Tàu khu trục lớp Leader của Nga sử dụng hoàn toàn năng lượng hạt nhân

Theo hãng tin TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga, đơn vị quản lí đã có bản tính năng kĩ thuật cho tàu  khu trục tên lửa lớp Leader mới của hải quân nước này, trong đó quy định động cơ năng lượng hạt nhân là sự lựa chọn duy nhất.
Tàu khu trục lớp Leader của Nga vẫn đang trong giai đoạn phát triển
Tàu khu trục lớp Leader của Nga vẫn đang trong giai đoạn phát triển

“Chỉ huy hải quân sẽ không để tàu chiến lớp Leader mới trang bị một động cơ tuabin cánh quạt thông thường. Theo những hướng dẫn kĩ thuật mới đã được chấp thuận bởi bộ quốc phòng, thiết kế của chiếc tàu sẽ chỉ cho phép nó sử dụng động cơ năng lượng hạt nhân”, nguồn tin này cho biết.

Quyết định này được đưa ra do hải quân Nga cần có khả năng vươn tới một địa điểm không giới hạn ngoài khơi mà không sợ bị hết năng lượng.

Cục thiết kế Severnoye  ở St. Petersburg ở tây bắc Nga đang chuẩn bị các thiết kế kĩ thuật, có kế hoạch hoàn thành vào năm 2016.

Các tàu khu trục lớp Leader của Nga được cho là sẽ thay thế các tàu của dự án 956 và 1155. Hải quân Nga có ý định mua 12 chiếc tàu khu trục mới, trong đó 6 chiếc sẽ gia nhập hạm đội phương Bắc và 6 chiếc biên chế vào hạm đội Thái Bình Dương.

Nguồn tin này cho biết các nhà thầu của dự án đều đã sẵn sàng cho việc phát triển các lò phản ứng hạt nhân cho những tàu khu trục mới, tuy nhiên, chắc chắn động cơ hạt nhân sẽ có giá thành đắt hơn những phiên bản động cơ tuabin cánh quạt chạy bằng khí đốt.
Các tên lửa hành trình Caliber, Onyx và nhiều biến thể, cũng như các hệ thống tên lửa phòng không S-500 có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên không, đều được cho là sẽ xuất hiện trên các tàu ngầm lớp Leader.

Theo hãng tin TASS, hải quân Nga sẽ không thể nhận được các tàu lớp Leader sớm hơn giải đoạn 2023 – 2025.

Theo: An ninh Thủ đô