Samsung có quy mô khổng lồ, chiếm xấp xỉ 20% GDP của cả Hàn Quốc, sản phẩm của Samsung xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc sống của người dân Xứ kim chi.
Phóng viên Eugene Kim của Business Insider sinh ra và lớn lên tạiSeoul. Ông vừa có chuyến công tác 8 tháng tại San Francisco. Sau 2tuần quay lại Hàn Quốc, có một điều làm Kim ngỡ ngàng: Ông bắt gặpSamsung ở khắp nơi.
Samsung có quy mô khổng lồ, chiếm xấp xỉ 20% GDP của cả HànQuốc. Ngạc nhiên trước sự đổi thay nhanh chóng này, ông Kim đã làmmột phóng sự ảnh ghi nhận sự hiện diện của Samsung cùng các sảnphẩm trong cuộc sống hàng ngày của ông.
Sau chuyến bay từ San Francisco tới Seoul kéo dài 13 giờ, điều đầutiên chào đón tôi ở sân bay là chiếc TV Samsung.
Tôi về thẳng căn hộ của em rể, nơi trú chân trong hai tuần tới. Căn hộthuộc tòa nhà có tên Park Tower, chủ đầu tư là Samsung.
Điều đầu tiên tôi làm là giặt giũ đồ. Em tôi dùng máy giặt hiệu Hauzen,một thương hiệu đồ điện tử của Samsung.
Hauzen là một công ty con của Samsung, đồ của Hauzen xuất hiện ởkhắp nơi, như chiếc lò này chẳng hạn
Điều hòa âm tường cũng có hiệu Hauzen.
Kể cả đi vệ sinh, tôi cũng bắt gặp đồ của Samsung.
Trong phòng ngủ của tôi có đặt một chiếc TV Samsung màn hình cong,xem khá mãn nhãn
Sáng hôm sau tôi đến bệnh viện có tên Cheil Medical Center. Bệnh việnthuộc quản lý của công ty Cheil Hospital, vừa được Samsung mua lại.Tìm hiểu ra thì tôi biết nhà sáng lập bệnh viên là cháu của Chủ tịchSamsung Lee Kun-hee.
Không có điện thoại dùng được ở Hàn Quốc, tôi mang theo chiếcGalaxy S5 của vợ.
Ngồi ở phòng chờ không có việc gì làm, tôi nhìn quanh và bắt gặpchồng giấy hiệu Samsung này.
TV chiếu một trận bóng chuyền, xem một lúc tôi mới nhận ra đây là độinữ Samsung Insurance.
Trên bàn lắp một chiếc điện thoại Samsung đời cổ.
Làm việc với bác sỹ xong, tôi đến một hiệu sách. Một số cuốn trong loạtsách bán chạy nhất có nội dung nói về Samsung, giống như cuốn “Post-Samsung Electronics” này. Nhiều người dân Hàn Quốc quan tâm tớitương lai của Samsung.
Cuốn sách này thì có tên “Think Samsung”. Tác giả là Kim Yong-chul,cựu chuyên viên pháp lý cấp cao của Samsung. Cuốn sách phơi bàymọi hoạt động được cho là mờ ám và phạm pháp của Samsung. Nó làmdậy sóng truyền thông khi được xuất bản năm 2010. Không một tờ báonào dám đăng quảng cáo về cuốn sách vì sợ bị Samsung trả thù, mộtsố báo cáo ghi nhận.
Hiệu sách ở ngay cạnh cửa hàng tạp hóa Shinsegae. Đây từng là cửahàng thuộc sở hữu của Samsung trước thập niên 90. Trong cửa hàngcó quầy đăng ký thẻ tín dụng Samsung.
Sau đó, tôi tới thăm nhà cha mẹ. Đi bằng tàu điện ngầm, tôi bắt gặpnhiều màn hình TV Samsung cỡ lớn ở ga.
Ở bãi đỗ xe gần nhà bố mẹ, tôi bắt gặp một chiếc SM3 của công tyRenault Samsung Motors.
Cha tôi mê mẩn với laptop hiệu Samsung. Ông mua chiếc này nămngoái, nhìn khá sắc sảo, mặc dù bàn hình hơi bẩn
Tháo rời màn hình, chiếc laptop biến thành một chiếc máy tính bảng.
Ông thậm chí để lịch Samsung trên bàn. Đây là quà tặng kèm khi muabảo hiểm nhân thọ Samsung.
