Thủ tướng Nga tuyên bố sẵn sàng đổi vũ khí lấy nông sản Thái Lan

Ngày 8-4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, nước này sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu và các vũ khí quân sự khác để đổi lấy các mặt hàng nông sản của Thái Lan.
Thủ tướng Dmitry Medvedev và người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại cuộc gặ
Thủ tướng Dmitry Medvedev và người đồng cấp Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại cuộc gặ

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Tập đoàn đa phương tiện quốc gia Thái Lan, ông Medvedev nói rằng: “Tất nhiên, chúng tôi sẵn lòng cung cấp các trang thiết bị quân sự, cho dù Thái Lan có truyền thống hợp tác với các nhà cung cấp phương Tây”.

Theo tờ “Dân tộc” của Thái Lan, nước này có thể xuất khẩu thêm đáng kể lương thực, thực phẩm sang Nga, để bù đắp cho sự sụt giảm về nhập khẩu lương thực của nước này từ Liên minh châu Âu sau một năm bị cấm vận.

Hồi tháng 8-2014, Nga đã áp đặt những hạt chế đối với việc nhập khẩu lương thực từ Liên minh châu Âu và các quốc gia khác vốn đã áp đặt các lệnh cấm vận đối với Moscow do liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Thủ tướng Nga còn nhấn mạnh rằng, vũ khí Nga bán cho Thái Lan sẽ rẻ hơn những loại vũ khí cùng loại của phương Tây. “Một số loại vũ khí chắc chắn sẽ rẻ hơn”, ông khẳng định.

“Chúng tôi có thể cung cấp được rất nhiều xe tăng và các loại phương tiện quân sự khác nếu các bạn muốn”, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh thêm.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Itar-tass nhân dịp Thủ tướng Medvedev đến thăm Bangkok từ ngày 7 đến 8-4, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định nước này muốn hợp tác với Moscow trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự.

Ông Prayut nói: “Ngành công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển ở trình độ rất cao. Nga luôn là một trong những nhà sản xuất vũ khí và trang thiết bị quân sự tốt nhất. Chúng tôi muốn mua vũ khí của các bạn. Hợp tác về kỹ thuật quân sự là lĩnh vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong mối quan hệ của chúng ta”.

Nga là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới. Trong năm 2014, nước này tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí lớn trên thế giới, sau Mỹ.

Theo: Báo Tin Tức