Nuốt quả pin Con Ó vào bụng, bé gái phải đưa cấp cứu

VietTimes – Bé gái 4 tuổi nuốt pin con ó vào dạ dày được người nhà phát hiện đưa đến Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP.HCM cấp cứu kịp thời.
Bé gái 4 tuổi nuốt pin vào bụng. Ảnh minh họa: Internet
Bé gái 4 tuổi nuốt pin vào bụng. Ảnh minh họa: Internet

Ngày 8/1, BV Nhi đồng TP.HCM thông tin đã nội soi thành công cho bé gái 4 tuổi nuốt phải quả pin vào bụng

Bệnh nhân là bé H.T.A. (4 tuổi, ở Bình Chánh, TP.HCM) được gia đình đưa vào BV Nhi đồng TP.HCM vào trưa ngày 7/1. Ba bé cho biết trong lúc chơi, bé đã ngậm rồi ruốt viên pin con ó có kích thước khoảng 4cm vào miệng. May mắn, sau khi nuốt, bé báo cho ba biết, cả nhà lập tức đưa con đến BV.

Tại đây, bác sĩ chụp X quang để xem xét tình trạng, kết quả cho thấy cục pin nằm lọt thỏm trong dạ dày của bé. Bác sĩ quyết định nội soi tiêu hóa khẩn, gắp dị vật ngay trong buổi chiều cùng ngày.

Nuốt quả pin Con Ó vào bụng, bé gái phải đưa cấp cứu ảnh 1
Viên pin con ó được lấy ra khỏi bụng bé gái 4 tuổi. Ảnh: BVCC

Bác sĩ Lê Đức Lộc – Khoa Tiêu hóa – cho biết, viên pin nặng nên theo trọng lực nằm sâu dưới phần thấp phình vị. Ê kíp bác sĩ đã đặt sonde dạ dày liên tục hút bớt dịch tiết, thức ăn cũ để dễ dàng gắp thành công viên pin ra ngoài.

Theo bác sĩ Lộc, nếu không phát hiện kịp thời, pin sẽ gây bỏng điện, hóa chất sẽ làm loét lòng dạ dày. Thậm chí, viên pin sẽ tiếp tục gây tắc ruột, bỏng đường tiêu hóa và nhiễm độc máu. Trường hợp của bé A. được phát hiện sớm và xử lý kịp thời nên không bị biến chứng. Hiện sức khỏe bé đã được ổn định.

BV Nhi đồng TP.HCM khuyến cáo những ngày Tết dù bận rộn nhiều công việc nhưng cha mẹ vẫn phải lưu tâm đến trẻ nhiều hơn. Không nên để trẻ cầm các loại pin vì chúng thường chứa các nguyên tố độc hại (cadimi, thủy ngân,...), có thể gây bỏng, nhiễm độc và khó điều trị.

Đồng thời, nếu cha mẹ nghi ngờ bé nuốt dị vật như các loại hạt, pin,... cần đưa ngay bé vào BV gần nhất để được cấp cứu.