Bộ Y tế phê bình các bệnh viện điều trị COVID-19 thiếu chủ động trong cấp cứu, hồi sức tích cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thời gian qua, các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 của một số tỉnh, thành phố đã thiếu chủ động trong công tác cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị bệnh nhân COVID-19.
Bộ Y tế họp trực tuyến với các bệnh viện trị COVID-19 (Ảnh - BYT)
Bộ Y tế họp trực tuyến với các bệnh viện trị COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung quan trọng trong công điện của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 gửi UBND các tỉnh, thành phố và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương rà soát và tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị người bệnh COVID-19 tại các địa phương theo đúng phương châm “4 tại chỗ” do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký vào chiều nay, ngày 26/5.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, từ ngày 28/4 đến nay, tình hình dịch COVID-19 diễn biến rất nghiêm trọng, cả nước ghi nhận trên 2.000 ca bệnh COVID-19 tại 30 tỉnh, thành phố với 9 trường hợp tử vong. Trong đó, có khoảng 10% ca bệnh có diễn biến nặng và rất nặng. Một số địa phương không có sự chuẩn bị tốt về các điều kiện cấp cứu, hồi sức tích cực nên khi có ca bệnh nặng đã xử lý lúng túng và chuyển tuyến trên, gây áp lực và quá tải cho các bệnh viện tuyến cuối.

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân ung thư đang cách ly, điều trị ở Bệnh viện K (Ảnh - BVCC)

Bác sĩ thăm hỏi bệnh nhân ung thư đang cách ly, điều trị ở Bệnh viện K (Ảnh - BVCC)

Trước thách thức nghiêm trọng này, Ban Chỉ đạo Quốc gia yêu cầu Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải khẩn trương củng cố các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu đặc biệt là máy thở, hệ thống oxy trung tâm, khí nén, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu; tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố và các bệnh viện được phân công điều trị ca bệnh COVID-19. Các tỉnh, thành phố chưa phát hiện ca bệnh COVID-19 lập tức cử ngay các kíp điều trị đi đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện tuyến cuối (hoặc đào tạo trực tuyến).

Đặc biệt, Bộ Y tế phê bình các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19 của một số tỉnh, thành phố đã thiếu chủ động trong công tác cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị ca bệnh COVID-19. Yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế và giám đốc các bệnh viện rà soát lại năng lực điều trị người bệnh COVID-19 của các bệnh viện trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly và điều trị người bệnh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thứ trưởng yêu cầu Sở Y tế và các bệnh viện phải báo cáo diễn biến ca bệnh hằng ngày, năng lực điều trị, cấp cứu, hồi sức tích cực trên phần mềm trực tuyến cdc.kcb.vn theo hướng dẫn của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế. Cùng với đó, chuẩn bị sẵn sàng phương án phân công ít nhất một bệnh viện trong địa bàn làm bệnh viện dã chiến (căn cứ theo quy mô dân số địa phương), trong đó có bố trí khu cấp cứu, hồi sức tích cực và chuẩn bị các trang thiết bị, khí y tế và các điều kiện khác.

Bộ Y tế - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - đề nghị Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai thực hiện; chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực, điều trị các ca bệnh COVID-19 trên địa bàn.