Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua sắm hệ thống phòng không tầm xa của Nga

VietTimes -- Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định nước này sẵn sàng tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ, muốn có hợp đồng cụ thể.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: adanzyegazete
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: adanzyegazete

Tờ Tin tức Tham khảo Trung Quốc ngày 12/10 dẫn báo Pháp cho hay Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mua sắm hệ thống phòng không của Nga, kim ngạch lên tới vài tỷ USD.

Thông tin này từ Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và được tiết lộ trên Đài truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 11/10 vừa qua. Nhưng, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa xác nhận thông tin nêu trên.

Hồi tháng 9/2013, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từng tuyên bố Tổng công ty xuất nhập khẩu máy móc chính xác Trung Quốc trúng thầu trị giá 3,4 tỷ USD, sẽ xây dựng hệ thống phòng không tầm xa và phòng thủ tên lửa đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng, tháng 11/2015, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ huỷ bỏ hợp đồng mua sắm tên lửa phòng không tầm xa HQ-9 của Trung Quốc, cho rằng công ty Trung Quốc từ chối chuyển nhượng công nghệ. Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang tự nghiên cứu chế tạo hệ thống phòng không tầm xa.

Hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến S-400 Nga. Ảnh: QQ
Hệ thống phòng không tầm xa tiên tiến S-400 Nga. Ảnh: QQ

Do Thổ Nhĩ Kỳ là nước thành viên NATO, mua sắm hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa do Trung Quốc sản xuất từng gây ra sự lo ngại cho Mỹ và NATO đối với khả năng tích hợp của những vũ khí phòng thủ này với hệ thống phòng thủ của NATO.

Sau khi hủy hỏ bợp đồng tên lửa phòng không với Trung Quốc được 1 năm, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lại cân nhắc mua sắm hệ thống phòng không tầm xa và phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

Hãng tin AFP Pháp cho rằng nếu thông tin Thổ Nhĩ Kỳ có ý định mua sắm hệ thống phòng không của Nga là thật thì điều này chứng minh Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục quan hệ song phương với Nga.

Tháng 11/2015, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga được cho là xâm nhập không phận của họ. Sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 10/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết hai nước mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, bao gồm hợp tác kỹ thuật quân sự.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết, Moscow sẵn sàng tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, đồng thời muốn thực hiện được hợp đồng cụ thể.

Ngoài ra, hai nước đã ký kết thỏa thuận về việc hai nước hợp tác xây dựng chương trình đường ống khí đốt "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" kết nối Nga với châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc (ảnh tư liệu)
Thổ Nhĩ Kỳ hủy bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không HQ-9 của Trung Quốc (ảnh tư liệu)