Thổ có dám “múa rìu” trước Nga tại Syria

VietTimes -- Bộ quốc phòng Nga vừa cho biết có những động thái đáng chú ý cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang tích cực chuẩn bị cho một cuộc xâm lược quân sự vào nước láng giềng Syria. Liệu động thái trên có diễn ra hay không?
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tâp trung ở biên giới Syria
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tâp trung ở biên giới Syria

Những hình ảnh tại chốt kiểm soát biên giới giữa thị trấn Reyhanli của Thổ Nhĩ Kỳ và thị trấn Sarmada tại Syria chụp hồi tháng 10/2015 và tháng 1/2016 cho thấy đã có sự xây dựng cơ sở hạ tầng vận tải để có thể sử dụng cho việc chuyển quân, vũ khí, đạn dược. Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga, tướng Igor Konashenkov đã thông báo về việc này hôm 5/2.

Tướng Konashenkov cho biết, có những dấu hiệu ngày càng rõ về việc quân đội Thổ đang ngầm chuẩn bị cho những hành động trên lãnh thổ Syria. Bộ chỉ huy Nga đã họp báo nhanh và trưng ra những hình ảnh về các vị trí trên biên giới Thổ-Syria. Tuy nhiên, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không bình luận gì.

Trong khi đó, quan hệ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục căng thẳng khi Thổ cấm các chuyên bay trinh sát của Nga theo hiệp ước “Bầu trời mở” tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. Theo hiệp ước, mỗi năm Nga và NATO sẽ thực hiện khoảng hơn 10 chuyến bay trên không phận của nhau. Nga đã tăng cường tất cả các hình thức tình báo, trinh sát tại khu vực Trung Đông. Do đó, Bộ quốc phòng Nga tuyên bố nếu có ai đó ở Ankara nghĩ rằng việc cấm Nga thực hiện bay trinh sát để che giấu điều gì đó thì quả thật thiếu chuyên nghiệp.

Theo trang Moon of Alabama, trong khi trên thực địa, quân đội Syria đã giành một chiến thắng bước ngoặt khi cắt đứt các nhóm phiến quân tại Aleppo và Idleb khỏi nguồn tiếp viện từ Thổ Nhĩ Kỳ. Phản ứng trước thắng lợi trên, những nước hậu thuẫn phiến quân và khủng bố tại Syria dường như đang cố tìm cách xoay chuyển tình thế. Hòa đàm tại Geneva đã thất bại do quân đội Syria thắng trận và Saudi Arabia tuyên bố một thất bại như vậy có thể dẫn tới việc tăng cường hỗ trợ phiến quân.

Bộ quốc phòng Saudi Arabia tuyên bố quân đội nước này có thể sẽ tham gia hành động tại Syria. Không nghi ngờ rằng Saudi thực sự có khả năng hành động như vậy, nhưng Saudi Arabia và các nước khác hiện sẽ lại rót thêm tiền và vũ khí cho các nhóm phiến quân thánh chiến tại Syria. Và một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ có thể thêm động lực cho hành động như vậy.

Theo các chuyên gia, nếu Thổ Nhĩ Kỳ động binh, khả năng quân đội nước này sẽ điều quân vào khu vực biên giới Syria-Thổ nằm giữa Azaz và Jarabulus, hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của IS. Lực lượng người Kurd ở Syria (YPG) có kế hoạch đánh chiếm khu vực này với sự trợ giúp của Nga nhằm đóng cửa biên giới. Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ muốn việc này diễn ra.

Vậy liệu có phải Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị động binh tại Syria? Câu trả lời là có. Nhưng việc này có thực sự diễn ra hay không? Moon of Alabama nhận định là không. Lý do là bởi NATO sẽ kiềm chế Thổ Nhĩ Kỳ, không để xảy ra một cuộc phiêu lưu sai lầm như vậy. Điều đó có nghĩa một cuộc chiến với Nga và không quốc gia NATO nào ở châu Âu muốn điều đó xảy ra.

Nga tiết lộ về việc Thổ đang chuẩn bị động binh là nhằm tăng cường ngăn chặn một động thái như vậy. Nó cũng có nghĩa Nga sẽ phản ứng một cách cứng rắn trước một cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ và chắc chắn Nga hiện nay đã minh chứng rằng điều đó sẽ được thực thi theo những cách thức kiên quyết.

Tuy nhiên, thậm chí nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thể điều quân đội vào Syria, Ankara có khả năng sử dụng một lực lượng ủy nhiệm để chiếm thêm lãnh thổ tại Syria. Một số người theo chủ nghĩa phục quốc tại Washington DC đang khuyên Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm Syria bằng lực lượng ủy nhiệm để giữ người Kurd tránh xa khu vực biên giới.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ
Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ

Cách hiệu quả nhất để giám sát khu vực biên giới Azaz-Jarabulus phía Syria được lấp đầy bởi các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ. Một nhóm như thế chính là phiến quân người Thổ Nhĩ Kỳ, có liên hệ sắc tộc với người Thổ và đang được Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện, cung cấp vũ khí như một lực lượng chiến đấu ở miền bắc Syria.

Phiến quân Thổ được trang bị pháo hiện đại với tầm bắn từ 20-25km, và cả máy bay không người lái và các trang bị vũ khí khác. Nhóm này chiếm cứ khu vực bắc tỉnh Latakia và vừa bị quân đội Syria đá bay khỏi vực này. Họ nhấn mạnh phiến quân người Thổ thuộc tổ chức phát xít “Sói xám” của Thổ Nhĩ Kỳ, người Thổ Hồi giáo cũng như đám lính đánh thuê người Chechnya và Duy Ngô Nhĩ. Nhóm phiến quân này do cơ quan mật vụ Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Nếu như pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ nã vào lãnh thổ Syria, sau đó quân đội Syria đáp trả một cách hợp pháp theo cách cần thiết. Một vài tên lửa hành trình Nga có thể dễ dàng vô hiệu các khẩu đội pháo Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếp đó, chuyện gì sẽ xảy ra?

Hiện thời cả Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Mỹ hay Israel đều không thể thành công trong cuộc chiến hòng thay đổi chế độ tại Syria. Nhưng lực lượng ủy nhiệm của các nước này đã phải hứng chịu những thất bại nặng nề và dường như đã bại trận trong cuộc chiến. Bởi thế, các nước này có thể có một số động thái leo thang mới nhằm vớt vát thể diện.

T.N