Tình báo Mỹ và Anh thu được thông tin về bom trên máy bay Nga

Theo báo Times, Cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trong một hoạt động phối hợp sử dụng vệ tinh tình báo đã thu được những thông tin của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, được cho là về quả bom đặt trên máy bay hành khách Nga Airbus A321 chở 224 người rơi ở Sinai (Ai Cập).
Tình báo Mỹ và Anh thu được thông tin về bom trên máy bay Nga

Trước đó, tờ báo Anh Telegraph đăng tải thông tin, chính phủ Anh đã quyết định thay đổi lịch trình tất cả các chuyến bay đến sân bay Sharm el-Sheikh Ai cập do nhận được các thông tin tình báo cho rằng, tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố lớn.  

Tờ Times cho biết, trong quá trình tiến hành hoạt động theo dõi điện tử, các cơ quan tình báo Anh, Mỹ đã thu được những cuộc trao đổi được cho là giữa các chiến binh IS ở Syria và bán đảo Sinai Ai Câp, nơi chiếc máy bay gặp tai nạn.

"Theo giọng nói và nội dung của thông tin trao đổi, các nhà phân tích nhận định rằng, bom đã được hành khách hoặc nhân viên phục vụ mặt đất đưa lên máy bay Nga”, tờ báo viết.

Theo báo Regnum, trích dẫn từ tờ LifeNew, đăng tải thông tin được cho rằng từ nguồn tin ở các cơ quan thực thi pháp luật cho biết: Nguyên nhân gây ra cái chết của hầu hết hành khách trên máy bay Airbus А321 là bỏng lửa cường độ cao, các cơ quan nội tạng bị phá hủy và tổn thương do những vật tày, cùn va đập rất mạnh.

Hiện nay, các chuyên gia giám định pháp y đang nghiên cứu 100 thi thể. Sẽ tiến hành 15 nghiên cứu giám định pháp y để tìm hiểu nguyên nhân cái chết các nạn nhân trên chiếc A321 cũng như thời gian tử vong. Sau khi tiến hành thử nghiệm nghiên cứu nguyên nhân tử vong, các chuyên gia hình sự sẽ chuyển giao thi thể cho cơ quan chức năng giám định nhân thân của từng nạn nhân.

Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn AirBus phụ trách về Quan hệ truyền thông Stefan Schaffrath tại triển lãm quốc tế hàng không Dubai Airshow-2015 tuyên bố với hãng thông tấn Ria.Novosti: “Cho đến hôm nay chúng tôi hiểu rằng, tình trạng kỹ thuật của máy bay hoàn toàn tốt, do đó là thảm họa đã xảy ra không phải vì sự cố kỹ thuật của máy bay, nhưng, tất nhiên phải chờ kết quả cuối cùng của cuộc điều tra" .

Theo QPAN