Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố “không đưa quân vào Syria”

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz tuyên bố chính quyền nước này chưa gửi quân đến Syria và không dự định làm như vậy, Reuters đưa tin.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào lực lượng dân quân  người Kurd tại căn cứ không quân Minneh và bắn phá  một ngôi làng gần đó. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu gọi đây là biện pháp đáp trả, trong tương quan có "mối đe dọa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ" từ  phía lực lượng người Kurd và đòi số này phải rời bỏ vị trí của họ ở phía bắc Aleppo. Thủ lĩnh đảng người Kurd Syria là Salih Muslim đã từ chối thực hiện yêu sách trên.

Đáp lại hành động này, hôm 14/2, chính quyền Syria đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và Hội đồng Bảo an. Thư nêu rõ,  Damascus cực lực phê phán "cuộc tấn công từ phía  Thổ Nhĩ Kỳ đánh vào cư dân Syria, cũng như "kịch liệt lên án sự vi phạm của Ankara với toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa  Arab Syria".

Chính quyền Syria kêu gọi tổ chức toàn thế giới  hãy "thực hiện trách nhiệm của mình"  và  "đặt dấu chấm hết cho hành động tội phạm của chế độ Thổ Nhĩ Kỳ".

Trong khi ngày 15/2, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã thực hiện chuyến thăm làm việc tại Ukraine. Được biết, ông Davutoglu  sẽ thảo luận với Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch nghị viện Ukraina về quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Dự kiến cũng có cuộc gặp của ông Davutoglu với các cựu thủ lĩnh của cộng đồng người Tatars Crimea và các đại diện của cộng đồng người Thổ sinh sống ở Ukraine.

Theo Sputnik