Quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến công, chiến sự Syria leo thang ác liệt

VietTimes -- Tổng quan tình hình ngày 31.08.2016, Lực lượng Hồi giáo cực đoan và quân Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu vào lãnh thổ Syria, Ankara bác bỏ đề nghị ngừng bắn của Mỹ. Thủ lĩnh cao cấp IS bị tiêu diệt ở Al- Bab. Lực lượng người Kurd tiến công về hướng thành phố này, triển vọng hòa bình ở Homs.
Bản đồ tình hình chiến sự Aleppo, khu vực Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd
Bản đồ tình hình chiến sự Aleppo, khu vực Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd

Quân đội Syria Tự do, lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến công vào hướng tây Jarablus sau khi đánh chiếm một số làng từ tay IS và tiến đến hồ Sarjur. Các lực lượng Hồi giáo do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã bắn 107 quả đạn pháo vào 25 mục tiêu của IS. Không có thông tin về tổn thất của lực lượng Hồi giáo cực đoan trong các trận đánh.

Có nhiều thông tin về một thỏa thuận ngừng bắn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd (YPG), Ankara phủ nhận các thông tin này và từ chối đề nghị của Mỹ về một lệnh ngừng bắn.

Abu Mohammed al-Adnani, thủ lĩnh cao cấp và phát ngôn viên chính thức của IS ở Syria, đã bị tiêu diệt tại tỉnh Aleppo, trang tin thông tấn chính thức của IS Amaq công bố. Theo bản công bố này, một trong những thành viên cao cấp đã phục vụ lâu nhất trong nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo, al-Adnani đã thiệt mạng " trong khi thanh tra các chiến dịch quân sự tại Aleppo." Al-Adnani là người Syria, khoảng 30 tuổi. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo 5 triệu USD tiền thưởng cho ai tiêu diệt được thủ lĩnh này.

Reuters dẫn nguồn tin từ  Lầu Năm Góc cho biết, lực lượng không quân Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích đặc biệt tiêu diệt một "thủ lĩnh cao cấp của IS ". Nhưng Reuters không thể xác nhận rằng chính không quân Mỹ đã tiêu diệt al-Adnani. Nhiều khả năng tuyên bố của Lầu Năm Góc cũng chỉ là một động tác PR thông thường.

Amaq không cung cấp chi tiết cho biết, lực lượng nào đã tiêu diệt al-Adnani, bị tiêu diệt từ hỏa lực đường không hoặc trong cuộc chiến trên bộ. Nguồn tin không chính thức trên mạng xã hội cho biết al-Adnani bị tiêu diệt gần thành phố Al Bab.

Ngày 30.08, Lực lượng dân quân người Kurd (đơn vị bảo vệ nhân dân YPG) tiến hành cuộc tấn công mới về hướng thành phố chiến lược Al-Bab trên tỉnh Aleppo của Syria. Các đơn vị YPG tiến hành cuộc tấn công từ Afrin Canton phía Tây Bắc vùng nông thôn Syria và đánh chiếm các làng Harbu, Tall Qarah, al-Hawsh. Hiện nay lực lượng dân người Kurd cách thành phố Al-Bab khoảng 25 km.Lực lượng dân quân người Kurd YPG và Lực lượng Dân chủ Syria với lực lượng chủ công là người Kurd (SDF) tìm cách đánh chiếm thành phố để liên kết các khu vực do người Kurd kiểm soát trên miền Bắc Syria.

Các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ yểm trợ dẫn đầu tại Syria cũng tuyên bố sẽ đánh chiếm thành phố chiến lược này. Những phát triển này sẽ dẫn sự sự leo thang xung đột mạnh hơn nữa giữa các lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu và lực lượng SDF/YPG của đất nước này.

Có nhiều thông tin cho rằng một thỏa thuận theo kiểu Daraya đã đạt được trong quận al-Waer thuộc tỉnh Homs. 500 chiến binh cùng với gia đình sẽ di tản về tỉnh Idlib và quận này sẽ được chuyển giao cho quân đội Syria.

220 tay súng Hồi giáo cực đoan cũng sẽ được di tản khỏi thị trấn Moadamiyeh phía tây của thành phố vệ tinh Darayya gần thủ đô Syria Damascus. Theo báo cáo đầu tiên, các cuộc đàm phán giữa đại diện nhóm Hồi giáo cực đoan Moadamiyeh và quân đội Syria được tiến hành từ ngày 25.08.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 31.08.2016 theo South Front

QA