Tất cả những người tiếp xúc gần với F1, F2 mắc COVID-19 đều phải cách ly y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 là F1 hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 là F2 đều phải cách ly y tế.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân (Ảnh - BYT)

Đây là nội dung chính trong công văn của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc cách ly y tế đối với người đến từ vùng có dịch COVID-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo thực hiện biện pháp kiểm soát người về từ các địa bàn có trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng theo đúng các quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu tất cả những người đến từ các tỉnh, thành phố ghi nhận trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng bắt buộc phải khai báo y tế trung thực, chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo để phân loại các đối tượng nguy cơ; thực hiện cách ly y tế đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp xác định mắc COVID-19 (F1) hoặc người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp mắc COVID-19 (F2).

Đặc biệt, Bộ Y tế yêu cầu các tỉnh phải theo dõi sức khỏe và yêu cầu hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người trong vòng 14 ngày đối với những người từng đến các địa điểm có người mắc COVID-19 ở, lưu trú, khu vực phong toả (cách ly vùng) do có trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian theo thông báo của UBND cấp tỉnh. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải thông báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn quản lý sức khỏe kịp thời.

Đối với những người không thuộc đối tượng trên, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh phối hợp thực hiện và thường xuyên rà soát, cập nhật đánh giá các mức độ nguy cơ COVID-19 theo quyết định của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.