Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc

Con tàu chở khách của Trung Quốc với 457 người chìm trên sông Trường Giang tối qua, nhưng mới có 12 người được cứu.

Tàu du lịch gặp nạn. Ảnh minh họa:New China

Tàu du lịch gặp nạn. Ảnh minh họa:New China

    Tàu du lịch chở 458 người tối qua chìm trong cơn lốc xoáy trên sông Trường Giang, Trung Quốc. Cứu hộ cắt mở một phần thân tàu, giải cứu người mắc kẹt, nâng tổng người sống sót lên 14. Đã vớt được một số thi thể.

    - Người mắc kẹt được nghe thấy kêu vọng ra ngoài

    - 14 người sống sót, 5 thiệt mạng

    - Thuyền trưởng và kỹ sư tàu bị bắt

    - Hầu hết hành khách 50-80 tuổi

    - Tàu bị lật úp sau khi gặp lốc xoáy với tốc độ gió 130 km/h

    - Hàng nghìn người và hàng trăm tàu, trực thăng được huy động cứu hộ.

    • 16h44 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 1Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc Dương Tuyền công bố đến nay 14 người sống sót, trong đó 2 người được người nhái đưa khỏi tàu chìm, 5 người thiệt mạng. Cứu hộ Trung Quốc sẽ điều thêm 60-100 người nhái tham gia cứu hộ.

     Khu vực tàu chìm xuất hiện gió lớn, sương mù, tầm nhìn xa 50 m.

    • 16h01 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 2

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 3

     Ảnh: People's Daily.

     Lực lượng cứu hộ vớt được ba thi thể ở thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, cách vị trí tàu Ngôi sao phương Đông chìm khoảng 50 km.

    • 15h11 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 4Lực lượng cứu hộ Trung Quốc đã cắt mở một phần tàu Ngôi sao phương Đông và giải cứu thêm ba người, nâng tổng số người sống sót lên 15. Các thợ hàn tính cắt ở khu vực cabin tàu.

     Người nhà nạn nhân trên con tàu bị lật úp trong lốc xoáy tối qua khóc ngất khi kéo đến chờ đợi phía ngoài công ty lữ hành, mong có thông tin về vụ việc. 
    • 14h49 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 5Cục Khí tượng Trung Quốc họp báo, cho biết chưa thể xác định nguyên nhân tàu bị lật có phải do lốc xoáy hay không. Tuy nhiên, Cục trưởng Trương Tổ Cường nói, có thể khẳng định tàu gặp phải dòng khí đối lưu cực mạnh trên sông.

     Thông tin về số người được giải cứu không giống nhau. Hãng AP đưa tin 18 người sống sót, trong đó 12 thủy thủ tàu. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã đưa tin tính đến 15h chiều nay, có 15 người được giải cứu.

    • 14h32 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 6Lực lượng cứu hộ vừa giải cứu thêm một người đàn ông từ con tàu lật. Người này đang trong tình trạng tốt. Người được cứu là Trần Thư Hàm, 21 tuổi, thủy thủ tàu. Tính đến 15h10 giờ địa phương (14h10 Hà Nội), có 14 người sống sót trên con tàu chìm. 5 người được xác nhận thiệt mạng.

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 7

     Trần đang được cứu hộ kéo khỏi mặt nước. Ảnh: Hồ Bắc Nhật Báo

    • 14h20 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 8

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 9

     Tàu gặp nạn bị lật úp trên sông Trường Giang. Ảnh: New China

     Trung tâm Cứu hộ Trên biển Nhạc Dương ở tỉnh Hồ Nam nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ thủy thủ trên một con tàu phát hiện có hai người ở dưới nước vào 22h10 hôm qua. Trung tâm lập tức điều một tàu tuần tra và cứu hai người trên vào 23h51. Một người tự nhận là thuyền trưởng tàu Ngôi sao phương Đông.

     Wang Yangsheng, quan chức cấp cao thuộc Trung tâm Cứu hộ Trên biển Nhạc Dương, cho biết tai nạn xảy ra quá nhanh nên thuyền trưởng không có thời gian để phát đi tín hiệu cầu cứu.

     Trạm Khí tượng Trung ương Trung Quốc hôm 28/5 dự báo phần lớn sông Trường Giang sẽ hứng chịu mưa lớn trong 10 ngày sau đó, gồm cả khu vực đang triển khai chiến dịch cứu hộ. 

