Đà Nẵng chưa có chủ trương thực hiện giãn cách xã hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đó là khẳng định của ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.
Đà Nẵng phong toả bãi biển du lịch, cấm người dân tụ tập đông người
Đà Nẵng phong toả bãi biển du lịch, cấm người dân tụ tập đông người

Theo ông Lê Trung Chinh, trong thời gian qua, công tác chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn phù hợp với tình hình thực tế và mang lại hiệu quả cao.

Chính vì vậy ông Chinh yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục chủ động, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch như đã chỉ đạo trong thời gian qua. Đặc biệt, trước những thông tin về việc giãn cách xã hội, ông Chinh khẳng định TP chưa có chủ trương thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Để tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao UBND các quận, huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường quản lý các khu cách ly tập trung một cách chặt chẽ, hợp lý; tuyệt đối không để trốn cách ly, lây chéo trong các khu cách ly; Chủ động, phối hợp với cơ quan y tế và các đơn vị liên quan nhận định và quyết định việc tổ chức xét nghiệm, sàng lọc cho các đối tượng liên quan và các đối tượng có nguy cơ cao, nhất là phân loại đối tượng, xét nghiệm lần 2, lần 3 đối với các F1; với phương châm xét nghiệm phải đi trước, mở rộng sàng lọc hợp lý để phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19, không chờ công bố lịch trình, dịch tễ của các ca mắc mới; Tiếp tục chỉ đạo khai thác, điều tra thông tin dịch tễ, lộ trình đi lại, tiếp xúc của các đối tượng nghi mắc COVID-19 để kịp thời tiếp tục truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm các đối tượng liên quan…

Đối với các Sở Y tế, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu chỉ đạo cơ quan liên quan khẩn trương có văn bản gửi hỏa tốc đến các địa phương trong cả nước có người sắp kết thúc cách ly tập trung tại Đà Nẵng về nơi cư trú để phối hợp quản lý theo quy định.

Riêng Sở GTVT, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu phối hợp với Sở Du lịch làm việc, trao đổi với các Cảng Hàng không, Ga đường sắt để chuẩn bị các điều kiện và hỗ trợ người hoàn thành cách ly y tế tập trung về lại địa phương, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định; hỗ trợ người hoàn thành cách ly trong thời gian nếu có thay đổi lịch bay, lịch tàu.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng

Ngoài ra, để không xảy ra lây lan dịch bệnh, UBND TP giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu các quy định pháp luật, tham mưu, đề xuất việc hướng dẫn các đơn vị, địa phương xử lý hành vi cố tình khai báo dịch tễ không trung thực, không kịp thời, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, UBND TP Đà Nẵng giao cho các sở, ngành, địa phương chủ động phối hợp với ngành y tế xác định, quyết định tổ chức mở rộng xét nghiệm COVID-19 cho người có nguy cơ cao theo đề xuất cho phù hợp, hiệu quả.