Tiểu doanh nghiệp “cưa đôi” Dệt Tân Tiến với Tập đoàn P.H

VietTimes – Sở dĩ gọi là “tiểu doanh nghiệp” vì Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Đất Phố Nha Trang đăng ký số vốn điều lệ rất khiêm tốn - chỉ 1,2 tỷ đồng. Nhưng tiểu doanh nghiệp này đã cạnh tranh “sòng phẳng”, để rồi cưa đôi 4.933.300 cổ phần CTCP Dệt Tân Tiến với “ông lớn” P.H Group.
(Nguồn: datphonhatrang.com)
(Nguồn: datphonhatrang.com)

Thực tế, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Đất Phố Nha Trang (Đất Phố Nha Trang) đã không giấu sự nhỏ của họ.  Ngay trong Thông báo đăng ký gửi tới Ban tổ chức đấu giá vào ngày 16/03/2018, Đất Phố Nha Trang đã công bố rõ vốn điều lệ của công ty là 1,2 tỷ đồng.

Ứng viên này cũng cho hay về ngành nghề kinh doanh của mình, đó là “kinh doanh tư vấn bất động sản” – cách nói quy chuẩn hơn về nghề môi giới bất động sản.

“Công ty đang triển khai, mở rộng các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực bất động sản”, Giám đốc Phạm Ngọc Vũ như muốn giải thích rõ hơn cho lý do xuất hiện của Đất Phố Nha Trang trong thương vụ thoái vốn nhà nước tại Dệt Tân Tiến.

Ý rằng, Đất Nha Trang sẽ tham gia đấu giá Dệt Tân Tiến nghiêm túc. Họ cũng không giấu giếm mục đích và động cơ chính: Bất động sản – Chứ không phải là dệt may hay thuốc lá, những sản phẩm đã làm nên thương hiệu của Dệt Tân Tiến.

Bản công bố thông tin được Tổng công ty Khánh Việt – Công ty TNHH MTV (Khatoco) xây dựng cho việc chào bán 88,09% cổ phần Dệt Tân Tiến cho thấy, thương hiệu dệt này đang sở hữu một bất động sản nhiều tiềm năng. Đó là 22.372 m2 đất tại Khu Bình Tân, phường Vĩnh Nguyên, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Dệt Tân Tiến đang sử dụng 2,2 ha đất này theo hình thức thuê đất trả tiền hàng năm cho mục đích làm cơ sở sản xuất kinh doanh, với thời hạn sử dụng đến 01/01/2020 – tức là còn rất ngắn. Tuy nhiên, “theo quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Khánh Hòa, diện tích đất thuê hiện nay của Công ty sẽ chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở hỗn hợp. Công ty không được tiếp tục thuê sử dụng để sản xuất kinh doanh và sẽ phải di dời vào khu công nghiệp” – ghi chú này sẽ mang nhiều thông điệp.

Thay thế cổ đông nhà nước (Khatoco) sở hữu 88,09% cổ phần Dệt Tân Tiến sẽ mang đến lợi thế trong việc quyết định quyền phát triển dự án tại 2,2 ha đất vùng lõi thành phố biển – vốn đã có chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở hỗn hợp.

Thực tế này là một lý giải hợp lý cho sự xuất hiện của Đất Phố Nha Trang – một công ty môi giới bất động sản và đang tham vọng “triển khai, mở rộng các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực bất động sản”.

P.H Nha Trang

Công ty CP Thương mại Đầu tư P.H Nha Trang (P.H Nha Trang) - ứng viên thứ hai và cũng là còn lại trong thương vụ đấu giá 4.933.300 cổ phần Dệt Tân Tiến – có lẽ cũng tham dự với mục đích không khác Đất Phố Nha Trang. Đứng sau ứng viên này là Công ty CP Tập đoàn Đầu tư P.H (P.H Group) – một doanh nghiệp bất động sản đang lên tại thủ đô Hà Nội và đã có vị thế tại Nha Trang (là chủ đầu tư của dự án khách sạn Otis No 01 cao 40 tầng và dự án nhà ở xã hội P.H Nha Trang quy mô 1.272 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng).

P.H Nha Trang cũng không giấu giếm về năng lực và tham vọng của mình trong thương vụ đấu giá Dệt Tân Tiến. Tại thông báo đăng ký gửi Ban tổ chức đấu giá, P.H Nha Trang cho hay ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, đồng thời giới thiệu, công ty đang triển khai dự án Chung cư xã hội P.H Nha Trang tại địa chỉ 11 Võ Thị Sáu, phường Vĩnh Trường, Tp. Nha Trang.

Ứng viên này, thậm chí, còn “show” thêm cả tình hình tài chính: Tổng nguồn vốn kinh doanh 486 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 183 tỷ đồng.

Tiểu doanh nghiệp “cưa đôi” Dệt Tân Tiến với Tập đoàn P.H ảnh 1Công trình hỗn hợp nhà ở và khách sạn Otis của P.H Group tại Nha Trang. (Ảnh: P.H Group)

Với giá khởi điểm 10.000 đồng/cổ phần, cuộc đấu giá 4.933.300 cổ phần Dệt Tân Tiến sẽ đòi hỏi các nhà đầu tư phải chuẩn bị khoảng 50 tỷ đồng (cả hai cùng đăng ký khối lượng mua tối đa) – không quá sức so với P.H Nha Trang nhưng lại rất lớn nếu so với mức vốn điều lệ 1,2 tỷ đồng của Đất Phố Nha Trang.

Dĩ nhiên, vốn điều lệ đôi khi chỉ là một con số. Tuy nhiên, về mặt hình thức, không thể phủ nhận Đất Phố Nha Trang có vẻ “đuối” hơn rất nhiều trong cuộc cạnh tranh với P.H Nha Trang.

Thực tế đó cộng với quá khứ thất bại của Dệt Tân Tiến trong lần tổ chức đấu giá trước đó (vì không có ứng viên), khiến nhiều người đặt ra nghi ngờ rằng Đất Phố Nha Trang chỉ là “chim mồi” – đáp ứng điều kiện đủ cho cuộc chào bán cạnh tranh – cho P.H Nha Trang (mà đằng sau là P.H Group) trong thương vụ thâu tóm Dệt Tân Tiến (mà thực chất là 2,2 ha đất trung tâm Nha Trang).

Song đó chưa hẳn đã là một phán đoán đúng…

Kết quả

Kết quả phiên đấu giá 4.933.300 cổ phần Dệt Tân Tiến sáng 27/3/2018 cho thấy, cả P.H Nha Trang và Đất Phố Nha Trang đều trúng đấu giá.

Hai ứng viên đều đăng ký mua khối lượng tối đa – là 4.933.300 cổ phần Dệt Tân Tiến, cùng bỏ giá 10.000 đồng cho mỗi cổ phần. Mức giá 10.000 đồng này bằng giá giá khởi điểm, bằng giá đặt mua cao nhất, bằng giá đặt mua thấp nhất, bằng giá đấu thành công cao nhất, bằng giá đấu thành công thấp nhất và tất nhiên cũng bằng giá đấu thành công bình quân.

Theo quy chế đấu giá thông thường, với kết quả này, 4.933.300 cổ phần Dệt Tân Tiến chào bán sẽ được chia đều cho hai nhà đầu tư trúng đấu giá. Tương ứng, sau khi hoàn tất giao dịch cũng như các thủ tục có liên quan, P.H Nha Trang và Đất Phố Nha Trang - mỗi bên - sẽ sở hữu 44,045% cổ phần Dệt Tân Tiến.

Nhà nước sẽ thu về 49,333 tỷ đồng cho thương vụ, và Dệt Tân Tiến – từ một doanh nghiệp do Nhà nước chi phối chủ yếu – sẽ được tư nhân hóa triệt để.

Thương hiệu dệt một thời của Khánh Hòa sẽ về tay hai doanh nghiệp bất động sản. Với những người chủ mới, không ai dám chắc Dệt Tân Tiến có tiếp tục làm dệt hay thuốc lá nữa không. Bởi thực tế, các ngành kinh doanh truyền thống của công ty đang càng ngày càng trở nên kém hiệu quả, khiến doanh nghiệp liên tiếp thua lỗ qua các năm. Các ông chủ dân doanh thì lại vốn rất thực tế…

Kết quả thương vụ có thể sẽ khiến một số người bất ngờ. Tiểu doanh nghiệp Đất Phố Nha Trang đã cạnh tranh “sòng phẳng”, để rồi cưa đôi 4.933.300 cổ phần CTCP Dệt Tân Tiến với “ông lớn” P.H Group.

Đất Phố Nha Trang chẳng phải “chim mồi” mà họ là một nhà đầu tư đúng nghĩa; là đối thủ xứng tầm của P.H Group. Có thể vậy nhưng cũng có thể không…

Một doanh nghiệp môi giới bất động sản có tiếng ở Nha Trang và một chủ đầu tư bất động sản có tầm tại Nha Trang, họ hoàn toàn có thể bắt tay hợp tác. P.H Group cũng luôn cần có một sàn môi giới, chẳng hạn như kiểu Đất Phố Nha Trang.

Tiểu doanh nghiệp “cưa đôi” Dệt Tân Tiến với Tập đoàn P.H ảnh 2Ông Phạm Ngọc Vũ. (Ảnh: Internet)

Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Đất phố Nha Trang được thành lập ngày 03/04/2015, hiện đăng ký trụ sở chính tại số 74 Hoàng Hoa Thám, phường Lộc Thọ, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty là ông Phạm Ngọc Vũ, sinh năm 1978, trú tại phường Vĩnh Hải, Tp. Nha Trang.

Công ty này hiện là pháp nhân quản lý vào điều hành sàn giao dịch bất động sản Đất Phố Nha Trang (datphonhatrang.com). Giám đốc sàn, ông Phạm Ngọc Vũ còn từng được biết đến trên cương vị Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa (KAREB).

Một lưu ý là bắt đầu từ đầu năm 2017, Đất phố Nha Trang mới chuyển trụ sở về địa chỉ 74 Hoàng Hoa Thám. Trước đó, pháp nhân này đăng ký tại số 24A Tô Hiến Thành, phường Tân Lập, Tp. Nha Trang./.