Ông Trump và Biden lao vào cuộc chiến mới: gây quỹ để đưa nhau ra toà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes –  Cả ông Trump và ông Biden đang vận động gây quỹ để đề phòng các cuộc chiến pháp lý đắt giá có thể xảy ra.

Một cuộc chiến pháp lý có thể nổ ra giữa ông Trump và ông Biden (ảnh: Getty Images)
Một cuộc chiến pháp lý có thể nổ ra giữa ông Trump và ông Biden (ảnh: Getty Images)

Tờ The Hill đưa tin đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump và ông Biden đã xúc tiến việc gây quỹ cho cuộc chiến pháp lý sau bầu cử. Động thái được đưa ra khi Trump tuyên bố đệ đơn lên toà án yêu cầu xem xét kết quả kiểm phiếu của bang Pensylvania và Michigan vì nghi ngờ gian lận.

Việc kiện tụng tại toà án và khả năng kiểm lại phiếu bầu có thể khiến hai đảng mất hàng triệu USD. Nguồn vốn này đặc biệt quan trọng với chiến dịch của ông Trump khi mà vào những tuần cuối cùng của cuộc đua vào Nhà Trắng nguồn tiền mặt của đội ngũ ông Trump đã trở nên cạn kiệt.

Đội ngũ của hai ông Trump và Biden có những cách quyên góp khác nhau:

Nỗ lực gây quỹ của đội ngũ ông Trump bắt đầu từ thời điểm ông Trump trò chuyện với những người ủng hộ tại Nhà Trắng về tình hình kiểm phiếu bất lợi. Các trợ lý của ông Trump đã gửi một loạt email và tin nhắn văn bản kêu gọi mọi người quyên tiền, đồng thời cáo buộc Đảng Dân chủ “đánh cắp cuộc bầu cử”.

Một email được gửi đi có tiêu đề: “Họ sẽ cố đánh cắp bầu cử”. Một email khác có tiêu đề “Đúng như tôi đã dự đoán”, trong phần nội dung chứa thông điệp: “Tôi cần sự trợ giúp của bạn để đảm bảo chúng tôi có các nguồn lực để bảo vệ kết quả. Chúng tôi không cho phép Đảng cánh tả phá hoại cuộc bầu cử. Tôi kêu gọi những người ủng hộ trung thành và mạnh mẽ như các bạn để chống lại họ”.

Một lời kêu gọi gây quỹ được gửi hôm thứ Tư (4/11) cho thấy Phó Tổng thống Mike Pence là người gửi, với dòng tiêu đề: “Tổng thống và tôi cần BẠN”.

Trong khi đó, chiến dịch của ông Biden lại kêu gọi gây quỹ để mọi phiếu bầu đều được kiểm đếm. “Tổng thống đã đe doạ kiện ra toà để ngăn chặn việc kiểm phiếu đầy đủ. Chúng tôi đang theo đuổi nỗ lực pháp lý lớn nhất và toàn diện nhất. Công việc này có thể kéo dài trong nhiều tuần, vì vậy chúng tôi kêu gọi bạn đóng góp 25 USD vào Quỹ đấu tranh Biden mới được lập ra”. Đây là lời kêu gọi của Jen O’Malley Dillon – Phụ trách chiến dịch tranh cử của ông Biden trong một email có tiêu đề: “Donald Trump sẽ không đánh cắp được cuộc bầu cử này”.

Bản thân ông Biden cũng đã đăng một tweet với một liên kết kêu gọi mọi người đóng góp cho quỹ, được thiết lập thông qua nền tảng ActBlue của Đảng Dân chủ.

Trước đó, ông Trump và đội ngũ của mình đã nhiều lần cảnh báo họ sẽ đệ đơn kiện lên toà án nếu nhận thấy có những điều bất thường trong việc kiểm phiếu, và đúng là họ đã làm như vậy. Các trợ lý của ông Trump đã đệ đơn kiện ở Michigan yêu cầu ngừng kiểm phiếu cho đến khi các quan sát viên của ông Trump được vào giám sát quá trình kiểm phiếu.

Đội ngũ của ông Trump cũng yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin khi Tổng thống Trump chỉ giành được hơn 20.000 phiếu bầu ở đây. Hồi năm 2016, ứng viên Jill Stein của Đảng Xanh cũng đã yêu cầu kiểm phiếu lại, việc này đã tiêu tốn của ông 3,5 triệu USD.

Các phụ tá của ông Trump cũng đã nói rằng sẽ đệ đơn kiện ở Nevada nếu số phiếu bầu của bang này nghiêng về ông Biden. Tuy nhiên, những nỗ lực của phe Cộng hoà ở Nevada đã không thành công khi đơn kiện đã bị bác.

“Chúng tôi muốn đảm bảo mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm đếm và mọi lá phiếu bất hợp pháp sẽ bị loại bỏ”, phát ngôn viên kiêm cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, ông Jason Miller phát biểu.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump khởi đầu với 100 triệu USD trong ngân hàng, còn ông Biden có 177 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại, số tiền tranh cử của phe ông Trump còn 63,1 triệu USD.