Chuyên gia nói gì về thời gian cách ly của đội tuyển VN khi đi cùng chuyến bay với 2 ca COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đội tuyển bóng đá Việt Nam không phải gia hạn thêm thời gian cách ly khi về nước vì trên chuyến bay các cầu thủ ngồi ở khu vực riêng, mặc quần áo bảo hộ đầy đủ.
Trên chuyến bay về nước, đội tuyển Việt Namđược bố trí tại một khoang riêng, mặc trang bị phòng hộ trong suốt hành trình bay và cho tới khi về tới địa điểm cách ly tập trung y tế (Ảnh VFF)
Trên chuyến bay về nước, đội tuyển Việt Namđược bố trí tại một khoang riêng, mặc trang bị phòng hộ trong suốt hành trình bay và cho tới khi về tới địa điểm cách ly tập trung y tế (Ảnh VFF)

Đây là ý kiến của PGS. TS. Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khi trao đổi với PV VietTimes vào tối nay, ngày 20/6.

Trước thắc mắc của bạn đọc về thời gian cách ly của đội tuyển Việt Nam sau khi đi cùng chuyến bay với 2 bệnh nhân COVID-19 liệu có quá ngắn hay không, PV VietTimes đã liên hệ với PGS. TS. Trần Đắc Phu – Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam – để làm rõ về vấn đề này.

Chia sẻ với PV VietTimes, PGS. TS. Trần Đắc Phu cho hay: “Tôi cho rằng đội tuyển Việt Nam khi về nước không phải gia hạn thêm thời gian cách ly. Bởi trên chuyến bay có 2 bệnh nhân COVID-19, đội tuyển Việt Nam ngồi 1 khu vực riêng, mắc quần áo bảo hộ đầy đủ. Khi về nước, đội tuyển sẽ cách ly tập trung 7 ngày rồi cách ly tại nhà thêm 7 ngày nữa (tổngb 14 ngày). Khi đội tuyển cách ly tại nhà 7 ngày, tôi tin tưởng họ đều có ý thức bảo vệ cho bản thân để phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian cách ly, các thành viên của đội tuyển sẽ được xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đồng thời, kiển tra sức khoẻ chặt chẽ. Khi các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 thì không có vấn đề gì”.

Đáng chú ý, ngay trong chiều nay, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết: Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á và về nước, đội tuyển Việt Nam đã được bố trí cách ly tập trung y tế tại một khách sạn ở quận 7, TP. Hồ Chí Minh và được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR đợt đầu tiên.

Kết quả, tất cả các thành viên đội tuyển đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đợt xét nghiệm RT-PCR đợt kế tiếp sẽ vào ngày thứ 6 trong tổng số 7 ngày cách ly tập trung y tế theo quyết định mới đây của Bộ Y tế, tức là ngày 23/6 tới.

Trước khi lên đường sang UAE tham dự Vòng loại World Cup 2022, toàn bộ cầu thủ đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 2 ca mắc COVID-19 về từ nước ngoài là bệnh nhân 12854 và 12855. Ngày 17/6, 2 người này từ UAE nhập cảnh sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay QH9305 và được cách ly ngay tại TP. Đà Nẵng. Ngày 19/6, họ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 nên được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Đáng chú ý, chuyến bay QH9305 từ UAE về Đà Nẵng hôm 17/6 cũng chở đội tuyển bóng đá Việt Nam. Sau khi máy bay hạ cánh tại Đà Nẵng, 110 công dân Việt Nam đã xuống làm thủ tục nhập cảnh và được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở quân đội. Riêng các thành viên đội tuyển Việt Nam di chuyển tiếp về TP. Hồ Chí Minh, nhập cảnh qua sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, toàn bộ đội tuyển được đưa về một khách sạn ở quận 7 để cách ly.