Số ca mắc COVID-19 lên tới 160 ca/ngày, Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về giãn cách xã hội?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, căn cứ vào tình hình cụ thể, mỗi địa phương sẽ có quyết định giãn cách xã hội phù hợp.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Trần Minh)

Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về việc giãn cách xã hội trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tăng cường kiểm soát dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh

Theo ông Long, căn cứ vào tình hình thực tiễn, phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn. Tuy nhiên, nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ.

Hiện nay, hầu hết các địa phương, các đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, Bắc Giang và Bắc Ninh phải nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Thực tế, ổ dịch COVID-19 tại Bắc Giang xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc rất cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân rất hạn hẹp nên một chùm lây nhiễm mạnh đã xuất hiện trong khu vực nhà máy. Để kiểm soát tình hình dịch, Bắc Giang đã lấy hơn 200.000 mẫu xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động ở tâm dịch tại Bắc Giang (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người lao động ở tâm dịch tại Bắc Giang (Ảnh - BYT)

Từ tình hình dịch ở Bắc Giang, ông Long cho rằng: “Tới đây, các ca nhiễm mới có thể xuất hiện thêm nhưng đều này nằm trong các khu vực đã thực hiện cách ly, phong toả. Bộ Y tế hy vọng Bắc Giang sớm kiểm soát tình hình dịch”.

Còn tại Bắc Ninh, Bộ Y tế đánh giá tỉnh có nguy cơ bùng phát dịch rất cao vì Bắc Ninh với Bắc Giang là hai địa bàn giáp ranh với nhau. Trong các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã liên tục có chỉ đạo về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp của Bắc Ninh. Hiện, Bắc Ninh đang kiểm soát tốt tình hình dịch tại các khu công nghiệp. chúng tôi hy vọng thời gian tới đây, tỉnh sẽ kiểm soát tốt hơn nữa đảm bảo thực hiện mục tiêu kép mà Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Nhận thức đúng về giãn cách xã hội

Trước những ý kiến thắc mắc về việc số ca mắc COVID-19 lên đến 160 ca/ngày nhưng ngành Y tế vẫn khẳng định cơ bản đã kiểm soát các ổ dịch và không cần thiết phải thực hiện giãn cách xã hội, ông Long nhấn mạnh: “Mỗi người phải hiểu đúng khái niệm về giãn cách xã hội. Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Chính phủ đã rất rõ. Căn cứ vào tình hình thực tiễn, căn cứ vào phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn. Nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải báo cáo Chính phủ”.

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Thanh Hồng)

Khu vực cách ly phòng COVID-19 (Ảnh - Thanh Hồng)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý là để phòng chống dịch bệnh và không làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của người dân. Đây là trách nhiệm của chính quyền địa phương khi đánh giá được tình hình dịch bệnh tại địa phương đó. Hiện, tại Bắc Giang, tỉnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 4 huyện và phong toả khu vực xã Quang Châu để kiểm soát tốt tình hình dịch tại xã này.

Thay đổi chiến lược xét nghiệm để phòng dịch

Việc xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc khống chế dịch nên Bộ Y tế đã thay đổi chiến lược xét nghiệm với mục tiêu: Xét nghiệm trên diện rộng, tầm soát trên diện rộng được thực hiện bởi cơ quan y tế cũng như tại các cơ quan, đơn vị.

Nếu như trước đây các đơn vị chỉ sử dụng một loại sinh phẩm là RT-PCR, thì đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép và cho phép sử dụng sinh phẩm kháng nguyên nhanh để xét nghiệm. Đối với sinh phẩm kháng nguyên nhanh, các đơn vị có thể tự xét nghiệm ngay tại chỗ. Ví dụ, đối với các nhà máy có thể sử dụng kháng nguyên nhanh để xét nghiệm cho công nhân làm viêc tại đó; hoặc các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí hoặc những nơi hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tiếp xúc cũng có thể tự thực hiện xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm (Ảnh - BYT)

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm (Ảnh - BYT)

Ngoài ra, Bộ Y tế còn khuyến khích các đơn vị sản xuất trong nước tiếp tục tăng cường công suất sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, đồng thời, nhập khẩu thêm sinh phẩm để mở rộng xét nghiệm.

Ngành Y tế sẽ tiếp tục hài hoà giữa xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể để đánh giá tình hình dịch cũng như về sau này đưa ra các hướng dẫn về cách ly y tế, cách ly tập trung với một số đối tượng là chuyên gia hay người nhập cảnh vào Việt Nam, người nước ngoài nhập cảnh đã tiêm vaccine.