Hà Nội: Nam thanh niên 26 tuổi tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 chưa rõ nguyên nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chiều nay, ngày 22/6, Sở Y tế TP. Hà Nội đã thông báo chính thức về trường hợp nam thanh niên 26 tuổi tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Đông Anh.
Tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)
Tiêm vaccine phòng COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Sở Y tế TP. Hà Nội cho biết: Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), trên địa bàn thành phố vừa có một trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng COVID-19. Trường hợp này là anh T.H.L., 26 tuổi, sống ở Bến Trung- Bắc Hồng- Đông Anh, Hà Nội, làm giáo viên.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy: Khoảng 8h20 ngày 20/6, anh L. đến điểm tiêm tại Trạm Y tế xã Nam Hồng. Tại đây anh T.H.L được tiếp đón, khám sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19 và đủ điều kiện tiêm chủng như: thân nhiệt 36,10 C; huyết áp 130/80mmHg; mạch: 80 lần/phút; nhịp thở: 18 lần/phút, không có tiền sử bệnh lý. Sau đó, anh L. được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất. Sau tiêm, anh L. được theo dõi 30 phút tại Trạm Y tế và hướng dẫn tiếp tục theo dõi tại nhà theo đúng quyđịnh.

Vào 21h55, ngày 21/6, Trạm Y tế Bắc Hồng nhận được thông báo của người nhà anh L. cho biết anh bị co giật. Sau 15 phút, khi nhận được thông báo, Đội cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã có mặt tại nhà người bệnh và tiến hành cấp cứu tích cực, đồng thời, đề nghị Trung tâm cấp cứu 115 hỗ trợ. Sau 30 phút được cấp cứu, toàn thân anh L. tím tái, mạch cảnh không bắt được; huyết áp không đo được; đồng tử giãn từ 5 đến 6 mm. Vì thế, người bệnh đã được chuyển ngay đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh. Tại Bệnh viện, người bệnh tiếp tục được cấp cứu tích cực. Tuy nhiên, đến 23h15 ngày 21/6, người bệnh đã tử vong.

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất (Ảnh - BYT)

Vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất (Ảnh - BYT)

Theo Sở Y tế TP. Hà Nội, qua quá trình rà soát cho thấy Trạm Y tế xã Nam Hồng đã công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng. Ngày 20/6, Trạm Y tế xã Nam Hồng tiêm vaccine phòng COVID-19 do AstraZeneca sản xuất số, lô ABX1466, hạn dùng 31/8/2021 cho 100 người. Sau tiêm chủng, ngoài trường hợp người bệnh L. có các triệu trứng nêu trên, các trường hợp còn lại hiện tại sức khỏe bình thường.

Trạm Y tế xã Nam Hồng đã thực hiện quy trình thực hành tiêm theo đúng quy định. Tất cả các đối tượng đến tiêm chủng đều được khám sàng lọc, tư vấn đầy đủ trước tiêm, cũng như theo dõi tại trạm ít nhất 30 phút sau tiêm theo đúng quy định.

Sau khi nhận được thông tin về ca tử vong, sáng nay, Sở Y tế TP. Hà Nội đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế TP Hà Nội mở rộng, bằng việc mới các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Sau khi họp bàn, Hội đồng chuyên môn kết luận: Anh L. là trường hợp tử vong chưa rõ nguyên nhân sau 39h tiêm vaccine phòng COVID-19. Qua các biểu hiện lâm sàng và kết quả pháp y hiện chưa thấy có bằng chứng cho thấy bệnh nhân tử vong do phản vệ hoặc tắc mạch; cần tiếp tục thực hiện các xét nghiệm vi thể và giải trình tự gen để có kết luận.

Vaccine phòng COVID-19 được Bộ Y tế cấp, có nguồn gốc rõ ràng, có đầy đủ sổ sách, hóa đơn và phiếu xuất kho. Quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine và quy trình thực hành tiêm chủng đúng quy định.

Hiện, Sở Y tế TP. Hà Nội đã đề nghị Trung tâm Y tế Đông Anh, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh kịp thời tổ chức đến chia buồn, động viên thăm hỏi với gia đình bệnh nhân để gia đình sớm vượt qua nỗi mất mát lớn này.