Thảm bại ở Đông Ghouta di tản về Aleppo, Thổ Nhĩ Kỳ lập tức tước vũ khí quân thánh chiến Syria

VietTimes -- Ngày 11.04.2018, nhóm Hồi giáo cực đoan Jaysh al-Islam tiếp tục cuộc di tản khỏi thành phố Douma, Đông Ghouta theo thỏa thuận đầu hàng với quân đội Syria. Những chiếc xe buýt đang lần lượt ra khỏi thành phố qua trạm kiểm soát al-Wafiddeen.
Các nhóm chiến binh thánh chiến di tản khỏi Douma, Đông Ghouta dưới sự kiểm soát của quân đội Nga và quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News
Các nhóm chiến binh thánh chiến di tản khỏi Douma, Đông Ghouta dưới sự kiểm soát của quân đội Nga và quân đội Syria - ảnh minh họa Masdar News

Truyền thông quân đội Syria công bố video, ghi lại cảnh các xe buýt chở các tay súng Jaysh al-Islam tiếp cân trạm kiểm soát al-Wafiddeen. Theo kế hoạch, các xe buýt sẽ tiếp tục đến thị trấn Jarablus ở phía bắc Syria.

Với số lượng lớn các chiến binh, theo thỏa thuận giữa nhóm Jaysh al-Islam (được Ả rập Xê út hậu thuẫn) và lực lượng vũ trang Syria, phải mất vài tuần để di tản các chiến binh và gia đình đến khu vực phía bắc Syria thông qua hành lang an toàn của trạm kiểm soát al-Wafiddeen, Đông Ghouta.

Lực lượng Jaysh al-Islam đã lừa được bằng những sổ sách giả về hơn 5.000 tù binh bị nhóm Hồi giáo cực đoan giam cầm để ký được thỏa thuận rút quân mà không bị lực lượng quân đội Syria tiêu diệt. Nhưng số phận về sự tồn vong củ nhóm này không phục thuộc vào quân đội Syria nữa, mặc dù lực lượng Tiger muốn quét sạch các tay súng Hồi giáo cực đoan này.

Theo Đài quan sát nhân quyền  Syria (SOHR), có trụ sở ở Anh, lực lượng Hồi giáo cực đoan thuộc tổ chức (FSA) được Ankara hậu thuẫn theo yêu cầu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tịch thu tất cả vũ khí tùy thân của lực lượng vũ trang Jaysh al-Islam do Ả rập Xê út di tản khỏi thành phố Douma ở Đông Ghouta.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ả-rập Xê-út (hậu thuẫn cho nhóm Jaysh al-Islam) là những đối thủ chính trị khốc liệt trong mối quan hệ của tổ chức  “Anh em Hồi giáo”. Ankara tương tự như cựu đế chế Ottoman, ủng hội các nhóm đối lập khác nhau ở các quốc gia Ả rập, còn Ả rập Xê út lật đổ cựu Tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi vốn có quan hệ chặt chẽ với tổ chức “Những anh em Hồi giáo”.
Các xe buýt chở lực lượng Hồi giáo cực đoan rút khỏi Đông Ghouta. Video Ruptly
Các xe buýt chở lực lượng Hồi giáo cực đoan rút khỏi Đông Ghouta. Video truyền thông quân đội Syria
NT