    • 14h10 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 10

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 11

     Thân nhân hành khách tàu Ngôi sao Phương Đông đau đớn khi nghe tin người thân gặp nạn. Ảnh: Reuters

     "Chúng tôi đến đó lúc 5h sáng," Xinhua dẫn lời ông Hu, đội trưởng đội cứu hộ. "Nhiều giày dép, mũ nổi lềnh bềnh trên mặt nước."

     Fan Jianguo, một người dân huyện Giám Lệ, cho biết dân làng đã cùng đội cứu hộ tham gia cứu nạn. "Một vài người giàu kinh nghiệm sông nước đã đến giúp."

     Một số thân nhân hành khách đi tàu tỏ thái độ giận dữ trước tình trạng thiếu thông tin từ giới chức. Huang Yan, kế toán viên 49 tuổi ở Thượng Hải, vừa khóc vừa nói cô tin rằng chồng và cha chồng là hành khách của con tàu, nhưng không dám chắc bởi vẫn chưa được xem danh sách chính thức các hành khách.

     Yan hét lên: "Tại sao thuyền trưởng lại rời tàu trong khi hành khách thì mất tích. Chúng tôi yêu cầu chính quyền công bố danh sách tên những người đã đi tàu".

     Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của tàu Ngôi sao Phương Đông ở trong số những người sống sót, gồm 12 người ban đầu và 6 người vừa được xác nhận còn sống đến trưa nay. Hai vị này đang bị cảnh sát giữ.

     Thuyền trưởng và kỹ sư tàu chìm ở Trung Quốc bị bắt

     Sau khi được giải cứu từ con tàu du lịch bị chìm trên sông Trường Giang, thuyền trưởng và kỹ sư của tàu lập tức bị bắt giữ để lấy lời khai.

    • 14h03 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 12Cụ bà 65 tuổi vừa được cứu là Chu Hồng Mỹ. Hai con trai bà là Tào Phong, Tào Sầm, đang ngồi chờ tin ở một khách sạn tại Nam Kinh, biết tin mẹ được cứu sống liền òa khóc. Tào Phong nước mắt giàn giụa nói, bố anh vẫn ở trong tàu, chưa biết sống chết thế nào.

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 13

     Hai con trai bà Chu cầm điện thoại xem tin về mẹ. Ảnh: Sina

     Tàu Ngôi sao phương Đông chở 458 người bị lật úp và trôi dạt trên sông Trường Giang, đoạn chảy qua tỉnh Hồ Bắc, sau khi gặp một trận lốc xoáy mạnh.

    • 13h15 Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 14 Xuất hiện thông tin về việc các hành khách đã tuyệt vọng gọi điện cho người thân khi con tàu bị bao vây bởi bão bùng.

     "Một trong những người trên tàu, nữ hành khách 60 tuổi tên là Trương Lệ Phấn, gọi cho chồng ở Thượng Hải vào lúc 21h, trong cơn hoảng loạn. 'Mưa rất to và gió quất mạnh như điên", tờ Southern Metropolis Daily thuật lại. Bà Trương đi từ hôm 28/5, ngồi xe buýt từ Thượng Hải đến Nam Kinh rồi lên tàu Ngôi sao Phương Đông du lịch cùng 22 người bạn.

     Số phận của bà Trương và các bạn cho đến chiều nay vẫn chưa rõ. 

    Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 15

     
    Một cụ bà được đưa khỏi tàu. "Cảm ơn, cảm ơn!", cụ luôn miệng nói. Hiện cụ đã được đưa vào bệnh viện.

    • 12h21Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 16  Hải quân Trung Quốc điều hơn 140 thợ lặn tới huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc, tham gia cứu hộ. Nhân dân Nhật báo và CCTV cho biết các nhân viên cứu hộ phát hiện còn 5 người nữa sống sót trong con tàu bị lật úp.

     Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới và lên một chiếc tàu ra sông chỉ đạo việc cứu hộ. Ông Lý yêu cầu dốc toàn lực để cứu người sống sót. 

    • 11h54Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 17  Theo CCTV, người nhái đã cứu được một hành khách 65 tuổi. Cụ bà trông khỏe mạnh, minh mẫn.

    • 11h54Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 18  Theo Sina, một nhân viên cứu hộ thuật lại lời nhân chứng cho biết, tối qua trời mưa, người này định ra ngoài khoang để thu dọn quần áo, đột nhiên thấy tàu nghiêng sang một bên liền vớ lấy áo phao. Sau đó không lâu, tàu chìm, người này cũng rơi xuống nước.

    • 11h42Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 19 Đội cứu hộ điều một tàu trục vớt tiếp cận với tàu chìm, đang cân chỉnh thăng bằng tàu để trục vớt tàu gặp nạn.

