Sergei Lavrov: Phương Tây có thế lực muốn "ác quỷ hóa" nước Nga

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng, ở phương Tây một số thế lực đang "ác quỷ hóa" nước Nga. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử, và người Nga cũng  không nên lo lắng quá mức về điều đó:
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh "Komsomolskaya Pravda", Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đề cập đến một số vấn đề trong mối quan hệ của Nga với các nước khác.

Trong phần đầu cuộc đối thoại, ông Lavrov đã trả lời một câu hỏi quan trọng gây ra sự lo lắng của nhiều người dân Nga trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng từ phía phương Tây: Liệu có xảy ra cuộc thế chiến mới?

"Sẽ không có cuộc thế chiến mới. Trước đây Tổng thống Nga cũng nói về điều đó. Và tôi tin chắc rằng, các chính trị gia có trách nhiệm của các nước phương Tây cũng không cho phép điều đó xảy ra. 

Nhưng, trước hết chúng ta cần phải suy nghĩ về việc chúng ta đã sẵn sàng đến mức độ nào để không cho phép gây ra một cuộc chiến tranh mới. Tuy nhiên, hiện nay có những nỗ lực như vậy, ở đây nói về việc gia tăng tiềm lực quân sự vượt quá mức độ hợp lý  và vi phạm các thỏa thuận quốc tế ", - ông Lavrov nói.

Ông Lavrov nhắc nhở về việc, vào năm 2001, Hoa Kỳ đã rút khỏi Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM), khi đó ông George W. Bush đã nói với ông Putin rằng: "Đừng lo lắng, quyết định này không phải chống lại Nga. 

Tôi hiểu rằng, Nga buộc phải áp dụng các biện pháp trả đũa, Nga có thể thực hiện bất kỳ bước đi, làm tất cả những gì mà các ông muốn". Cần phải nhớ rõ về điều đó. Tuy nhiên, các nước láng giềng "dễ bị kích động" ở Đông Âu lãng quên về điều đó và thường xuyên cáo buộc Nga". Bộ trưởng Ngoại giao Nga nói:

"Tôi xin lưu ý rằng, Nga bị cáo buộc về cuộc khủng hoảng Ukraine và tình hình Syria, bây giờ họ muốn để Nga giành hỗ trợ trong vấn đề Libya. Rất có thể chúng ta cũng sẽ bị cáo buộc về tình hình bất ổn ở Yemen".

Theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga, các đối tác nước ngoài cố ý đưa ra những cáo buộc như vậy: "Kể từ thời kỳ Ivan Đệ tứ, không ai muốn để có một nước Nga hùng mạnh và tự tin. Trong thế kỷ XX người Anh và người Mỹ đã làm mọi thứ để ngăn chặn sự thống nhất trên địa bàn Âu-Á. 

Tất cả điều này phù hợp với quan niệm của Zbigniew Brzezinski được nêu trong cuốn sách của ông "Bàn cờ lớn", ông ta đã đạt ra nhiệm vụ cụ thể "không cho phép những kẻ man rợ đoàn kết lại". Đây là một thí dụ rõ rệt".

Ngoại trưởng Nga lưu ý rằng, ở phương Tây một số thế lực đang "ác quỷ hóa" nước Nga. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử, và người Nga không nên lo lắng quá mức về điều đó:

"Trong lịch sử chưa có trường hợp nào, với một vài ngoại lệ, khi các đối tác hoàn toàn chân thật với chúng ta. Tôi có thể nhắc nhở về bài diễn văn tại Fulton của Winston Churchill một vài tháng sau khi kết thúc chiến tranh thế giới II, sau thắng lợi vĩ đại của các nước đồng minh. 

Ông Churchill trong thời chiến từng công khai ca ngợi Stalin và gọi Liên Xô là một đối tác đáng tin cậy và đồng minh mạnh mẽ, đã đọc bài diễn văn sau đó trở thành biểu tượng của sự khởi đầu Chiến tranh Lạnh ", -  Bộ trưởng Nga nói.

"Chúng ta nên làm bạn với tất cả các nước, nên thiết lập quan hệ tốt trên cơ sở bình đẳng và đó là nguyên tắc của Nga. Nhưng, trong khi thực thi chính sách này, chúng ta vẫn phải nhớ rằng, các đồng minh chính của Nga là quân đội, hải quân và bây giờ có cả lực lượng không quân vũ trụ", - ông Sergei Lavrov nhấn mạnh.

Theo Sputnik