“Soi” máy bay trinh sát tối tân Tu-214R Nga vừa điều tới Syria

Nga đã điều máy bay trinh sát điện tử Tu-214R tới Syria tham gia cụm không quân Hàng không-Vũ trụ Nga, để tiến hành chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. 
“Soi” máy bay trinh sát tối tân Tu-214R Nga vừa điều tới Syria

Máy bay do thám tối tân Tu-214R được Liên hiệp sản xuất máy bay Kazan sản xuất theo đơn hàng từ Không quân Nga. Đâylà biến thể phục vụ cho mục đích quân sự được phát triển trên cơ sở khung gầm máy bay chở khách tầm trung Tu-204 do Cục thiết kế Tupolev phát triển từ năm 2002 nhằm thay thế mẫu máy bay trinh sát Il-20 đã lỗi thời.

TU-214R là một máy bay do thám tiên tiến với hệ thống radar hoạt động hiệu quả trong mọi thời tiết và các cảm biến quang điện của máy bay này có thể ghi lại những hình ảnh về những khu vực rộng lớn trên mặt đất.

TU-214R được trang bịhệ thống thiết bị với chức năng chặn thu hoặc chế áp các trường tín hiệu vô tuyến dải rộng, có khả năng phá sóng các loại thiết bị từ điện thoại di động, thiết bị thông tin cho đến sóng radar hay hệ thống tác chiến điện tử (EW) của đối phương.

Loại máy bay này cũng có thể giám sát các tín hiệu điện tử và thông tin liên lạc của lực lượng địch. Với khả năng như vậy, TU-214R cũng có thể có thể cung cấp cho quân đội Nga khả năng mạnh mẽ hơn trong việc theo dõi các máy bay của Mỹ ở Syria.

Máy bay còn có thể quan sát được toàn bộ các hoạt động trên mặt đất để nhận diện và xác định vị trí quân địch, ngay cả khi chúng được ngụy trang.
Máy bay còn có thể quan sát được toàn bộ các hoạt động trên mặt đất để nhận diện và xác định vị trí quân địch, ngay cả khi chúng được ngụy trang.

Tu-214R được trang bị tổ hợp thu thập tín hiệu vô tuyến đa tần MRK-411, bao gồm nhiều loại radar có khả năng làm việc trong các chế độ chủ động và thụ động. Hệ thống này cho phép quét trong mọi dải tần số và trường quang phổ trong phạm vi rất rộng, cũng như chụp ảnh và quay video có độ phân giải cao, hiển thị với thời gian thực tế trên màn hình của chuyên viên điều khiển, qua hệ thống truyền dẫn thông tin tối tân.

Hệ thống này khi kết hợp với các thiết bị cảm biến quang điện giúp máy bay có khả năng chặn tín hiệu phát ra từ hệ thống radar, thiết bị vô tuyến điện, điện thoại di động và các thiết bị thông tin trên máy bay, xe tăng, tàu chiến…; khi cần thiết còn có khả năng triển khai tác chiến điện tử.

Theo Lao Động