Thổ Nhĩ Kỳ khoe tiêu diệt 1.641 chiến binh Kurd

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin truyền thông mạng xã hội cho biết, lực lượng chiến binh Hồi giáo thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang tiến công vào thị trấn Rajou phía tây bắc Afrin. Thị trấn này sẽ bị chiếm trong vài giờ tiếp theo.
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ
Pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá chiến tuyến của lực lượng dân quân người Kurd ở Afrin - ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ

Từ những bức ảnh đăng tải trên trang mạng xã hội Twitter của chiến dịch Nhành Olive, các nhóm chiến binh FSA được Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được những ngọn đồi có tầm nhìn khống chế thị trấn Rajou, cho phép pháo binh, tên lửa chống tăng có thể khống chế được thị trấn.

Trên vùng nông thôn phía nam tỉnh Afrin, lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn có được những kết quả đáng kể trong quận Jandaris, tấn chiếm các địa bàn Tal Al-Qillah, Diivan Tahtani và Biyout Sattouf sau cuộc giao chiến ác liệt với lực lượng YPG.

Nhóm Hồi giáo cực đoan FSA do Ankara cung cấp vũ khí trang bị và hậu thuẫn, Trung đoàn Al-Sham thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) đang quyết liệt đẩy lùi các chiến binh lực lượng dân quân người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân – YPG) trong quận Jandaris, kết nối quận này với địa phận tỉnh Idlib.

Cùng ngày 19.02.2018, tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã giết chết 1.641 chiến binh YPG và cái gọi là IS (Nhà nước Hồi giáo), bất chấp một thực tế là không có một tay súng IS nào được phát hiện ở Afrin.

Hãng truyền thông ANF, cơ quan truyền thông của lực lượng YPG ở Afrin công bố danh sách tên 103 tay súng Hồi giáo cực đoan FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bị tiêu diệt trong cuộc chiến đã kéo dài một tháng ở Afrin. Trong danh sách này, tất cả các tay súng FSA bị giết đều có nguồn gốc từ Aleppo.

Thổ Nhĩ Kỳ khoe tiêu diệt 1.641 chiến binh Kurd ảnh 1Danh sách các tay súng FSA thiệt mạng ở Afrin - nguồn YPG

Trước đó, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố tên của khoảng 450 chiến binh người Kurd YPG bị giết ở Afrin.

Trong cuộc chiến ở Afrin, lực lượng dân quân người Kurd, mặc dù từng tuyên bố có hơn 30.000 tay súng với vũ khí trang bị khác đầy đủ, có xe tăng, xe thiết giáp và các phương tiện chiến đấu do Mỹ trang bị, nhưng không thể hiện được tinh thần chiến đấu.

Bộ máy lãnh đạo người Kurd hy vọng các thế lực bên ngoài, trước hết là Mỹ và phương Tây ủng hộ để ngăn chặn cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không có kết quả. Những chiến binh Kurd không có kỹ năng, chiến thuật tác chiến và cũng không có cả ý chí quyết tâm. Cuộc chiến ở Afrin thực tế là một vụ đấu súng nghèo nàn.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm chiến binh FSA quyết tâm hơn, họ quyết đánh đuổi người Kurd ra khỏi khu vực Afrin, nhằm tiêu diệt hết các chiến binh YPG, YPJ và biến vùng đất này thành lãnh địa của lực lượng nổi dậy được Ankara hậu thuẫn. 
Các tay súng thánh chiến FSA chào đón quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, gần thị trấn Rajou - video "đối lập" Syria
Toàn cảnh cuộc tấn công của lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA được Ankara hậu thuẫn trên chiến trường Afrin - video trang  Qasioun News Agency, ủng hộ thánh chiến
NT