Sputnik: Người Hà Lan tính rút khỏi EU và hủy bỏ trừng phạt chống Nga

VietTimes -- Đảng Tự do, lực lượng chính trị thứ ba ở Hà Lan đang hoạch định dự án tổ chức trưng cầu dân ý tương tự như Brexit ở Anh.
Người Hà Lan tính rút khỏi EU và hủy bỏ trừng phạt chống Nga?
Người Hà Lan tính rút khỏi EU và hủy bỏ trừng phạt chống Nga?

Trong trường hợp thông qua quyết định chấm dứt tư cách thành viên trong Liên minh châu Âu, trước hết The Hague dự định bãi bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga. 

Nhà lãnh đạo đảng Tự do - Geert Wilders cho rằng việc khôi phục quan hệ với Nga được chính trị gia gọi là hướng ưu tiên cho truyền thống thương mại của đất nước và ông lưu ý rằng nhờ sự hiệp lực với Moscow, The Hague sẽ mạnh hơn về mặt kinh tế.

"EU là thứ quái vật bành trướng, không nên để nó khống chế chỉ đạo người Hà Lan cần có quan hệ chính trị và kinh tế với nước nào" - ông Wilders được báo chí Nga dẫn lời nhấn mạnh.

Hồi tháng 7/2016, Hội đồng châu Âu đã gia hạn các biện pháp trừng phạt chống Nga cho đến ngày 31 tháng Giêng năm 2017, gắn quyết định này với việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. 

Nga đã từng gọi bước đi đó là "sự tiếp nối chính sách thiển cận của EU" và nhấn mạnh rằng phương Tây đang tự gây cho mình nguy cơ mạo hiểm đánh mất hàng loạt phân khúc thị trường Nga.