Súng tự động AM-17 "không tiếng động" của quân đội Nga khủng khiếp cỡ nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cách đây không lâu tập đoàn Kalashnikov đã giới thiệu mẫu vũ khí mới nhất của mình – súng tự động cỡ nhỏ AM-17, có thể thay thế được AKC-74U huyền thoại.

Đặc điểm cấu tạo

Ý tưởng súng tự động hạng nhẹ, cỡ nhỏ được nêu ra tại hội thảo “Armia-2016”. AM-17 được lên kế hoạch trang bị cho các đơn vị kỹ thuật chiến đấu cũng như các phân đội dặc nhiệm chiến đấu.

Kích thước của mẫu súng tự động này phù hợp thực sự lý tưởng để sử dụng trong không gian giới hạn. Chiều dài khẩu súng gần 70 cm, trọng lượng hơn 2,5 kg một chút nhờ sử dụng vật liệu polyme, chính các đặc điểm kích thước và trọng lượng là những ưu điểm đặc biệt của AM-17 so với AKC-74 U.

Gian trưng bày của hãng Kalashnikov.
Gian trưng bày của hãng Kalashnikov.

Đặc điểm quan trọng khác của AM-17 đó là có thể biến thể rộng. Thanh Pikatini cho phép lắp vào vũ khí các thước ngắm khác nhau và các vật dụng bổ trợ khác. Ở AM-17 chiều dài báng súng được điều chỉnh theo các số liệu nhân chủng học (tổng thể các số đo các bộ phận trên cơ thể) của xạ thủ hay đặc điểm của quân trang quân dụng. Một số giải pháp không điển hình của vũ khí do Nga sản xuất là báng súng được sắp xếp về phía bên phải. Súng được thiết kế cửa sổ nhỏ để đẩy vỏ đạn ra ngoài.

Tính đa năng của súng còn được bổ sung thêm: các bộ phận điều khiển ở cả hai phía. Bộ phận bảo hiểm được bố trí cả ở bên trái và bên phải. Có thể điều chỉnh lại tay nắm nạp đạn tùy theo tay thuận hay thói quen, . Mặc dù AM-17 là vũ khí mới nhất, có thể sử dụng nó với các hộp đạn 5,45 mm.

Một đặc điểm đáng chú ý nữa của AM-17 là hộp nòng gồm hai phần – bên trên và bên dưới, được liên kết với nhau bằng khớp bản lề. Nhờ vậy khi tháo rời súng không gần tháo các tổ hợp ngắm đã được điều chỉnh.

Phục hồi lại mẫu

Cũng giống nhiều loại vũ khí khác, AM-17 vẫn còn khiếm khuyết. Chủ yếu là từ lần đầu xuất hiện tại trưng bày năm 2016 đến nay nó vẫn ở giai đoạn nguyên mẫu. Nếu tìm hiểu sâu hơn, AM-17 không phải là ý tưởng mới nhất. Trên thực tế, cơ sở của vũ khí này là súng tự động cỡ nhỏ do công trình sư Evghenia Dragunov đưa ra từ những năm 1970, khi đó AM phải nhường chỗ cho AKC-74 U.

Hiện nay tập đoàn Kalashnikov dự định phục hồi lại loại vũ khí chưa được đánh giá đúng mức, theo ý kiến của họ. Tuy nhiên, cần nhớ rằng đặc điểm nổi bật của các loại vũ khí do Nga xuất là luôn có độ tin cậy và đơn giản, chứ không phải công nghệ tân tiến nhất.

Những khiếm khuyết của mẫu súng mới bao gồm: súng giật mạnh khi bắn, cũng như tầm bắn và độ chính xác chưa cao. Nhưng hầu như mọi đại diện của súng tự động cỡ nhỏ với các đặc điểm cấu tạo của mình (chẳng hạn, nòng ngắn) đều mắc phải lỗi như vậy.

Việc bán AM-17 cho đối tác nước ngoài có thể xem là giải pháp không tồi.

Việc bán AM-17 cho đối tác nước ngoài có thể xem là giải pháp không tồi.

Viễn cảnh sử dụng

Hiện khó có thể nói điều gì cụ thể về viễn cảnh sử dụng AM-17. Bởi như đã nói, vũ khí vẫn đang trong giai đoạn nguyên mẫu. Tuy nhiên, hôm 24/8/2021 tập đoàn Kalashnikov tuyên bố đã chế tạo lô đầu tiên súng tự động này.

Chúng được sử dụng cho phi công Su-25 và Su-27, cũng như cho kíp lái của các xe chiến đấu. Đến cuối năm nay súng sẽ được đưa vào thử nghiệm cấp nhà nước.

Ngoài phi công, Nga cũng có kế hoạch trang bị súng tự động mới cho Bộ Nội vụ - cụ thể là cho lực lượng cận vệ và các phân đội chức năng đặc biệt. Nhưng về tổng thể, quá trình này có thể kéo dài trong vài năm. Việc bán AM-17 cho đối tác nước ngoài có thể xem là giải pháp không tồi.

Tuy nhiên, thực hiện xuất khẩu vũ khí mới còn tương đối khó khăn. Theo nguyên tắc, vũ khí chỉ được xuất khẩu sau khi quân đội nước chế tạo đã đưa vào sử dụng. Đó chính là sự bảo đảm đối với khách hàng.

Bởi vậy, bất kỳ thứ vũ khí mới nào cũng cần được lực lượng vũ trang của chính nước sản xuất sử dụng trước, sau đó mới nói đến xuất khẩu. Trong trường hợp của AM-17, hiện còn quá sớm để nói về việc thay thế AKC-74U. Có thể, trong năm tới, khi kết quả thử nghiệm AM-17 được công bố, tình huống này sẽ được sáng tỏ.