Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế kiểm điểm, xem xét trách nhiệm của 2 bệnh viện tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Y tế phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm của 2 bệnh viện tại Hà Nội trong việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - Nhật Bắc)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (Ảnh - Nhật Bắc)

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và các bộ, cơ quan, các lực lượng chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng nay, ngày 26/5.

Nguy cơ dịch lây lan ra cộng đồng rất cao

Tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định: Tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại hai địa phương nhưng đang từng bước được kiểm soát, các ca mắc mới hầu hết đã được cách ly từ trước hoặc trong khu phong tỏa. Tuy nhiên, nguy cơ dịch lây lan ra ngoài cộng đồng và một số khu công nghiệp (KCN) là rất cao nếu không có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn. Một đặc điểm của dịch bệnh tại hai địa phương là dịch lây nhiễm từ cộng đồng vào KCN và từ KCN ra cộng đồng. Do đó, phải giải quyết các vấn đề đặt ra ở cả hai địa bàn này.

Có nhiều ý kiến cho rằng nguồn lây bệnh ở hai tỉnh xuất phát từ hai bệnh viện tại Hà Nội. Trước ý kiến này, Thủ tướng cho rằng: Đây là kinh nghiệm cần được rút ra về phòng chống dịch tại các bệnh viện khi “pháo đài chống dịch bị thủng”. Chủng virus SARS-CoV-2 gây dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh lây nhiễm nhanh hơn, mạnh hơn, nguy hiểm hơn.

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế làm việc trong phòng xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, xem xét trách nhiệm của 2 bệnh viện tại Hà Nội trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

“Ai làm tốt phải khen, nhưng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, phê bình những nơi làm chưa đúng để có bài học về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, quản lý tốt hơn. Bộ Y tế phải làm việc này, song song với nhiệm vụ phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngoài trách nhiệm của 2 bệnh viện, Bộ Y tế có trách nhiệm trong kiểm tra, đôn đốc, thực hiện quy trình, quy định chống dịch” - Thủ tướng nêu rõ.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiểm điểm, rút kinh nghiệm, làm rõ việc quản lý chưa chặt chẽ, chậm phát hiện, xử lý những vi phạm trong khâu khai báo y tế, đi cùng với trách nhiệm của những người liên quan. Một số bộ, ngành thiếu chủ động, tích cực trong hỗ trợ địa phương, phối hợp chưa quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả chưa cao.

Tập trung đẩy lùi COVID-19 ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Mục tiêu cao nhất hiện nay là tập trung đẩy lùi dịch bệnh ở Bắc Giang và Bắc Ninh. Chính phủ, các bộ ngành, hai tỉnh phải tích cực, chủ động, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa, kêu gọi cộng đồng, các tỉnh, thành phố xung quanh tiếp tục hỗ trợ Bắc Ninh, Bắc Giang để đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể. Đặt sức khỏe của cộng đồng, của người dân hai tỉnh trong lúc này là trên hết, trước hết, đồng thời, bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là trong các KCN.

Về biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19, Thủ tướng yêu cầu các địa phương thần tốc hơn nữa trong xét nghiệm chủ động, nhất là những nơi đã được khoanh vùng; sử dụng công nghệ bắt buộc theo quy định, hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông; tiếp tục thực hiện tốt chiến lược 5K và vaccine phòng COVID-19.

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Khu vực cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Thủ tướng yêu cầu các đơn vị, cơ quan chức năng trên cả nước phải xử lý tất cả những người không đeo khẩu trang ra ngoài đường; nhất là tại Bắc Ninh, Bắc Giang; không chỉ xử phạt hành chính mà phải thực hiện các biện pháp mạnh hơn với các hành vi vi phạm các quy định chống dịch; kiểm soát xuất nhập cảnh chặt chẽ hơn tại 2 địa phương.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế tăng cường số lượng bệnh viện dã chiến tại hai địa phương; bố trí kinh phí, tăng cường nguồn nhân lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để đủ năng lực thực hiện 4 tại chỗ, bảo đảm phòng ngừa, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị tích cực, hiệu quả, nhanh chóng ổn định tình hình. Ngoài ra, các tổ công tác, Bộ Y tế cùng các địa phương cần tập trung lo trang thiết bị, vật tư y tế, kế thừa kinh nghiệm chống dịch, tiếp tục phát huy mô hình cách ly tại nhà và tại nơi sản xuất.