zircon đạt trên 1.000 km. Bởi vậy, Zircon là trở ngại thực sự trong chiến lược tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ. Tầm bắn của Zircon có thể kiềm chế kẻ thù giả định ở cự ly xa, đe dọa các thiết bị mang tên lửa hành trình - phương tiện tấn công chủ yếu - của đối phương.

Các thông số kỹ - chiến thuật của dòng tên lửa Kalibr đến nay vẫn chưa được công bố đầy đủ. Theo một số nguồn tin, tầm bắn của Kalibr đối với các mục tiêu trên biển là 375 km, đối với các mục tiêu trên mặt đất là 2.600 km. Còn tên lửa Kalibr 3M-14 được trang bị đầu đạn nhiệt hạch, tầm bắn đạt 2.000 – 2.600 km.

Tàu Đô đốc Nakhimov được đưa vào sử dụng năm 1988, lượng choán nước 25.860 tấn, độ mớn nước 10,3 m, tốc độ 32 hải lý/giờ, thời gian hoạt động liên tục của tàu trên biển có thể lên tới 60 ngày. Về vũ khí, tàu Nakhimov được trang bị 20 thiết bị phóng tên lửa chống hạm P-700 Granit, tổ hợp tên lửa“Osa, Kinzhal, S-300F Fort, tên lửa – ngư lôi chống ngầm Metel, Vodopad, pháo hai nòng AK-130 và pháo chống ngầm.