Quân Thổ chiếm thị trấn chiến lược, người Kurd tung đòn phản công

VietTimes -- Liên minh quân sự Quân đội Syria tự do (FSA) và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc giao chiến quyết liệt với các chiến binh người Kurd (Các đơn vị bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) chiếm được thị trấn chiến lược Bulbul và một số khu dân cư liền kể phía bắc địa bàn này.
Bản đồ tình hình chiến sự Afrin - ảnh Masdar News
Bản đồ tình hình chiến sự Afrin - ảnh Masdar News

Đánh chiếm được thị trấn Bulbul, quân đội Syria tự do và lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến mở rộng tấn công ra toàn bộ quận, hiện vẫn do lực lượng YPG nắm quyền chiểm soát.

Nếu quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng Hồi giáo cực đoan giành được quyền kiểm soát toàn bộ quận Bulbul, nhóm chiến binh Quân đội Syria tự do FSA và lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiểm soát vành đai ngoại vi biên giới tây bắc Afrin.

Đối phó với tình huống này, lực lượng (Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd - YPG) triển khai cuộc tấn công lớn trên vùng nông thôn phía tây bắc khu vực Afrin đêm ngày 01.02.2018, đánh vào các địa bàn dân cư bị lực lượng Hồi giáo cực đoan FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng trong quận Bulbul.

Quân Thổ chiếm thị trấn chiến lược, người Kurd tung đòn phản công ảnh 1Chiến tuyến lực lượng YPG trên chiến trường Afrin - ảnh Masdar News

Mục tiêu then chốt của cuộc phản công là thị trấn Bulbul, đã bị FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm ngày 01.02.2018. Cuộc tấn công được tiến hành vào đêm ngày 01 rạng ngày 02.02.2018 với mục đích chủ yếu là tránh hỏa lực của không quân và trực thăng chiến đấu của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, truyền thông YPG Press cho biết, lực lượng SDF mà YPG làm nòng cốt đã tiến hành một cuộc phục kích, diệt 18 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên địa bàn gần khu vực Afrin.

Theo tuyên bố của SDF, các chiến binh người Kurd đã tiến hành một cuộc phục kích thành công đánh vào đoàn vận tải quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng của chúng tôi có thể phá hủy 2 xe tải vận chuyển vũ khí ở làng Shangila thuộc quận Rajo. Những binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ hộ tống theo xe đều bị tiêu diệt. Nguồn tin Ả rập trong lực lượng SDF cũng khẳng định, 15 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết trong cuộc phục kích này.

Ngoài ra, SDF cũng cho biết đã tiến hành một cuộc tấn công đánh vào lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ ở làng Khalil. Trong cuộc tấn công này, 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong chiến dịch ".

Lực lượng FSA được Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đánh chiếm được thị trấn Bulbul tuyên bố tìm thấy một mạng lưới đường hầm mà theo họ, người Kurd đã sử dụng để thâm nhập vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ. Hệ thống đường hầm bị phát hiện sau khi các tay súng Hồi giáo cực đoan đánh chiếm được 1 căn cứ quân sự của YPG trên cao điểm liền kề thị trấn Bulbul.

Vùng biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ tương đối gồ ghề, nhiều gò đồi liên tiếp. Các khu dân cư và thị trấn đều nằm dưới chân đồi, do đó lực lượng nào kiểm soát được cao điểm liền kề là có khả năng khống chế hỏa lực khu dân cư và tiến công đánh chiếm. Lực lượng liên minh FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện chiến thuật này.

Những hoạt động chiến thuật của lực lượng YPG trong những ngày gần đây cho thấy, các tay súng người Kurd không thực hiện tốt chiến tranh du kích. Lực lượng YPG hiện đang tác chiến bằng chiến thuật của Mỹ, có hỏa lực yểm trợ đường không, pháo binh hạng nặng và xe cơ giới. Nhưng hiện nay những phương tiện hỏa lực nằm bên phía kẻ thù, vì vậy người Kurd hoàn toàn lúng túng và mất ưu thế chiến trường. Khi tình huống tương tự tiếp tục diễn ra, người Kurd ở Afrin có thể sẽ bị tiêu diệt. 
Lực lượng YPG tuyên bố phục kích tiêu diệt 3 xe cơ giới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Video YPG
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đánh chiếm được 27 địa bàn, 712 chiên binh YPG bị giết - phóng sự truyền hình TRT
Quân Thổ chiếm thị trấn chiến lược, người Kurd tung đòn phản công ảnh 2
Quân Thổ chiếm thị trấn chiến lược, người Kurd tung đòn phản công ảnh 3
Quân Thổ chiếm thị trấn chiến lược, người Kurd tung đòn phản công ảnh 4
Quân Thổ chiếm thị trấn chiến lược, người Kurd tung đòn phản công ảnh 5Một đường hầm trên cao điểm, nhóm chiến binh FSA tuyên bố đây là đường hầm dẫn sang lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh truyền thông FSA

NT