Bệnh nhân bị vẹo cột sống do hội chứng Marfan “hồi sinh” sau 15 giờ phẫu thuật

VietTimes -- Nam bệnh nhân 17 tuổi phải trải qua 2 ca phẫu thuật kéo dài 15 tiếng để chấm dứt căn bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan.
Ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ chấm dứt căn bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan ở bệnh nhân 17 tuổi. Ảnh minh họa: Internet
Ca phẫu thuật kéo dài 15 giờ chấm dứt căn bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan ở bệnh nhân 17 tuổi. Ảnh minh họa: Internet

Hôm nay, 7/1, Bệnh viện (BV) Trưng Vương đã cho biết vừa phẫu thuật thành công cho 1 bệnh nhân bị bệnh vẹo cột sống nặng do hội chứng Marfan.

Bệnh nhân là anh N.H.Đ (17 tuổi, ở Vĩnh Long), được phát hiện bị vẹo cột sống ngay từ lúc mới sinh, nhưng gia đình không cho điều trị gì. Đến khi Đ. được 6 tuổi, người nhà đưa đi khám ở BV Chấn thương Chỉnh hình với kết quả chẩn đoán vẹo cột sống rất nặng kèm theo suy dinh dưỡng, nên không thể phẫu thuật được.

Gia đình đưa Đ. đến BV Chỉnh hình và Phục hồi chức năng để mang áo nẹp. Suốt 1 năm điều trị, gia đình thấy không hiệu quả nên đã tự ý bỏ áo nẹp, khiến bệnh của bé ngày một nặng hơn.

Bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan
Bệnh viện Trưng Vương phẫu thuật thành công cho bệnh nhân mắc bệnh vẹo cột sống do hội chứng Marfan

Ngày 30/9/2018, gia đình đưa Đ. đến khám tại BV Trưng Vương với chẩn đoán bị vẹo cột sống nặng do hội chứng Marfan, 2 đường cong cứng, quá còng. Do Đ. quá nhẹ cân, nên bác sĩ chỉ định điều trị bằng vật lý trị liệu và dinh dưỡng. Sau 1 năm, chức năng hô hấp và cân nặng được cải thiện, bác sĩ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân.

Bác sĩ Hồ Nhựt Tâm - Trưởng Đơn vị Cột sống của BV - nhận định đây là ca bệnh rất phức tạp nên phải phẫu thuật 2 lần. Ngày 7/10/2019, bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ nhất, bác sĩ tiến hành cắt đĩa sống nhiều tầng (từ ngực 9 tới thắt lưng 3), kéo tạ đầu tăng dần từ 8kg tới 12kg.

Khi sức khỏe có nhiều chuyển biến tốt, ngày 21/10/2019, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần thứ 2, để nắn chỉnh, cố định trong không gian 3 chiều lối sau, với cầu hình toàn ốc chân cung và hàn xương tự thân. Tổng thời gian ca phẫu thuật là 15 tiếng đồng hồ, trong đó ca phẫu thuật lần 2 mất đến 11 giờ 30 phút.

Sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi định kỳ 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm và hằng năm cho đến suốt đời.