Ông Trump nói không nhượng bộ trong khi phe Biden tuyên bố “đưa kẻ xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đối mặt với con đường chiến thắng đang bị chặn lại, có rất ít dấu hiệu cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng thừa nhận thất bại.

Ông Trump chưa có ý định thừa nhận thất bại trước ông Biden
Ông Trump chưa có ý định thừa nhận thất bại trước ông Biden

Hiện số phiếu bầu được kiểm cho thấy ông Trump đang tụt lại phía sau ông Biden ở các bang chiến trường quan trọng. Nhưng ông Trump đã không chuẩn bị một bài phát biểu chấp nhận thua cuộc. Trong các cuộc trò chuyện với đội ngũ của mình những ngày gần đây, ông nói rằng mình không có ý định nhượng bộ.

Cho đến nay, ông đã được những người thân cận nhất ủng hộ lập trường, bao gồm các cố vấn cấp cao và các con trai của ông – những người đã nỗ lực tích cực tại toà án để thách thức kết quả bầu cử. Ông Trump cũng đã gây áp lực buộc các thành viên khác của Đảng Cộng hoà có các động thái và tuyên bố bảo vệ ông.

Các trợ lý hàng đầu, bao gồm cả Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã không cố gắng nói với Tổng thống về thực tế đang diễn ra. Thay vào đó, họ đã nghe theo ông Trump để tuyên bố rằng cuộc bầu cử đang bị đánh cắp. Điều đó đã dẫn đến sự khó chịu của một số nhân viên. Họ tin rằng ông Meadows đã hùa theo tuyên bố vô căn cứ của Tổng thống rằng cuộc bầu cử là bất hợp pháp.

Phó Tổng thống Mike Pence – người đã không xuất hiện kể từ đầu giờ sáng thứ Tư (4/11) đang làm phần việc của mình để xoa dịu Tổng thống Trump bằng cách vận động gây quỹ nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến pháp lý căng thẳng có thể kéo dài sau cuộc bầu cử.

Ông Trump dự kiến sẽ không xuất hiện trước công chúng vào thứ Sáu (6/11), mặc dù không loại trừ khả năng vẫn có mặt tại một số địa điểm. Ông đã có cả một buổi sáng đầy tức giận và thất vọng, vừa xem tivi vừa bực dọc với những người không ủng hộ ông ấy trên sóng truyền hình.

Trong một tuyên bố bằng văn bản vào chiều thứ Sáu, ông Trump đã báo hiệu ý định tiếp tục tiến hành cuộc chiến pháp lý.

“Đây không còn là vấn đề của bất cứ cuộc bầu cử đơn lẻ nào. Nó là tính toàn vẹn của toàn bộ quá trình bầu cử của chúng ta”, Tổng thống Trump viết. “Chúng tôi sẽ theo đuổi quá trình này thông qua mọi khía cạnh của luật pháp để đảm bảo người dân Mỹ tin tưởng vào chính phủ. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ chiến đấu vì các bạn và nước Mỹ”.

Một số nguồn tin hậu trường cho biết Tổng thống Trump đã bắt đầu thừa nhận với các cố vấn của mình về khả năng thua trong cuộc bầu cử, nhưng ông vẫn khẳng định rằng một cuộc đấu tranh kéo dài tại toà án và những luận điệu nhắc đi nhắc lại về gian lận bầu cử sẽ gieo đủ nghi ngờ cho mọi người để ông có thể phủ nhận kết quả bầu cử.

Hai cố vấn chiến dịch và một nguồn tin thân cận với Tổng thống cho biết ông Trump sẽ dùng mọi con đường hợp pháp có thể để chống lại kết quả bầu cử ở một số bang chiến trường quan trọng trước khi đưa ra bất kỳ cân nhắc nhượng bộ nào.

“Ông ấy đang ở chế độ đấu tranh”, một nguồn tin thân cận với Tổng thống cho biết. “Tổng thống nghĩ rằng việc đấu tranh có lợi cho ông ấy”.

Về phía đội ngũ của ông Joe Biden, họ tỏ ra không mấy lo ngại với viễn cảnh ông Trump cố bám lấy quyền lực.

“Như chúng tôi đã nói vào ngày 19/7, người dân Mỹ sẽ quyết định cuộc bầu cử này. Chính phủ Mỹ hoàn toàn có khả năng đưa kẻ xâm phạm ra khỏi Nhà Trắng”, phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Biden, Andrew Bates cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của phía ông Trump cũng đã đưa ra một tuyên bố vào sáng thứ Sáu nói rằng họ sẽ từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử, gọi bất kỳ dự đoán nào về chiến thắng của ông Biden là “sai” và khẳng định cuộc đua “còn lâu mới đến trận chung kết”.

"Cuộc bầu cử này chưa kết thúc", Tổng cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, Matt Morgan tuyên bố.

Tuy nhiên, một số đồng minh của Tổng thống đã tỏ ra lo ngại và tự nhủ rằng ai đó cuối cùng sẽ phải nói với Tổng thống thời gian tại vị của ông có thể sắp kết thúc. Đó là một khả năng mà Tổng thống đã không xem xét một cách nghiêm túc trong cuộc bầu cử, mặc dù các cuộc thăm dò trước đó cho thấy ông chỉ có một con đường hẹp để giành chiến thắng. Sự thua cuộc đã không được thảo luận trong nhóm hỗ trợ tranh cử của Tổng thống vì ông Trump tin tưởng rằng mình sẽ chiến thắng.

Ông Trump đã dành phần lớn chiến dịch tranh cử để nói ông Biden là ứng viên Tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử, và thua ông ấy là một sự sỉ nhục.

Giờ đây, những người xung quanh ông Trump đang bàn bạc để xác định ai có thể nói với ông ấy sự thật đang diễn ra, có thể là Jared Kushner hoặc Ivanka Trump.

Trước cuộc bầu cử, Tổng thống Trump đã nêu ra triển vọng tái tranh cử vào năm 2024 nếu ông thua cuộc, mặc dù chỉ là một cách nói đùa cợt. Ngay cả khi có khả năng thua, ông Trump cũng đã thu được nhiều phiếu bầu hơn so với năm 2016 và vai trò tương lai của ông với tư cách là người lãnh đạo của Đảng Cộng hòa dường như vẫn được bảo đảm - mặc dù một số người lo sợ rằng một thất bại tồi tệ có thể làm hỏng vị thế của ông.