Thổ Nhĩ Kỳ có thể xâm lược Syria bất cứ lúc nào

Một thành viên cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu về Ả Rập và Hồi giáo thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông, ông Boris Dolgov nhận định khả năng Thổ Nhĩ Kỳ xâm lược Syria là rất cao. 
Thổ Nhĩ Kỳ có thể xâm lược Syria bất cứ lúc nào.
Thổ Nhĩ Kỳ có thể xâm lược Syria bất cứ lúc nào.

Ngày 4.2, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết các hoạt động quân sự hiện tại ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria cho thấy Ankara đang chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược Syria.

Trong khi đó, chính quyền Ả Rập Saudi cũng tuyên bố sẵn sàng tham gia vào các hoạt động quân sự trên mặt đất tại Syria. Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi, chuẩn tướng Ahmed Asiri, quân đội Ả Rập chỉ chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo bên trong lãnh thổ Syria nếu các lực lượng vũ trang được triển khai.

Ngược lại, thành viên cao cấp tại Trung tâm nghiên cứu về Ả Rập và Hồi giáo thuộc Viện Nghiên cứu phương Đông, ông Boris Dolgov cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi luôn ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan phát triển bên trong Syria. Điều này nhằm gây ra những khó khăn cho Damascus và Tổng thống Bashar Assad.

Ông Dolgov nhận định: “Mục tiêu chính của Ankara và Riyadh là mang lại sức mạnh cho các lực lượng vũ trang người Sunni ở Syria. Mục tiêu này vẫn tiếp tục tồn tại trong chính sách chính trị của Ả Rập Saudi và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn có ý định sáp nhập lãnh thổ Syria, tái lập Đế chế Ottoman nếu mọi thứ cho phép”.

Nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng “Ankara đang thu được nhiều lợi ích từ việc mua bán dầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Điều đó giải thích vì sao các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho các tay súng Hồi giáo cực đoan, bất chấp sự phản đối từ nhiều nước”.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bằng chứng cho thấy các đơn vị pháo tự hành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn phá các khu dân cư ở phía bắc tỉnh Latakia, Syria. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov tuyên bố Moscow đang tăng cường hoạt động giám sát ở Trung Đông, giúp quân đội nhanh chóng đánh giá  tình hình và hoạt động của các nước trong khu vực.

Chuẩn tướng Konashenkov nói: “Nếu một quan chức nào đó ở Ankara nghĩ rằng bắn hạ máy bay do thám của Nga có thể che giấu mọi thứ, thì người đó đã sai lầm. Quân đội Nga sẽ tiếp tục theo dõi mọi diễn biến xảy ra dọc biên giới Syria”.

Ông Dolgov nhấn mạnh khả năng Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự vào Syria là rất cao, khi các nhà lãnh đạo Ankara từng tuyên bố quân đội nước này cần được triển khai để bảo vệ thường dân Syria.

Theo Sputnik, Một thế giới