Tính minh bạch đang cản trở chuyển đổi số trong các doanh nghiệp BĐS Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quan điểm vừa được ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội đưa ra trong một phân tích về tiến trình chuyển đổi số trong ngành bất động sản tại Việt Nam.
Chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS đang diễn ra chậm hơn so với các lĩnh vực khác
Chuyển đổi số trong lĩnh vực BĐS đang diễn ra chậm hơn so với các lĩnh vực khác

Theo ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội, bất động sản (BĐS) hiện có những bước chuyển đổi số khá chậm so với các lĩnh vực khác. Lý do là phần lớn các thông tin thị trường không được công bố rộng rãi và lưu trữ theo quy trình đồng bộ. Không những vậy, hiện tại vẫn còn thiếu những quy định thống nhất về việc lưu trữ, sắp xếp và truyền tải dữ liệu BĐS giữa các đơn vị, khiến cho việc chuyển đổi số trở nên khó khăn hơn.

“Trong khi đại dịch COVID-19 đã nâng cao nhận thức về vai trò của hoạt động chuyển đổi số và trung tâm lưu trữ số liệu trong các dự án BĐS thì độ chính xác và sự rõ ràng của dữ liệu và thông tin đang là rào cản cho việc chuyển đổi số mà các doanh nghiệp BĐS đang phải đối mặt”- - ông Matthew Powell nói.

Cũng theo ông Matthew Powell, khi Việt Nam đã đạt được những thành tựu nhất định trong ứng dụng công nghệ vào phát triển đô thị nói riêng và phát triển ngành BĐS nói chung, thì rất cần có một quy trình quản lý minh bạch, rõ ràng về lưu trữ thông tin đất đai cũng như các giao dịch BĐS. Hơn nữa, các thông tin này cần được số hóa và quản lý tập trung ở cấp quốc gia thay vì ở cấp độ từng đơn vị hay công ty kinh doanh BĐS riêng lẻ.

Chính vì vậy, ông Matthew Powell cho rằng, khi thực hiện chuyển đổi số, các doanh nghiệp BĐS cần lưu ý việc phát triển công nghệ và thực hiện chuyển đổi số cần học hỏi từ thực tiễn, tìm kiếm lời khuyên từ đội ngũ có kinh nghiệm phát triển công nghệ để đảm bảo thành quả thu được như kỳ vọng và đem tới lợi ích tốt nhất cho khách hàng, dân cư và đối tác.

Chuyển đổi số trong BĐS đồng nghĩa với việc hợp lý hóa quy trình, làm cho quy trình trở nên minh bạch nhất có thể. Đặc biệt, phải tạo thêm niềm tin cho người mua, nâng cấp chất lượng, hiệu quả cho mọi hoạt động trong ngành. Bên cạnh đó, hoạt động số hóa cũng nên tập trung trên một hệ thống, theo vòng đời của dự án, từ phát triển, xây dựng, cho thuê đến quản lý vận hành sau này. Quan trọng là cải thiện việc lưu trữ và truyền tải thông tin, giảm thiểu những đặc tính đã trở nên lỗi thời trong ngành BĐS như việc quá phụ thuộc vào các loại giấy tờ. Khi các loại giấy tờ được số hóa thì thông tin không chỉ được truyền tải hiệu quả hơn, mà còn mang lại tính bảo mật cao hơn”- ông Matthew Powell nói.

Quay trở lại với đặc điểm của thị trường BĐS Việt Nam, chuyên gia Savills phân tích: “Thị trường BĐS Việt Nam vẫn phụ thuộc khá nhiều vào các loại giấy tờ, do đó chúng ta nên nghĩ đến việc số hóa những giấy tờ đó lên hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia. Việc có một hệ thống thống nhất ở tầm mức quốc gia có thể đem lại nhiều lợi ích. Đơn cử, thời gian qua, giá đất tăng một phần là bởi các môi giới cố tình tung tin đồn và cố tình đẩy giá đất lên cao”.

“Vì vậy cần có quy chế và quy định cho ngành nghề này. Tại một số quốc gia người môi giới phải được cấp bằng để hoạt động trong lĩnh vực này. Điều quan trọng không phải do chính sách mà phải đảm bảo thị trường, đảm bảo về cung cầu, trong đó, các chính sách cần tập trung để tránh lạm phát, kiểm duyệt giá nhà đất” – chuyên gia Savills nhấn mạnh

Ngoài ra, các chuyên gia Savills Việt Nam khuyên các doanh nghiệp BĐS cần xem chuyển đổi số là một quá trình tiếp diễn liên tục, liên quan trực tiếp tới các hoạt động kinh doanh đầu tư. Không những vậy, đây là hoạt động tiếp thị mang tính chuyên biệt, nên cần sự tận tâm và kiên trì của các doanh nghiệp.