Bệnh viện tuyến cuối phải giãn cách khẩn cấp để chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối phải giãn cách khẩn cấp để chống COVID-19.
Bác sĩ trong ca làm việc ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)
Bác sĩ trong ca làm việc ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh - Minh Thuý)

Đây là thông tin quan trọng được đề cập trong công điện khẩn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 gửi các bệnh viện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm được ban hành chiều ngày 10/5.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều bệnh viện đã phải phong toả. Các bệnh viện là nơi đón nhận người bệnh mà những người mắc COVID-19 thường ít hoặc không có triệu chứng. Nếu bệnh viện để lọt ca nhiễm COVID-19 thì hậu quả sẽ vô cùng nghiêm trọng.

Trước tình hình này, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện khẩn trương thực hiện giãn cách trong bệnh viện; rà soát về mặt chuyên môn điều trị, lập danh sách, phân loại tình trạng người bệnh; xem xét cho ra viện hoặc chuyển về tuyến dưới; hạn chế tiếp nhận người bệnh không phải trường hợp cấp cứu, bệnh ổn định, đồng thời, bố trí khu vực “vùng đệm” để khám và điều trị cho người bệnh cấp cứu trong khi chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay cho toàn bộ nhân viên y tế, người bệnh và người nhà (nếu được ở lại chăm sóc), chỉ chuyển tuyến khi có kết quả âm tính; chủ động xét nghiệm định kỳ theo diễn biến dịch nhằm phát hiện sớm và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, khi các bệnh viện cho người bệnh ra viện phải có thông báo cho địa phương thông qua Sở Y tế (CDC các tỉnh) để các cơ sở tiếp tục theo dõi, giám sát sức khoẻ.

Về nguồn kinh phí thực hiện xét nghiệm, Bộ Y tế cho hay: Đối với người bệnh có thẻ BHYT thì các bệnh viện thực hiện theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam. Các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ BHYT sẽ được chi từ nguồn kinh phí phòng chống, dịch COVID-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Bộ Y tế đặc biệt lưu ý các bệnh viện phải bố trí đủ nhân lực, phân chia ca kíp hợp lý, bảo đảm phục vụ người bệnh sau khi giãn cách; thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, đặc biệt bảo đảm đủ nhân lực trong trường hợp bệnh viện bị cách ly, phong toả.

Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện khẩn trương báo cáo số người bệnh điều trị nội trú, số lượt khám bệnh hằng tuần và tình hình triển khai giãn cách về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trước 16h ngày 14/5 trên hệ thống phần mềm trực tuyến https://covid19.chatluongbenhvien.vn đánh giá bệnh viện an toàn.