Sở Y tế TP.HCM chủ động phòng dịch bệnh lạ

VietTimes – Trước nguy cơ dịch bệnh lạ xâm nhập, Sở Y tế TP.HCM đã có những chỉ đạo kịp thời.
Sở Y tế TP.HCM chủ động phòng dịch bệnh lạ. Ảnh: Đông Phương
Sở Y tế TP.HCM chủ động phòng dịch bệnh lạ. Ảnh: Đông Phương

Sáng 11/1, chia sẻ với VietTimes, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết: “Sở đã tiếp nhận thông tin về tình hình dịch bệnh lạ và có những phương án chủ động phòng ngừa".

Để đảm bảo an toàn sức khỏe người dân, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế và các cơ sở khám, bệnh chữa bệnh tăng cường việc kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện nhập cảnh, quá cảnh và hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam từ các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch bệnh truyền nhiễm.

Đặc biệt, tại các cửa khẩu như sân bay Tân Sơn Nhất, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo cán bộ y tế giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hàn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Qua đó, phát hiện sớm, cách ly và xử lý kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm, báo cáo kịp thời ngày từ những trường hợp đầu tiên cho các cơ quan quản lý để phối hợp chỉ đạo giải quyết.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo cán bộ y tế giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hàn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Đông Phương ảnh 1
Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo cán bộ y tế giám sát chặt chẽ bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tình trạng sức khỏe tất cả các hành khách nhập cảnh từ thành phố Vũ Hàn, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: Đông Phương

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP.HCM đã rà soát và sẵn sàng các cơ sở điều trị, cách ly khi phát hiện có bệnh nhân, đảm bảo thuốc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất phục vụ khám, chữa bệnh, trang bị phòng hộ cá nhân để phục vụ thu dung, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có). Các cơ sở này phải báo cáo ngay về Sở Y tế TP.HCM khi tiếp nhận trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Bà Mai cho hay, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các tổ chức lên danh sách trực cụ thể và gởi về Cục Y tế dự phòng và Sở Y tế TP.HCM để tổng hợp, đảm bảo công tác trực trong thời gian Tết Nguyên đán 2020. Đồng thời, công tác kiện toàn và duy trì các đội phản ứng nhanh với bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng theo chỉ đạo của Bộ Y tế luôn được chú trọng.

Theo bà Mai, kết quả điều tra các trường hợp mắc bệnh phổi ở Trung Quốc cho thấy chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người và cũng chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nào bị nhiễm bệnh. Tổ chức Y tế thế giới thông tin, kết quả xét nghiệm đã loại trừ các tác nhân gây bệnh như cúm, Adenovirus, cúm gia cầm, SARS và hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus Corona (MERS-CoV). 

Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân có tiền sử về từ khu vực đang có dịch. Sở Y tế TP.HCM luôn tăng cường công tác chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe người dân theo khuyến cáo của Bộ Y tế.