Tàn khốc cuộc chiến tiêu diệt phiến quân IS tử thủ ven Damascus

VietTimes -- Ngày 22.04.2018, mạng xã hội đăng tải nhiều video ghi lại cảnh quân đội Syria, chủ công là sư đoàn cơ giới số 4 nổi tiếng tấn công liên tục các tay súng cực đoan liều chết IS trong các quận phía nam Damascus.
Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine. Anh Masdar News
Quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, Vệ binh Cộng hòa và quân tình nguyện Palestine. Anh Masdar News

Các đơn vị tăng thiết giáp và bộ binh quân đội Syria, dưới họa lực yểm trợ của các đơn vị pháo binh Syria (sử dụng hầu hết các loại tên lửa khác nhau, bao gồm từ Golan -300 đến Grad) quyết liệt tấn công IS trong  các quận Trại Yarmouk và Hajjar al-Aswad.

Tàn khốc cuộc chiến tiêu diệt phiến quân IS tử thủ ven Damascus ảnh 1 Chiến tuyến Damascus, quân đội Syria tấn công phía nam thành phố, thủ đô Syria

Như đã dự đoán, bất chấp sự đầu hàng chung của hầu hết các nhóm chiến binh IS trên các quận nam Damascus, hàng nghìn tay súng khủng bố IS liều chết vẫn quyết tử chiến kiên quyết không đầu hàng. Tình hình buộc quân đội Syria, chủ lực là sư đoàn cơ giới số 4, Vệ binh Cộng hòa, quân tình nguyện Palestine phải tiêu diệt đến tay súng IS cuối cùng.

Trong các trận đánh, các tay súng IS đeo sẵn khối nổ tự sát và sẵn sàng làm nổ tung chứ không chịu bị bắt. Trận chiến diễn ra với tất cả mọi phương tiện và hỏa lực, không có tù binh. Các đơn vị quân đội Syria cùng chỉ có cách sử dụng pháo binh bắn nát các hỏa điểm đề kháng trước khi đánh chiếm.

Trận chiến diễn ra rất chậm, may mắn là sư đoàn cơ giới số 4 phá vỡ được tuyến phòng thủ đầu tiên của IS xung quanh quận Hajjar al-Aswad. Trong các quận phía nam Damascus, mỗi ngôi nhà đều là hỏa điểm chiến đấu của IS, phải chiếm lĩnh bằng pháo binh và tên lửa, các đơn vị quân đội Syria buộc phải tấn công từng căn nhà, góc phố. Cuộc chiến diễn ra thực sự khốc liệt và đẫm máu, khi các tay súng IS quyết đánh đến chết trong cuộc chiến với các binh sĩ Syria.

Các đơn vị quân đội Syria tấn công trên chiến trường các quận phía nam Damascus - video truyền thông Hezbollah
Các đơn vị quân tình nguyện Palestines tiến công vào quận trại Yarrmouk - video truyền thông quân đội Syria
Các cuộc tấn công dữ dội của các lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường quận Trại Yarmouk - video truyền thông Hezbollah
NT