Bắc Giang: Khu cách ly ở trường học dùng nhà vệ sinh chung - gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Khu cách ly phòng COVID-19 ở Trường Tiểu học (TH), Trung học sơ sở (THCS) sử dụng nhà vệ s inh và nhà tắm chung, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo virus SARS-CoV-2 rất lớn. 
UBND tỉnh Bắc Giang họp với Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế (Ảnh - Hoàng Dương)
UBND tỉnh Bắc Giang họp với Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế (Ảnh - Hoàng Dương)

Đây là ý kiến của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang tại cuộc họp của UBND tỉnh Bắc Giang với Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế về công tác tổ chức, giám sát cách ly phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn ra vào sáng nay, ngày 7/6.

Quản lý lỏng lẻo

Tại cuộc họp, đại diện Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết: Toàn tỉnh có tới 240 khu cách ly tập trung (KCL) với 13.000 người dân. Về cơ bản, công tác cách ly đã khoanh vùng được tất cả những điểm nóng, số ca F0 chủ yếu trong các KCL.

Tuy nhiên, theo Tổ kiểm tra giám sát của Sở Y tế tỉnh vì lực lượng mỏng, tổ mới kiểm tra, giám sát được khoảng 58 đơn vị, đạt 25% tổng số KCL. Nhiều đơn đơn vị quản lý KCL chưa quan tâm làm báo cáo hàng ngày, tỉ lệ báo cáo chỉ 50-60%. Hiện chỉ có 136/240 cơ sở báo cáo đều đặn, đạt 80% là TP. Bắc Giang, Yên Thế, Lục Nam. Nhiều khi các quản lý KCL cũng lơ là, buông lỏng, thiếu giám sát nhưng vẫn báo cáo tốt, trong khi đó huyện cũng không kiểm tra lại.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT) ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Đặc biệt, một số cơ sở cách ly của trường mầm non cơ bản đáp ứng đủ nhà vệ sinh riêng, còn các KCL tại Trường TH, THCS vẫn sử dụng nhà vệ sinh và nhà tắm chung tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn tới lây nhiễm chéo.

Ngoài ra, có một thực trạng trong KCL đó là nhiều công dân đã đủ 21 ngày cách ly, nhưng vẫn chậm nhận được kết quả xét nghiệm (XN), số khác sắp hết hạn cách ly lại bị “tính lại từ đầu” khi có ca F0 nên họ rất bức xúc. Nếu không làm tốt tại nhiều KCL thì người dân phải ở quay vòng, vài tháng không được ra.

Đồng tình với những ý kiến trên, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang cho biết: “Công tác cách ly ở tỉnh còn nhiều bất cập. Vì thế, việc lây chéo không còn là nguy cơ mà chắc chắn đã xảy ra trong thực tế. Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh đã họp trực tuyến với Ban Chỉ huy Quân sự các huyện để đôn đốc, khắc phục, hiện nay việc tháo gỡ khó khăn đối với nhà vệ sinh, nhà tắm chung ở các Trường TH, THCS, đồng thời, lắp đặt thiết bị phun khử khuẩn tự động tại nhà vệ sinh, nhà tắm để giảm tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo”.

Vấn đề khác mà Ban Chỉ huy Quân sự đang vướng mắc đó là khi có ca F0 thì các F1 lại bị cách ly từ đầu, rất cần Sở Y tế có văn bản cụ thể để Ban Chỉ huy Quân sự xử lý. “Lực lượng mỏng, khuôn viên KCL rộng dẫn đến nguy cơ mất an toàn cộng đồng rất lớn. Do địa điểm rộng nên quy hoạch không tập trung, lực lượng mỏng. Có điểm rộng từ 8.000 -10.000 m2, tường rào không có, chỉ có 7 - 8 đồng chí làm nhiệm vụ canh gác, thì rất khó quản lý. Vài trường hợp “vượt rào” KCL ở Sơn Động vừa qua đã gây khó khăn trong quản lý KCL” – đại diện Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Giang nói.

Lập Tổ công tác để giám sát khu cách ly

Trước tình hình quản lý KCL ở Bắc Giang, ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, chỉ huy tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế - nhấn mạnh: “Bộ Y tế nhất trí phương án thành lập Tổ công tác do tỉnh quyết định theo cơ cấu 3 bộ phận gồm: Chỉ huy, tổng hợp, kiểm tra trực tiếp. Bộ Y tế đề nghị 5 lực lượng công an, quân sự, tài nguyên, văn phòng UBND và chủ lực là lực lượng Y tế cần tham gia. Vấn đề lưu ý là quyền lực của Tổ giám sát này cần được đảm bảo, có thể liên lạc trực tiếp với lãnh đạo tỉnh để đề xuất giải quyết ngay tại chỗ”.

Ông Nam lưu ý: Bất kỳ KCL nào mới phát hiện F0 thì ngay ngày hôm sau phải kiểm tra ngay để kịp thời ứng phó, đồng thời, thành lập thêm 1 KCL dành cho những người F1 có nguy cơ cao để quản lý riêng tránh việc lây chéo. Quản lý KCL trực tiếp có quyền giám sát qua hệ thống camera của KCL.

“Tôi đề xuất UBND, Sở Y tế rà soát lại điều kiện cho ra như thế nào, giải quyết vấn đề cho ra đối với người cách ly. Khi đủ 21 ngày chuẩn bị cho ra mà lại tiếp xúc F0 thì xử lý rất nan giải. Nên việc ai ký quyết định cách ly tập trung, gia hạn cách ly thêm cần quy định cụ thể, không gây khó khăn cho quá trình thực hiện” – ông Nam cho hay.

Nhân viên y tế trực nhập dữ liệu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT) ảnh 2

Nhân viên y tế trực nhập dữ liệu xét nghiệm COVID-19 (Ảnh - BYT)

Trước tình hình báo cáo hàng ngày còn nhiều thiếu sót, ông Nam đề nghị CDC tỉnh Bắc Giang phải điểm danh, báo cáo tỉnh chỉ đạo các huyện phải đảm bảo báo cáo kịp thời, xử lý nghiêm tình trạng không báo cáo.

Cùng với đó, các thành viên trong tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế cũng đóng góp thêm những ý kiến về gấp rút thiết kế Nhà vệ sinh, nhà tắm riêng tại các KCL do Bộ Quốc phòng quản lý, không để tình trạng 20 – 30 người tắm chung. Bên cạnh đó, việc trả kết quả XN cần phải để Ban quản lý KCL nắm được, chấm dứt tình trạng trả kết quả cho đối tượng mà người quản lý không nắm được. Ưu tiên xét nghiệm sớm cho những người sắp hết thời hạn cách ly, và có chế độ ưu đãi cho người bị gia hạn cách ly khi có tiếp xúc với F0.

Kết luận cuộc họp, ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch tỉnh Bắc Giang – cho biết: “Đợt dịch này lớn và diễn ra quá nhanh, UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá rất cao tổ giám sát cách ly Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã lăn xả, kiểm tra, hướng dẫn, tham mưu để giúp chúng tôi kiện toàn hệ thống cách ly của tỉnh. Tới nay gần 240 cơ sở cách ly đã đi vào hoạt động khá quy củ, đầy đủ. Tỉnh sẽ lập tức kiện toàn Tổ giám sát cách ly, rà soát các điểm nóng, đặc biệt về trang thiết bị vật chất, nghiêm túc chấn chỉnh việc giãn cách ở các điểm chưa đảm bảo dù có khó khăn đến đâu, để thực sự đảm bảo hiệu quả cách ly, giữ vững thành quả phòng, chống dịch COVID-19 mà tỉnh đã đạt được”.