Trước khi quay về nhà em trai, tôi tạt qua một ngân hàng. Nhân viên lễtân chào mời tôi đăng ký vào quỹ Value Plus của Samsung, một quỹthuộc kiểm soát của Samsung Asset Management.
Hơi mệt mỏi, tôi từ chối lời mời, chỉ muốn về nhà thật nhanh.
Tôi bấm nhầm nút ở cửa trước khiến còi báo động réo lên. Tôi phải vậtlộn với bảng điều khiển Samsung một lúc để tắt còi. Đây là hệ thống anninh nối với camera đặt ở cửa trước, bạn cũng có thể gọi điện và điềukhiển hệ thống sưởi ấm.
Đưa tôi vào giấc ngủ lại là chiếc TV Samsung cong.
Năm 2025 đánh dấu giai đoạn biến động dữ dội của quan hệ Mỹ–Trung khi chiến tranh thương mại leo thang, thuế quan tăng vọt, chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn và doanh nghiệp buộc phải tái tư duy chiến lược.
Có người nói thương trường như chiến trường, nhưng đối với một số người, cuộc đời mới là chiến trường tàn khốc nhất. Trong lịch sử thương trường Thái Lan, có một nhân vật truyền kỳ như thế.
FDA đang xem xét gắn cảnh báo “hộp đen” lên các loại vaccine Covid-19 - mức cảnh báo nghiêm trọng nhất của cơ quan này - gây lo ngại lớn trong giới khoa học Mỹ.
Anh lần đầu xác nhận triển khai lính dù tại Ukraine sau cái chết của binh sĩ George Hooley, hé lộ mạng lưới hoạt động bí mật suốt nhiều năm. Moscow yêu cầu làm rõ hoạt động của binh sĩ này.
Ngày 11/12, các hãng xe hàng đầu Mỹ đã công khai kêu gọi chính phủ ngăn chặn các doanh nghiệp ô tô và pin có vốn nhà nước Trung Quốc xây dựng nhà máy sản xuất tại Mỹ, cảnh báo tương lai ngành công nghiệp ô tô đang đối mặt “nguy cơ nghiêm trọng”.
Các nhà khoa học Đại học Hong Kong phát triển chất bán dẫn 3D dạng hydrogel siêu mềm, tương thích sinh học cao, giúp giảm phản ứng miễn dịch và mở ra thế hệ mới cho thiết bị cấy não, điện tử sinh học và robot mềm.
Ngày 11/12, máy bay không người lái (UAV) “Cửu Thiên” do Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) phát triển đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên tại Phủ Thành, tỉnh Thiểm Tây.
UAV Hadid-110 của Iran đạt tốc độ tối đa 510 km/giờ, sử dụng động cơ phản lực và thiết kế tàng hình radar. Đây được xem là UAV tự sát nhanh nhất của Iran, cho thấy Tehran đang đẩy mạnh phát triển công nghệ không người lái.
Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với ông Nicolas Maduro khi Mỹ tăng cường hiện diện quân sự ở Caribe và thu giữ tàu chở dầu Venezuela, đẩy căng thẳng khu vực lên cao.
Nga tuyên bố cuộc gặp kín tại Điện Kremlin giữa ông Vladimir Putin và đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff đã “xóa mọi hiểu lầm”, đưa hai bên quay lại bàn thảo căn nguyên cuộc xung đột Ukraine.
Thủ đô Bắc Kinh vừa gây chú ý toàn cầu khi hoàn thành đại tu 18,3 km đường và hàng loạt hạng mục hạ tầng chỉ trong một đêm, một minh chứng điển hình cho thứ thường được gọi là “tốc độ Trung Quốc” (China Speed).
Chính quyền Trump ra mắt “thẻ vàng” giá 1 triệu USD cho người nước ngoài muốn xin cư trú nhanh, kèm “thẻ bạch kim” trị giá 5 triệu USD chuẩn bị ra mắt.
Nhật Bản xuất kích hàng loạt F-2 mang ASM-2 mô phỏng tấn công nhóm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Nhưng với tầm bắn hạn chế và sự vượt trội của J-15B, liệu F-2 có đủ sức tiếp cận?
Toronto khởi động dự án YZD trị giá 30 tỷ USD để biến sân bay Downsview thành quận đô thị xanh, nơi sinh sống của 50.000 người với 75 mẫu không gian xanh, tái sử dụng nhà chứa máy bay, đường băng và bảo tồn di sản hàng không.