Thấy gì từ làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc đổ bộ vào Mỹ?

Các công ty và nhà đầu tư Trung Quốc đang rót tiền vào mọi thứ ở Trung Quốc, từ các nhà máy công nghiệp nặng cho tới bất động sản.
Thấy gì từ làn sóng doanh nghiệp Trung Quốc đổ bộ vào Mỹ?

Nhật Bản đã dẫn đầu làn sóng đầu tư tràn vào nước Mỹ trong những năm 1980 và giờ là “lượt chơi” của Trung Quốc. Nắm giữ một lượng khổng lồ trái phiếu Mỹ, Trung Quốc hiện đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ. Bên cạnh đó, nhà đầu tư Trung Quốc cũng thực hiện những thương vụ đình đám thâu tóm các tài sản ở nước ngoài mà điển hình là khách sạn Waldorf Astoria.

Một báo cáo được thực hiện bởi Ủy ban quan hệ Mỹ - Trung và tập đoàn Rhodim đã mô tả sức mạnh của dòng tiền mà người Trung Quốc đang đổ vào Mỹ cùng với những tác động của dòng chảy ấy đối với kinh tế Mỹ. Theo đó, những bang mà Trung Quốc hướng tới là Bắc Carolina, Illinois, New York, Virginia và Texas.

Dưới đây là một số con số đáng chú ý:

Từ năm 2000 đến 2014, các doanh nghiệp Trung Quốc chi gần 46 tỷ USD cho các hoạt động thâu tóm và thành lập chi nhánh mới ở Mỹ. Dòng tiền chảy mạnh đặc biệt trong 5 năm gần nhất. Tính đến cuối năm ngoái, có tổng cộng 1.583 cơ sở của các doanh nghiệp Trung Quốc được thành lập ở khắp nước Mỹ.

Dẫu vậy, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mà Trung Quốc đổ vào Ấn Độ vẫn chỉ tương đương với khi Nhật Bản bắt đầu đổ bộ vào Trung Quốc và do đó chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh trong tương lai. Báo cáo này đưa ra dự báo đến năm 2020 Mỹ có thể nhận được từ 100 đến 200 tỷ USD, tạo ra khoảng 200.000 – 400.000 việc làm.

Các công ty Trung Quốc hiện đang tuyển dụng hơn 80.000 nhân công trên toàn nước Mỹ, tăng gấp nhiều lần so với con số 15.000 USD của 5 năm trước đó và được dự báo sẽ tăng thêm 4 lần trong 5 năm tới. Tính theo những tác động gián tiếp, con số con cao hơn nữa.

Trên báo chí, các thông tin về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc chủ yếu là những căng thẳng xung quanh lĩnh vực thương mại và an ninh trong bối cảnh Trung Quốc mở rộng tầm ảnh hưởng trên thế giới cả về kinh tế và chính trị. Khi các công ty nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Mỹ, tranh cãi sẽ nổ ra vì người dân địa phương lo sợ họ sẽ bị mất việc làm. Tuy nhiên, báo cáo cho thấy thực chất dòng vốn đầu tư của Trung Quốc đang tạo ra việc làm cho người Mỹ bằng cách tài trợ nguồn vốn mới cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Ví dụ, một nhà máy thép trị giá 100 triệu USD đặt ở gần Thomasville (bang Alabama) được cho là đã giúp một trong những vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở Mỹ “hồi sinh”. Tập đoàn thép Dragon tuyển dụng hơn 200 lao động và có kế hoạch tăng con số lên 500 người. Một tập đoàn khác của Trung Quốc là Fuyao Glass đã mua nhà máy của General Motors ở Ohio, hứa hẹn sẽ tạo ra 1.500 việc làm và đầu tư vào đây hàng trăm triệu USD.

“Lo ngại cho rằng các tập đoàn Trung Quốc sẽ chuyển tài sản và việc làm của Mỹ về Trung Quốc đã không trở thành hiện thực. Thay vào đó, trong nhiều trường hợp, các ông chủ Trung Quốc đã duy trì và mở rộng hoạt động ở Mỹ sau khi thâu tóm công ty”, báo cáo có đoạn.

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg