“Sẵn sàng sàn thương mại điện tử để đồng bào dân tộc bán nải chuối, quả cam được giá”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Khẳng định rằng chỗ nào càng khó khăn, chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết hiện các sàn giao dịch thương mại điện tử đã sẵn sàng để nải chuối, quả cam của bà con bán được giá cao.

Người dân vùng sâu, vùng xa, bà con dân tộc thiểu số có thể chủ động đưa sản phẩm lên bán lại các trang thương mại điện tử để tránh bị tiểu thương ép giá.
Người dân vùng sâu, vùng xa, bà con dân tộc thiểu số có thể chủ động đưa sản phẩm lên bán lại các trang thương mại điện tử để tránh bị tiểu thương ép giá.

Hôm nay (9/11), Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã trả lời chất vấn của Đại biểu Lưu Văn Đức (Đắk Lắk) về giải pháp của Bộ TT&TT trong việc hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận, sử dụng và hưởng lợi từ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, và làm thế nào để đồng bào thiểu số không bị bỏ lại phía sau trong công cuộc cách mạng này.

Trả lời trực diện vào câu hỏi này, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, trong đề án Chuyển đổi số mà Chính phủ đã phê duyệt, chuyển đổi số cho vùng sâu vùng xa được coi là ưu tiên.

Bộ trưởng lý giải chuyển đổi số chỗ nào càng khó khăn thì chỗ đó chuyển đổi số càng phát huy hiệu quả.

“Cho nên chuyển đổi số nên bắt đầu từ nơi khó” – Bộ trưởng quả quyết.

Thứ nhất, về hạ tầng viễn thông, Bộ đang chỉ đạo phải phủ sóng 3G, 4G, 5G để cho tất cả bà con tại các vùng sâu, vùng xa có thể truy cập Internet.

Về hạ tầng thanh toán điện tử, trong năm nay, Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước sẽ cho thí điểm Mobile Money để bà con ở vùng sâu, vùng xa không có tài khoản ngân hàng có thể thực hiện thanh toán điện tử được.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sắp tới sẽ có smartphone Make in Vietnam giá chỉ 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ bà con. ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sắp tới sẽ có smartphone Make in Vietnam giá chỉ 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ bà con.

"Bà con ở vùng sâu, vùng xa khó khăn là không có điện thoại thông minh. Hiện nay đã có chương trình hợp tác giữa nhà mạng và nhà sản xuất điện thoại trong nước để hỗ trợ bán điện thoại thông minh với giá khoảng 600.000-700.000 đồng/chiếc để hỗ trợ bà con” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng thông tin.

Bộ trưởng TT&TT nhấn mạnh, chuyển đổi số cho bàn con miền núi thì đầu tiên là ưu tiên trong giáo dục, đặc biệt là giáo dục trực tuyến để cho con em mình vùng sâu, vùng xa tiếp cận được bài giảng chất lượng cao và những giáo viên giỏi nhất Việt Nam.

Tiếp theo là vấn đề y tế. Vùng sâu, vùng xa rất ít bác sĩ nên hệ thống khám chữa bệnh từ xa sẽ được triển khai cho bà con. Sẽ hỗ trợ nền tảng thương mại điện tử để bà con bán được nải chuối, quả cam với giá cao.

“Bộ cũng đã triển khai thí điểm một số xã thông minh ở vùng sâu vùng xa với các nội dung nói trên. Dự kiến cuối năm nay sẽ sơ kết các chương trình thí điểm xã thông minh và sau đó nhân rộng” – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm.