Phó Giám đốc BV Bạch Mai: Người bị đông máu sau tiêm vaccine sẽ được bác sĩ hỗ trợ bằng Telehealth

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tại 63 tỉnh, thành trong cả nước. Những trường hợp bị đông máu sau tiêm vaccine sẽ được các bác sĩ hỗ trợ ngay lập tức bằng Telehealth.
PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)
PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam (Ảnh - Trần Minh)

Đây là ý kiến của PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam – khi đánh giá về hệ thống Telehealth trong việc xử trí những trường hợp bị đông máu sau tiêm vaccine.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ cho hay: Rối loạn đông máu sau tiêm vaccine phòng COVID-19 là phản ứng cực kỳ hiếm gặp nhưng cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường. Với hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành trong cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả những trường hợp bị đông máu sau tiêm vaccine.

Trước đó, vào ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ký quyết định thành lập “Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19” gồm các lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Vụ/Cục liên quan của Bộ Y tế; cùng các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong nước về các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, tim mạch, thần kinh,… để hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vaccine, kịp thời hỗ trợ các địa phương xử trí mọi tình huống xảy ra của tiêm chủng với mục tiêu đặt ra là tổ chức “tiêm phòng đến đâu an toàn đến đó”.

Phó Giám đốc BV Bạch Mai: Người bị đông máu sau tiêm vaccine sẽ được bác sĩ hỗ trợ bằng Telehealth  ảnh 1

Tình trạng đông máu (Ảnh minh hoạ)

Theo PGS.TS. Đào Xuân Cơ, điều trị rối loạn đông máu sau tiêm vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường. Hiện, Tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vacicne phòng COVID-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine COVID-19” để trình Bộ Y tế ban hành.

Phác đồ xây dựng theo hướng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện, nhằm giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở, đồng thời, hướng dẫn người tiêm vaccine phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm để tới các cơ sở điều trị kịp thời.

Tại hội nghị về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 cuối tuần qua, lãnh đạo Bộ Y tế đã nêu rõ: Thông qua hệ thống kết nối khám chữa bệnh từ xa với 1.500 điểm cầu, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần qua hệ thống Telehealth. Do đó các điểm tiêm chủng ở y tế cơ sở sẽ luôn được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn trong xử trí các phản ứng nặng sau tiêm chủng.

Chính vì thế, PGS.TS. Đào Xuân Cơ khẳng định: “Người dân yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì ở bất cứ tuyến nào ngành y tế cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống Telehealth”.

Sau khi tiêm vaccine, mỗi người dân cần tự theo dõi sức khoẻ, nếu có một trong các biểu hiện như: Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật , tê yếu, liệt; đau ngực, khó thở; đau bụng dai dẳng; phù 2 chi dưới cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện, Việt Nam đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 22 tỉnh, thành phố cho khoảng gần 80.000 nghìn người. Tuy nhiên, chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu.