Thực hư tin Hà Nội có hơn 200 ca mắc COVID-19 chỉ trong 1 ngày

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sáng nay, ngày 8/7, trên mạng xã hội đã lan truyền chóng mặt thông tin Hà Nội có tới 276 ca mắc COVID-19 ở 24 quận, huyện khiến không ít người dân hoang mang, lo lắng.
Thông tin Hà Nội ghi nhận 276 ca mắc COVID-19 tại 24 quận, huyện được thông báo trên ứng dụng Bluezone (Ảnh - VT)
Thông tin Hà Nội ghi nhận 276 ca mắc COVID-19 tại 24 quận, huyện được thông báo trên ứng dụng Bluezone (Ảnh - VT)

Thông tin Hà Nội ghi nhận 276 ca mắc COVID-19 tại 24 quận, huyện, trong đó nhiều nhất ở Đông Anh (40), Thường Tín (31), Thanh Xuân (28), Hoàng Mai (28) được lan truyền trên mạng qua hình ảnh thông báo của ứng dụng Bluezone đã khiến không ít người dân “đứng ngồi không yên” vì Thủ đô đột nhiên có số ca mắc COVID-19 tăng đột biến chỉ trong 1 ngày.

Được biết, thông tin này đã được gửi đi qua thông báo của ứng dụng Bluezone với tất cả những người đang sử dụng ứng dụng này. Vì thế, hàng loạt người dân đã hiểu nhầm về tình hình dịch trên địa bàn TP. Hà Nội.

Ngay sau khi phát hiện thông tin có vấn đề, ứng dụng Bluezone đã rút thông báo và đăng tải thông tin đính chính trên ứng dụng. Cụ thể, Bluezone đính chính thông tin về số ca lây nhiễm tại Hà Nội như sau: Ngày 8/7, mục thông báo trên ứng dụng Bluezone có hiển thị thông tin “Hà Nội ghi nhận 276 ca COVID-19 tại 24 quận, huyện” nhưng không nói rõ đây là số liệu cộng dồn trong cả đợt 4 của dịch. Việc hiển thị thông báo không đầy đủ như vậy đã gây ra một số hiểu nhầm. Thông báo này trên đã được rút khỏi mục thông báo trên ứng dụng. Nay xin đính chính lại để làm rõ.

Bluezone đính chính thông tin về số ca lây nhiễm tại Hà Nội (Ảnh - VT)

Bluezone đính chính thông tin về số ca lây nhiễm tại Hà Nội (Ảnh - VT)

Đáng chú ý, sau khi thông tin Hà Nội ghi nhận 276 ca mắc COVID-19 tại 24 quận, huyện được thông báo trên ứng dụng Bluezone ghi nguồn tin từ CDC Hà Nội, CDC Hà Nội đã có phản hồi về vấn đề này.

Đại diện CDC Hà Nội cho biết: "Tính từ ngày 29/4 (đợt dịch COVID-19 thứ 4), thì Hà Nội có 276 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các chùm ca bệnh trước đó đã được khống chế còn lại phát sinh thêm ca bệnh từ ngày 5/7 đến nay là 18 ca (tính đến sáng nay ngày 8/7). Việc giật tít mà thông tin không rõ ràng đã ảnh hưởng đến CDC Hà Nội và gây hiểu lầm trong nhân dân, khiến cho công việc phòng, chống dịch COVID-19 ngày càng khó khăn".

Bluezone là ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần được Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông ra mắt từ ngày 18/4/2020 để góp phần bảo vệ cộng đồng trước đại dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Ứng dụng Bluezone ghi nhận chính xác các tiếp xúc gần. Vì vậy, nếu mỗi người dân đều cài đặt và sử dụng Bluezone thì việc truy vết, khoanh vùng, cách ly sẽ nhanh và chính xác hơn.