Chuyên gia Savills: Chuyển đổi số sẽ kiểm soát được tin đồn và thổi giá đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Sau những diễn biến tăng giá đất trong thời gian qua, chuyên gia Savills đã chỉ ra nguyên nhân tăng giá cũng như đưa ra giải pháp kiểm soát tin đồn và đẩy giá bằng việc số hoá và minh bạch hồ sơ
Một góc đô thị Đà Nẵng (ảnh Nguyễn Trình)
Một góc đô thị Đà Nẵng (ảnh Nguyễn Trình)

BĐS tăng giá chủ yếu do… đầu cơ

Theo báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản (BĐS) của Savills Việt Nam, trong quý 1/2021, thị trường ghi nhận hiện tượng mua bán đất nền diễn ra sôi động, nhu cầu về bất động sản tăng, đặc biệt trong các lĩnh vực như biệt thự và nhà liền kề, đất thổ cư, các loại đất đấu giá.

Tuy nhiên, bên cạnh sự sôi động cũng có những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến tính chất pháp lý mà giới chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư cần lưu ý.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho biết, các khu vực có quy hoạch hoặc cơ sở hạ tầng đang trong quá trình hoàn thiện, thường là cơ sở để giá đất tăng. Các khu vực “ăn theo” hoặc chỉ tăng giá dựa trên thông tin chung, thì không nên được nhìn nhận là nguyên nhân thật sự dẫn đến hiện tượng tăng giá đất.

“Sự tăng giá này chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực. Việc mua đi bán lại không đem lại kết quả cuối cùng, hoạt động mua đi bán lại diễn ra lúc chờ tăng giá như vậy sẽ không phản ánh được nhu cầu thực chất của thị trường và rồi sẽ bị dừng lại, như những gì đã diễn ra trước đây” - bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, việc siết tín dụng có thể được xem là một biện pháp để kiểm soát tình trạng đầu cơ lướt sóng. Khi nền kinh tế của Việt Nam đang đạt tăng trưởng dương thì các biện pháp đưa ra sẽ cần được xem xét cẩn thận bởi khi được áp dụng trên diện rộng, chúng chắc chắn tạo ra hiệu ứng với độ trễ nhất định.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội

“Chúng tôi nhận thấy các dự án có được hỗ trợ về tín dụng của ngân hàng thì thường là nhóm dự án đã có nguồn hàng nhất định. Trong điều kiện hiện nay, các biện pháp vẫn cần đi từ cấp độ cảnh báo cho đến ngăn chặn hẳn sốt đất, nhằm hướng đến mục tiêu thị trường bền vững, ổn định. Bởi đây sẽ là quyết định không chỉ tác động riêng tới lĩnh vực bất động sản mà còn liên quan đến nhiều lĩnh vực kinh tế khác” - bà Hằng cho biết.

Chuyển đổi số là giải pháp để kiểm soát tin đồn và đẩy giá

Cũng theo các chuyên gia Savills, để kiểm soát sốt đất, cơ quan quản lý Nhà nước cần cân nhắc tới hai yếu tố quan trọng đó là minh bạch quy hoạch và chế tài kiểm soát thị trường về mặt pháp lý để đảm bảo người mua được nhận sản phẩm đúng như cam kết.

“Công bố đầy đủ chi tiết quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng, cập nhật cụ thể tới người dân, để họ nắm được chính xác những khu vực nào chịu ảnh hưởng từ những quyết định của Nhà nước là điều cần thiết. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cần đưa ra các chế tài chặt chẽ để kiểm soát thị trường và đảm bảo sự công khai minh bạch trong ngành bất động sản. Cụ thể, Nhà nước cần kiểm soát chặt chẽ điều kiện pháp lý khi các chủ đầu tư tung bán sản phẩm ra thị trường, đồng thời phía chủ đầu tư cần hoàn thành các điều kiện pháp lý, đảm bảo người mua nhận nhà cùng các thiết bị và thông tin như cam kết”- Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội nhấn mạnh.

Đặc biệt, các chuyên gia Savills cho rằng, thị trường Việt Nam đang tồn tại vấn đề liên quan đến các cá nhân môi giới bất động sản không có bằng cấp và chứng chỉ hợp lệ, với việc họ tự ý đẩy giá lên, làm ảnh hưởng đến giá đất thật sự của thị trường. Hơn nữa, Việt Nam vẫn chưa có cơ quan xác định để lưu trữ các thông tin thiết thực như các giao dịch trên thị trường nên giá mua bán không thực sự phản ánh giá giao dịch thực giữa người mua và người bán.

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills

Ông Matthew Powell - Giám đốc Savills

Ở góc độ vĩ mô, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills cho rằng: “Thị trường bất động sản Việt Nam phụ thuộc khá nhiều vào các loại giấy tờ. Vì vậy, chúng ta có thể nghĩ đến hoạt động chuyển đổi số, tức là số hóa các giấy tờ đó vào một hệ thống quản lý chung mang tính quốc gia, và việc này đòi hỏi tầm nhìn dài hạn. Có được một hệ thống dữ liệu ở tầm quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích, trong đó sẽ kiểm soát được các môi giới cố tình tung tin đồn và đẩy giá đất lên cao”.

Lấy ví dụ từ thị trường các nước như: Anh hay Hồng Kông, ông Matthew Powell cho rằng, các môi giới phải được cấp bằng cấp để hoạt động trong lĩnh vực này và vấn đề không chỉ nằm ở chính sách minh bạch thị trường mà thị trường cần được đảm bảo ổn định về cung cầu. “Khi làm được điều này, quyền lợi của chủ đầu tư mới được bảo vệ và song song đó là đảm bảo tránh lạm phát, cũng như giá nhà đất được kiểm duyệt"- ông Matthew Powell nhấn mạnh.