Các chuyên gia Savills nói gì về thị trường BĐS Việt Nam năm 2021?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hai chuyên gia nghiên cứu thị trường của Savills vừa đưa ra những nhận định về thị trường BĐS Việt Nam trong năm 2021 và những tác động từ cơn đại dịch COVID-19 đến thị trường này.
Cơ hội nào cho thị trường BĐS Việt Nam năm 2021?
Cơ hội nào cho thị trường BĐS Việt Nam năm 2021?

Bất chấp dịch COVID-19, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) công bố, cùng với Trung Quốc và Myanmar, Việt Nam là một trong ba quốc gia ở châu Á có mức tăng trưởng tích cực trong năm qua.

Không những vậy, theo IMF, quy mô nền kinh tế Việt Nam đạt hơn 343 tỷ USD, vượt Singapore (337,5 tỷ USD) và Malaysia (336,3 tỷ USD), đưa Việt Nam trở thành quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 4 trong khu vực Đông Nam Á (sau Indonesia 1.088,8 tỷ USD; Thái Lan 509,2 tỷ USD và Philippines 367,4 tỷ USD).

Và để có được những thành quả này, vai trò lớn nhất thuộc về sự nỗ lực từ toàn bộ hệ thống chính trị trong việc tập trung thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam

Tuy vậy, TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, trong năm 2021, Việt Nam vẫn đang phải đối diện với không ít khó khăn, thách thức. Đó là diễn biến phức tạp và khó lường của đại dịch COVID-19, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và các nước lớn trên thế giới, rủi ro địa chính trị giữa các khu vực… khi Việt Nam đang ngày một hòa nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, nên không thể tránh khỏi những tác động chung.

“Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, nên điều này đang đặt ra những thử thách lớn cho Chính phủ Việt Nam”- TS Khương chia sẻ.

Sẽ có sự dịch chuyển và cơ hội

Mặc dù kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường BĐS nói riêng đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức trong năm 2021, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, sau những biến cố, thì năm 2021 vẫn là một năm hứa hẹn sự phục hồi, tăng trưởng và cơ hội đối với các nhà đầu tư.

“Vào năm 2010 và 2011, thị trường đã chứng kiến việc rớt giá đến 30% trong cả nước do thị trường đã tăng trưởng quá nóng trước đó, kế tiếp là tăng trưởng trong tín dụng quá nóng từ từ 30%-45%, cộng với việc tăng trưởng trong lãi suất qua đêm từ 10%-12% lên tới hơn 20%.

Tuy nhiên, với giả định mục tiêu về kinh tế hiện tại có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt ít nhất như năm 2020, lãi suất tiền gửi và lãi suất huy động như năm 2020, biên độ tăng trưởng tín dụng sấp xỉ 30%, tỷ giá hối đoái và tỷ giá ngoại tệ được kiểm soát tốt thì bức tranh xấu nhất của thị trường nhà ở trong năm 2021 là giá cả sẽ bằng năm 2020, ngoài ra giá chỉ có thể tăng nếu không xảy ra những biến cố khác.”- Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích.

Nhận định về xu hướng đầu tư, các chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng, các nhà đầu tư cá nhân sẽ có sự dịch chuyển và thay đổi xu hướng đầu tư trong năm 2021. Thay vì sử dụng vàng như một kênh trú ẩn an toàn trong quá khứ, thì bất động sản sẽ là kênh tốt để tích lũy thay cho gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng hay tích trữ vàng.

“Năm 2021 thật sự là một cơ hội cho các nhà đầu tư cá nhân xem xét lại hoạt động kinh doanh, cân nhắc thêm là nếu họ sử dụng đòn bẩy kinh tế thì liệu họ có còn khả năng chi trả cho đến lúc thị trường tốt như kì vọng để bán. Đối với những người có năng lực tài chính dồi dào thì họ có thể lướt còn không thì sẽ cho thuê, vì đó là tài sản của họ.” - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam chia sẻ.

Cùng quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang - Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Việt Nam dẫn chứng về những cơ hội thị trường trong năm 2021 khi tỉ lệ tiêu thụ căn hộ hạng C tại TP HCM trong năm 2020 cao đến 93% và dự báo tỉ lệ tiêu thụ sẽ vẫn giữ ở mức cao trong năm 2021.

“Tỉ lệ tiêu thụ cao có thể được lý giải do việc ưu đãi tài chính, thì các chủ đầu tư đã tạo ra được sự khác biệt trong các dự án. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cung cấp các sản phẩm hướng đến việc tạo môi trường sống cho cộng đồng với nhiều tiện ích nội khu” – bà Trang chia sẻ.

Một góc khu phức hợp Indochina Riverside Tower Đà Nẵng

Một góc khu phức hợp Indochina Riverside Tower Đà Nẵng

Cũng theo các chuyên gia Savills, với dự báo tình hình kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng tốt trong năm 2021, lãi suất có xu hướng giảm, lượng hàng tồn thấp và nguồn cung mới còn hạn chế và chủ đầu tư tiếp tục đẩy mạnh kích cầu với nhiều ưu đãi thì thị trường BĐS năm 2021 vẫn là một cơ hội tốt để nhà đầu tư cân nhắc chuyển đổi từ những khoản đầu tư khác sang đầu tư bất động sản để bảo toàn vốn và tạo dựng những cơ hội mới.