Thủ tướng Chính phủ: Vaccine COVID-19 khan hiếm đến tháng 9, VN phải “chạy đua” sản xuất bằng được

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Do tình trạng khan hiếm vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu có thể kéo dài đến tháng 9, nên Việt Nam phải "chạy" để sản xuất bằng được vaccine và tổ chức tiêm thần tốc, hiệu quả. 
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen-đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 Nanocovax tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Nhật Bắc)
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen-đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 Nanocovax tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (Ảnh: Nhật Bắc)

Đây là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh - đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine Nanocovax phòng chống COVID-19 – vào sáng nay, ngày 26/6.

Có vaccine cuộc sống mới trở lại bình thường

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: “Trong cuộc điện đàm cách đây ít ngày, Tổng Giám đốc WHO đã chia sẻ với tôi thông tin về tình trạng khan hiếm vaccine phòng COVID-19 trên toàn cầu có thể kéo dài đến tháng 9. Lý do là việc tiếp cận các nguồn vaccine chưa bình đẳng, các nước sản xuất được vaccine và có thể cung ứng đang ưu tiên cho nước họ, hoặc ưu tiên cho các nước khẩn cấp hơn, còn Việt Nam nhìn trên bình diện toàn quốc vẫn cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh”

Vì thế, Thủ tướng nêu rõ: Chiến lược vaccine của Việt Nam bao gồm việc mua vaccine nhiều nhất, nhanh nhất có thể; đẩy nhanh chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và tổ chức tiêm vaccine thần tốc, hiệu quả. Trong đó, quan trọng nhất là làm sao có được vaccine. "Vaccine có tính chất quyết định, nước nào tiêm được vaccine thì sẽ đưa cuộc sống trở lại bình thường" – Thủ tướng nói.

Thủ tướng nghe lãnh đạo công ty giới thiệu về cải tiến công nghệ (Ảnh:Nhật Bắc)
Thủ tướng nghe lãnh đạo công ty giới thiệu về cải tiến công nghệ (Ảnh:Nhật Bắc)

Theo Thủ tướng, việc sản xuất vaccine trong nước đòi hỏi quá trình xây dựng nền tảng lâu dài, đầu tư về con người, cơ sở vật chất và công nghệ. Buổi làm việc hôm nay là để tận mắt chứng kiến nơi sản xuất và kiểm tra về tiến độ, năng lực sản xuất của Công ty Nanogen để đẩy nhanh việc sản xuất vaccine trong nước.

Sau khi thăm Công ty Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen tại khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho hay: Công ty Nanogen đã chủ động, mạnh dạn, đầu tư nghiêm túc, bài bản cho việc nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, đi thẳng vào vấn đề mà đất nước, nhân dân đang cần. Việc nghiên cứu, sản xuất phải tuân thủ các quy trình, quy định chặt chẽ, bảo đảm an toàn, có hiệu quả trong ngăn chặn dịch bệnh với chi phí cạnh tranh, chấp nhận được để người dân ủng hộ.

“Tinh thần là phải đẩy nhanh hơn quy trình thử nghiệm lâm sàng, thay vì đi từng bước một thì phải bước nhanh hơn, thậm chí phải chạy trong lúc nước sôi lửa bỏng, cháy nhà chết người. Công ty đã sẵn sàng, chủ động được kinh phí, các bộ ngành phải tập trung tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tài chính, quy trình, thủ tục. Quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của Chính phủ là cắt giảm tối đa các quy trình, thủ tục cản trở việc nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đề nghị hỗ trợ của Công ty Nanogen trong việc nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị nghiên cứu lập tổ hành động (task force) hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao, sản xuất vaccine do một người có đủ thẩm quyền để phụ trách, có thể là Bộ trưởng hoặc Phó Thủ tướng để thúc đẩy vaccine sản xuất trong nước nhanh nhất, sớm nhất có thể, bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.

Thời gian tới, Thủ tướng sẽ tổ chức các buổi làm việc với các cơ sở chuyển giao, nghiên cứu, sản xuất và phân phối vaccine, các nhà khoa học, nhà quản lý, tiếp tục giải quyết các ách tắc, vướng mắc, thúc đẩy hoạt động này theo hướng tổng thể, bài bản, chiến lược.

Sẽ tiêm thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 cho 1 triệu người

Thông tin về việc nghiên cứu, thử nghiệm vaccine phòng COVID-19, ông Hồ Nhân - Tổng giám đốc Cổ phần Công nghệ Sinh học dược Nanogen - cho biết: Công ty đang thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 Nanocovax giai đoạn 3 (gồm 3a và 3b) trên 13.000 tình nguyên viên và sắp tới sẽ tiêm thử nghiệm giai đoạn 3c trên 1 triệu người. Đây là một trong những nghiên cứu có quy mô lớn nhất trên thế giới về vaccine.

Công suất sản xuất hiện tại của Công ty đạt khoảng 8 đến 12 triệu liều mỗi tháng và tới tháng 9 có thể lên tới 30 đến 50 triệu liều mỗi tháng. Trước yêu cầu tiêm chủng quy mô lớn trên cả nước, Công ty đã tiến hành nhiều cải tiến công nghệ, như đóng lọ vaccine có sẵn kim tiêm, thuận tiện và nhanh chóng hơn nhiều khi tiêm.

Thủ tướng trao đổi với ông Hồ Nhân - Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen (Ảnh: Nhật Bắc)

Thủ tướng trao đổi với ông Hồ Nhân - Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ sinh học dược Nanogen (Ảnh: Nhật Bắc)

Đáng chú ý, Công ty đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thời gian tới, WHO sẽ xem xét đưa vaccine phòng COVID-19 Nanocovax vào chương trình COVAX nếu đủ tiêu chuẩn. Ngoài ra, hàng chục quốc gia đã ký biên bản ghi nhớ đề nghị hợp tác, chuyển giao công nghệ, phân phối vaccine của Công ty.

“Yêu cầu quan trọng nhất với vaccine Nanocovax là phải an toàn, sinh miễn dịch tốt. Vaccine này có giá thành khoảng 120.000 đồng mỗi liều và giá này không thay đổi. Công ty đề nghị Bộ Y tế bám sát, cử đội đặc nhiệm để hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan” – ông Hồ Nhân nói.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, công nghệ sản xuất của Nanogen đang làm là cơ bản tốt nhưng cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Trước đề nghị của Công ty, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định sẽ cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính, chỉ tập trung vào giải quyết các vấn đề chuyên môn.

“Theo thông lệ quốc tế, tất cả vaccine phòng COVID-19 trước khi đưa vào sử dụng khẩn cấp đều phải tuân thủ thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn, đảm bảo 3 yếu tố: An toàn, sinh miễn dịch và quan trọng nhất là hiệu quả bảo vệ. Bộ đã đề nghị Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia cho triển khai thử nghiệm Nanocovax giai đoạn 3 theo phương thức gối đầu lên giai đoạn 2. Quan điểm của Bộ Y tế là tạo điều kiện tối đa để thúc đẩy quá trình thử nghiệm nhưng phải bảo đảm an toàn cho sinh mạng của con người" – ông Long nói.

Cũng theo Bộ trưởng, việc tham gia, đồng hành của WHO trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất vaccine sẽ giúp thúc đẩy nhanh hơn quá trình này, đồng thời bảo đảm tính khách quan, cơ sở khoa học chắc chắn hơn khi cấp phép, sử dụng.