     Tàu Trung Quốc trôi dạt 3 km sau khi bị lật úp Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 20

     Sau khi gặp lốc xoáy, tàu Ngôi sao phương Đông chở hơn 450 người bị lật úp và trôi dạt trên sông Trường Giang, khu vực chảy qua tỉnh Hồ Bắc tối qua. Mới hơn chục người được xác định sống sót.

    • 11h13Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 21 Theo danh sách công ty vận tải Trường Giang cung cấp, hành khách lớn tuổi nhất là 80, nhỏ nhất 13.

     Tour du lịch do công ty Xiehe Travel ở Thượng Hải tổ chức. Theo BBC, công ty hôm nay không mở cửa văn phòng. 

     Những thân nhân lo lắng ở Thượng Hải tụ tập bên ngoài văn phòng công ty, dù nó vẫn đóng cửa. Họ đã gọi cho những người thân trên tàu nhưng không ai nhấc máy. Sina News đưa tin một nam thanh niên bật khóc bên cửa, nói: "Mẹ, cha, con sai rồi, đáng lẽ con không nên để cha mẹ đi". 

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 22Thân nhân hành khách đứng chờ ngoài văn phòng công ty vận tải Trường Giang ở Trùng Khánh. Ảnh: Reuters
    • 11h00Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 23  Xinhua dẫn thông tin từ Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết đã có 13 người được cứu sống tính đến 11h. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy con tàu không chở quá tải và có đủ áo phao cứu sinh.

    • 11h00Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 24 Tàu Ngôi sao phương Đông do công ty vận tải du lịch Trường Giang tổ chức. Đây là công ty vận tải cao cấp, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc thành phố Trùng Khánh, thành lập năm 1967, vốn cố định 100 triệu tệ (16,7 triệu USD).

     Trên tàu có ba hạng khoang, được trang bị hệ thống dẫn được GPS, truyền hình vệ tinh, điện thoại, phòng karaoke.

     Theo số liệu của Cục quản lý đường thủy Trường Giang, tàu Ngôi sao phương Đông được đóng năm 1994. Tàu dài 76,5 m, rộng 11 m, thành tàu cao 3,1 m, được phép chở 534 người.

    • 11h00Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 25

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 26

     Cứu hộ lắng nghe tiếng người sống sót từ trong tàu. Ảnh:CCTV

     CCTV cho hay lượng mưa lên tới 150 mm đã đổ xuống khu vực trong 24 giờ qua.

     Tàu Ngôi sao phương Đông có 4 tầng, dài 76,5 m, rộng 11 m, có thể chở tối đa 534 người, CCTV cho hay. Tàu được đóng năm 1994, thuộc sở hữu của Tập đoàn Vận tải phương Đông Trùng Khánh, chuyên khai thác các tuyến du lịch sông Trường Giang, khu vực Tam Hiệp.

    • 10h43Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 27

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 28Ảnh:CCTV
     Các thành viên đội cứu hộ gõ vào thân tàu, tìm kiếm tiếng người đáp lại từ bên trong. Họ xác định được 3 hành khách còn sống, một người là nữ, ở giữa và cuối tàu. Họ không dám đục đáy tàu, quyết định để người nhái lặn xuống cứu hộ.
    • 10h28Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 29 

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 30

     Tàu và trực thăng tham gia cứu hộ. Ảnh:Sina

     Theo Hồ Bắc Nhật Báo, tính đến 10h10, đội cứu hộ đã tìm thấy 17 người, trong đó 12 người còn sống, 5 người đã chết.

    • 10h05Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 31  China Daily dẫn lời đội cứu hộ Blue Sky cho biết thi thể thứ hai vừa được phát hiện cách thi thể thứ nhất 4 m. 

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 32Một thợ lặn tham gia cứu hộ tàu chìm. Ảnh: Sina
    • 10h04Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 33 Video cứu hộ gõ vào đáy tàu để tìm tiếng trả lời của người sống sót trong tàu:

     CCTV cho hay con tàu trôi dạt 3 km sau khi lật úp. Hiện tuyến hàng hải trên sông Trường Giang không bị ảnh hưởng, nhưng lệnh giới hạn đi lại đã được áp đặt để hỗ trợ chiến dịch cứu hộ. 

    • 09h53Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 34

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 35

     Một người sống sót được đưa tới bệnh viện. Ảnh:Sina

     Theo các chuyên gia hàng hải, 4 giờ đầu có ý nghĩa quyết định trong việc tìm kiếm người sống sót. Tình hình hiện tại không mấy khả quan khi 12 giờ đã trôi qua kể từ khi tàu chở khách lật úp. 

