Nhờ công nghệ hiện đại, bác sĩ phát hiện tim thai bất thường để mổ đẻ trong đêm cho sản phụ bị COVID

VietTimes – Các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa mổ đẻ ngay trong đêm cho sản phụ đang cách ly vì COVID-19 sau khi phát hiện tim thai có dấu hiệu bất thường bằng công nghệ hiện đại. 

Các bác sĩ chào đón bé trai khỏe mạnh ra đời (Ảnh: BVCC)

Các bác sĩ chào đón bé trai khỏe mạnh ra đời (Ảnh: BVCC)

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sản phụ được các bác sĩ mổ đẻ ngay trong đêm đang mang thai 38 tuần tuổi. Sản phụ này đã đi trên chuyến bay từ Úc về Việt Nam và được cách ly tại Vĩnh Phúc.

Trao đổi với PV VietTimes, BS. Nguyễn Thị Hồng - Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, thành viên trong ê kíp mổ đẻ cho sản phụ - cho biết: Khi bệnh nhân đau bụng được chuyển từ Vĩnh Phúc về Khoa Cấp cứu của Bệnh viện, các bác sĩ lập tức theo dõi chặt chẽ.

Nhờ công nghệ hiện đại, bác sĩ phát hiện tim thai bất thường để mổ đẻ trong đêm cho sản phụ bị COVID ảnh 1

BS. Nguyễn Thị Hồng - Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Ảnh: Nhật Minh) 

BS. Hồng chia sẻ: “Hôm đó là ca trực của tôi. Đến 20h30, tôi quan sát trên monitor (theo dõi sức khỏe tim thai) thì phát hiện tim thai có dấu hiệu bất thường, nhịp tim nhanh lên. Bình thường tim thai chỉ 120 - 160 lần/phút, còn tim thai của sản phụ lúc đó lên 185-190 lần/phút, nên tôi đã xin ý kiến và được lãnh đạo Bệnh viện chỉ định mổ ngay cho sản phụ.”

Các thành viên trong kíp trực đã nhanh chóng được huy động ở Khoa Ngoại sản. Các bác sĩ thiết lập phòng mổ dã chiến ngay tại Khoa Cấp cứu, đồng thời, cố gắng tối đa với quyết tâm đảm bảo cho ca mổ thành công. Tất cả các phương tiện, trang thiết bị công nghệ kỹ thuật hiện đại của Bệnh viện đều được huy động phục vụ cho ca mổ.   

Nhờ công nghệ hiện đại, bác sĩ phát hiện tim thai bất thường để mổ đẻ trong đêm cho sản phụ bị COVID ảnh 2

Nhập mô tả ảnhBé trai nặng 3,5 kg đã chào đời khỏe manh (Ảnh: BVCC)

Mặc dù sản phụ đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với virus SARS-CoV-2 trước ca mổ, nhưng không loại trừ nguy cơ sản phụ nhiễm virus. Chính vì thế, trong suốt quá trình mổ, các bác sĩ đã trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ gồm: áo, mũ, khẩu trang, kính chắn, bao chân, găng tay,… Mặc dù bộ đồ bảo hộ cùng các phương tiện phòng hộ cần thiết khiến các bác sĩ bị hạn chế tầm nhìn và khó xoay chuyển, nhưng kíp mổ vẫn nỗ lực hết mình cho ca mổ.

Sau 40 phút, một bé trai nặng 3,5 kg đã chào đời an toàn và khỏe mạnh.

Hiện, sản phụ và em bé đều đã ổn định. Sau cuộc mổ, sản phụ được theo dõi như đối với các sản phụ sau mổ bình thường (kiểm tra mạch, huyết áp, co hồi tử cung, nước tiểu, sản dịch), đồng thời, còn theo dõi thêm nhiệt độ của bệnh nhân hàng ngày và kiểm tra xem bệnh nhân có các triệu chứng mắc COVID-19 hay không.