Thiếu cố vấn Nga, quân đội Syria sa lầy trong chiến lược

VietTimes -- Không có sự giúp đỡ của cố vấn Nga, truyền thông chính phủ Syria đang đưa ra một thông tin gây tranh cãi: Quân đội Syria đang chuẩn bị "chiến dịch tấn công lớn" trên cả cả hai tỉnh Aleppo và Homs. Với binh lực hiện nay và năng lực chiến đấu của quân đội Syria, điều này rõ ràng là không thể.
Thiếu cố vấn Nga, quân đội Syria sa lầy trong chiến lược

Tổng quan tình hình Syria ngày 27.06.2016 theo South Front

Theo thông tin đưa ra, quân đội Syria đang có kế hoạch tấn công trên địa bàn tỉnh Homs theo hướng đánh vào thị trấn Arak với một cuộc tấn công khác theo hướng Trạm bơm T-3.

Mục tiêu chiến lược đề ra là giải phóng thành phố Deir Ezzor. Nhưng trên địa bàn của tỉnh Aleppo, lực lượng quân đội Syria tấn công mạnh nhất đã triển khai đến làng Rityan và Al-Zahra, nhằm đẩy lùi lực lượng Al-Nusra trên bình nguyên  Anadan.

Hầu như tất cả các thông tin đưa ra rất hỗn loạn và không thấy được một chiến lược cụ thể. Các địa bàn chiến lược then chốt hiện vẫn nằm trong tay của IS, thiếu lực lượng tấn công chủ chốt, không quân Nga và lực lượng hậu thuẫn đặc biệt là Hải quân đánh bộ Nga cũng không phát huy được tác dụng.

Với binh lực của quân đội Syria, việc tấn công đồng thời trên cả hai tỉnh là bất khả thi. Xét tình hình căng thẳng trên các mặt trận Syria, Quân đội Syria và đồng minh không đủ sinh lực cho những chiến dịch toàn diện trên cả 2 hướng. Có vẻ như Bộ chỉ huy Tối cao quân đội Syria, quá tự tin vào sức mạnh của các đơn vị mình mà bỏ qua yếu tố cơ bản nhất, chính các chiến lược của nhóm cố vấn quân sự cao cấp Nga mới giúp họ giành được những kết quả như ngày nay.

Lực lượng IS, dù đang chiến đấu trên nhiều mặt trận, vẫn chiếm được 4 ngôi làng gần trung tâm hậu cần chiến lược Azaz từ lực lượng Hồi giáo cực đoan ở miền Bắc Syria: Tal Hussein, Tatiyah, Baryshah, và Janhat.

Dù tuyên bố của tổng thống Mỹ Barack Obama về việc không đưa lực lượng bộ binh vào tham chiến. Nhưng tình hình đã thay đổi nhanh chóng

Lực lượng đặc nhiệm của quân đội Mỹ đã tham gia trực tiếp vào chiến trường Syria, ít nhất có khoảng 550 lính Mỹ triển khai ở miền Bắc Syria tham gia vào cuộc chiến chống IS.

Cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria SDF trên vùng Bắc Raqqa đang diễn ra khó khăn hơn là dự kiến của các chuyên gia quân sự chuyên ngồi ghế salon ném đá. Thật vậy, cuộc tấn công do lực lượng chiến binh người Kurd dẫn đầu đã trở thành một cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu với lực lượng đặc nhiệm Mỹ, chiến đấu trên địa bàn do IS kiểm soát. Các binh sĩ đặc nhiệm Mỹ phải thực hiện nhiệm vụ xác định và chỉ định các mục tiêu quân sự cho các cuộc không kích của máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu và trực tiếp giao chiến trong các cuộc giao chiến, dẫn đầu lực lượng dân quân người Kurd tham gia chiến đấu.

Đặc biệt, có nhiều thông tin cho rằng  các"thiết bị quân sự" hạng nặng của Mỹ đã được triển khai đến Bắc Syria thông qua  sân bay Rmeilan và đang được triển khai, với một bộ phận của quân đội Mỹ trên địa bàn thị trấn Tell Abyad. Đây là một trong những căn cứ địa then chốt, khởi đầu các cuộc tấn công của lực lượng SDF vào tỉnh Raqqa.

Các quan chức Lầu Năm Góc không đánh giá cao năng lực của SDF do có nhiều nhiều lý do. Cấp độ huấn luyện quân sự, hiệp đồng tác chiến rất kém giữa các đơn vị người Kurd và không phải người Kurd (những nhóm chiến binh nói tiếng tiếng Ả Rập và Asyrian); xung đột đối kháng giữa người Kurd và người dân Ả Rập địa phương, đặc biệt là ở các khu vực sinh sống của người Sunni; các đơn vị vũ trang không phải là chiến binh người Kurd thuộc SDF cũng không phải là lực lượng chủ công cho cuộc tấn công này, một phần chính là lực lượng quá ít. Những lý do này đang cản trở Lực lượng SDF trở thành lực lượng tác chiến tiên phong tiêu diệt IS ở Raqqa.

Không có lý do để tin rằng thành phố Raqqa sẽ không được giải phóng dù sớm hay muộn. Ưu thế chiến trường trong cuộc tấn công này là sức mạnh hỏa lực pháo binh và không quân Mỹ có thể khiến mọi cuộc tấn công có thể giành được chiến thắng trong mọi trường hợp. Thậm chí nếu các đơn vị dân quân người Kurd SDF dừng lại trên vùng ngoại ô thành phố, quân đội Mỹ sẽ ở đó và tiếp tục tham chiến cho đến cuối cùng.

Có nhiều lý do cho rằng, với những tình huống khó khăn đang diễn ra trên lãnh thổ Syria, sớm muộn Mỹ và Nga sẽ phải hợp tác với nhau trong những chiến dịch đủ lớn để tiêu diệt IS như Nhà Trắng đã hứa.

NT