    • 09h35Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 36 Theo People's Daily, trên chuyến bay tới hiện trường vụ chìm tàu, Thủ tướng Lý Khắc Cường yêu cầu "huy động mọi lực lượng để cứu mạng người bằng mọi giá". 

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 37

     Trực thăng cũng được triển khai tới hiện trường. Ảnh:Sina

     Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng trên vừa bị cảnh sát địa phương tạm giữ. 

     Hơn 2.100 binh sĩ và cảnh sát, hơn 1.000 dân thường, hơn 150 tàu đang tham gia chiến dịch cứu hộ. Trực thăng cũng được triển khai tới hiện trường. 

     Trước đó, 7 người đã bơi được lên bờ để báo cảnh sát khi thảm họa xảy ra. Hiện tàu nằm ở vùng nước sâu 15 m.

    • 09h30Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 38  People's Daily dẫn lời cơ quan du lịch cho biết tàu chở 406 hành khách, với hơn một nửa đến từ Giang Tô. Ngoài ra, trên khoang còn 47 thành viên thủy thủ đoàn và 5 hướng dẫn viên du lịch. 

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 39

     Mưa tại hiện trường và điều kiện địa lý không thuận lợi gây khó khăn cho cuộc tìm kiếm. Ảnh:Twitter

    • 9h15Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 40  Theo People's Daily, lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của một hướng dẫn viên du lịch.

    • 09h11Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 41

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 42Hàng chục thuyền đang tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Khoảng 20 thợ lặn đang đến hiện trường và 100 tàu cá cùng cứu hộ, theo Hubei Daily. Ảnh: CCTV
     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 43Thủ tướng Lý Khắc Cường trên đường tới hiện trường, kêu gọi nỗ lực cứu hộ tổng lực. Ảnh:ChinaDaily
     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 44Hiện trường tàu chìm. Ảnh: Sina
    • 09h01Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 45

     Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 46

     Khi cứu hộ gõ vào đáy tàu, có tiếng nói vọng ra: "Cứu với, cứu với! Có 2 người'". Ảnh:Ifeng

     Báo chí địa phương cho biết, tới sáng nay, mới 30 người được cứu, trong khi mưa to, gió lớn đang cản trở công tác cứu hộ.

    • 08h57Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 47

    Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 48

    Hiện trường vụ chìm tàu. Ảnh:CCTVNews

    Con tàu mang tên Ngôi sao phương Đông, cao 4 tầng, chìm ở khu vực thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào khoảng 21h28 tối qua, Xinhua dẫn tin từ Cơ quan giám sát hoạt động tàu thuyền sông Trường Giang cho biết.

    Thuyền trưởng và kỹ sư chính, hai trong số những người được cứu đầu tiên, đều cho rằng tàu của họ nhanh chóng bị chìm sau khi gặp lốc xoáy. Trên khoang khi đó có 405 hành khách, 5 nhân viên du lịch và 47 thành viên thủy thủ đoàn.

    Hiện có 12 người được cứu.  Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng trên vừa bị cảnh sát địa phương tạm giữ. 

    Hơn 2.100 binh sĩ và cảnh sát, hơn 1.000 dân thường, hơn 150 tàu đang tham gia chiến dịch cứu hộ. Trực thăng cũng được triển khai tới hiện trường. 

    Trước đó, 7 người đã bơi được lên bờ để báo cảnh sát khi thảm họa xảy ra. Hiện tàu nằm ở vùng nước sâu 15 m.  

    Ngôi sao phương Đông đang trên đường đi từ Nam Kinh, trung tâm của tỉnh Giang Tô, đến thành phố phía tây nam Trùng Khánh. Công tác cứu hộ đang gặp khó khăn do mưa to và gió lớn.

    Báo địa phương cho biết hầu hết các nạn nhân ở lứa tuổi 50-80. Cho đến sáng nay, đáy của con tàu xấu số đã nổi lên mặt nước. Cơn lốc xoáy tối qua trên sông được cho là mạnh cấp 12 thang độ Beauford.

    Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh dồn hết sức để cứu hộ cứu nạn. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang trên đường tới hiện trường vụ tai nạn.

    Tàu chở hơn 450 người chìm ở Trung Quốc ảnh 49

    Khu vực tàu chìm nằmgiữa Nam Kinh và Trùng Khánh. Ảnh:BBC

    Theo: VnExpress