TNS Nam Carolina kêu gọi ông Trump “đấu tranh”, tiết lộ bưu điện đóng dấu lùi ngày phiếu bầu qua thư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đương kim Chủ tịch Uỷ ban tư pháp Thượng viện Mỹ, kêu gọi ông Trump không nên thừa nhận kết quả bầu cử đã thuộc về ông Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham
Thượng nghị sĩ Lindsey Graham

Trong lần xuất hiện trên Fox News vào sáng Chủ nhật (8/11), thượng nghị sĩ Nam Carolina ông Lindsey Graham cho rằng Tổng thống Trump không nên thừa nhận kết quả bầu cử. Ông Graham gọi kết quả bầu cử là “có tranh chấp” khi Tổng thống Trump đã đưa ra các cáo buộc về gian lận phiếu bầu làm sai lệch kết quả.

"Đây là một cuộc bầu cử gây tranh cãi", ông nói trong cuộc phỏng vấn của người dẫn chương trình Maria Bartiromo. Sau khi nói thêm về tình huống của ông Trump, thượng nghị sĩ Graham nhắn nhủ: "Đừng nhượng bộ, thưa Tổng thống. Hãy chiến đấu hết mình".

Hiện Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đang nỗ lực tiến hành nhiều vụ kiện nhằm vào các thủ tục bầu cử và hoạt động thống kê ở nhiều bang khác nhau. Mặc dù việc kiện tụng của phe ông Trump đã bị nhiều người chỉ trích là nỗ lực đàn áp phiếu bầu và phá hoại các quy trình bầu cử của Hoa Kỳ, nhưng thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói rằng ông ủng hộ các vụ kiện.

Tờ Newsweek đưa tin các phụ tá của ông Trump đã nộp hơn 10 đơn kiện lên các toà án bang. Các vụ kiện này nhằm loại bỏ các lá phiếu được bầu qua đường bưu điện ở các bang chiến trường Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania – những nơi mà kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Biden giành thắng lợi. Hôm 7/11, đội ngũ của ông Trump nói rằng họ đã gửi một đơn kiện bổ sung tới Arizona, cáo buộc bang này đã từ chối các lá phiếu do cử tri đích thân bỏ phiếu (bầu cho ông Trump).

Thượng nghị sĩ Graham cũng nói rằng “có bằng chứng sáu lá phiếu ở Pennsylvania là của những người đã qua đời, và hệ thống lập thống kê điện tử đã chuyển các lá phiếu ở Michigan được bầu ban đầu cho ông Trump để thay vào đó bầu cho ông Biden”.

“Gửi các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa, chúng ta phải chiến đấu trở lại nếu không muốn chấp nhận số phận của mình,” Graham nói trong cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật (8/11). "Có rất nhiều điều cần phải xem xét lại". Ông đề cập đến việc sử dụng rộng rãi các lá phiếu gửi qua thư là một "cơn ác mộng".

Ngay sau khi AP đưa tin ông Biden là Tổng thống mới đắc cử, Graham cho biết ông đã nhận được một bản khai báo của một nhân viên bưu điện ở Pennsylvania. Người này đã tiết lộ rằng lãnh đạo của Bưu điện đã có kế hoạch đóng dấu lùi ngày cho nhiều phiếu bầu qua thư để nó được hợp lệ. Graham nói rằng Thanh tra Bưu điện và người của Cục điều tra Liên bang đang xem xét trường hợp này.