Quan tham Trung Quốc vung tiền tham nhũng thế nào?

Quan tham Trung Quốc vung tiền tham nhũng bằng đủ mọi chiêu trò, như mua nhà, đất, chơi chứng khoán, mua sắm vật dụng sang trọng, nuôi nhân tình, giả nhân giả nghĩa "làm từ thiện", quyền góp tiền cho trường học.... 
Khác với hầu hết các quan tham dùng tiền hối lộ mua nhà, đầu tư nhà đất, chơi chứng khoán hay sắm sửa những vật dụng đắt tiền, Lư lại dùng phần lớn tiền hối lộ “làm từ thiện”, quyên góp tiền cho một trường tiểu học.
Khác với hầu hết các quan tham dùng tiền hối lộ mua nhà, đầu tư nhà đất, chơi chứng khoán hay sắm sửa những vật dụng đắt tiền, Lư lại dùng phần lớn tiền hối lộ “làm từ thiện”, quyên góp tiền cho một trường tiểu học.

Ngày 2.11, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Nam kết thúc quá trình xét xử án tham nhũng của cựu phó bí thư huyện Trừng Mại (Hải Nam) Lư Dũng. Tòa tuyên án tước bỏ mọi quyền lợi chính trị và 15 năm tù giam đối với Lư.

Theo cáo trạng, Lư trong 4 năm đã nhận hơn 9 triệu tiền hối lộ, gồm NDT, USD, Euro, HKD.

Có hai điều đặc biệt trong vụ án hối lộ của Lư. Thứ nhất là Lư nhận hối lộ “rất có nguyên tắc”. Nếu kẻ đưa hối lộ không phải người quen thì Lư không nhận, hoặc chỉ nhận một phần. Không hoàn thành việc được "nhờ", Lư sẽ trả lại tiền.

Thứ hai là khác với hầu hết các quan tham dùng tiền hối lộ mua nhà, đầu tư nhà đất, chơi chứng khoán hay sắm sửa những vật dụng đắt tiền, Lư dùng phần lớn tiền hối lộ “làm từ thiện”, quyên góp tiền cho một trường tiểu học.

Theo thống kê của tài khoản Wechat chuyên đưa tin về tham nhũng Zhengshir, quan tham Trung Quốc vung tiền tham nhũng bằng muôn vàn cách dùng tiền hối lộ, đặc biệt còn có những cách trước nay ít thấy như giúp vợ ra đĩa nhạc, mua đồ trong game online, dùng toàn bộ tiền đi đánh bạc,…

Quan tham làm từ thiện

Theo Zhengshir phát hiện, trước vụ của Lư, đã có trường hợp quan tham dùng tiền hối lộ làm từ thiện.

Trường hợp đầu tiên là vụ án của Hoàng Chí Quang, cựu phó chủ nhiệm chính hiệp thành phố Thẩm Quyến  vào năm 2013.

Qua điều tra, Ủy ban kiểm tra - kỷ luật thành phố phát hiện:  từ sự nhờ vả của sư trụ trì một ngôi chùa nọ, Hoàng đã chủ động đi “tìm kiếm tài trợ” từ các doanh nghiệp. Sau đó, Hoàng mượn tên con trai tặng cho chùa 1 triệu NDT từ số tiền nhận hối lộ.

Tháng 11.2014, Tòa án nhân dân tối cao tỉnh Quảng Đông nhận định Hoàng đã lợi dụng danh nghĩa chùa để kêu gọi quyên tiền phi pháp, nên đã tuyên Hoàng 14 năm tù giam.

Một trường hợp khác, là vụ án của Bổng Vinh Trăn, cựu chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty TNHH đầu tư xây dựng thành phố Phòng Thành Cảng (Quảng Tây).

Theo cáo trạng, từ năm 2010 và 2013, Bổng đã quyên 500 ngàn NDT trong tổng số 4,93 triệu NDT tiền hối lộ để giúp xây cầu, sửa đường ở huyện Cung Thành, quê của Bổng.

Tháng 9.2015, Tòa án thành phố tuyên án 12 năm tù vì tội Bổng lợi dụng chức vụ mưu lợi cá nhân, nhận hối lộ.

Nuôi đến 146 nhân tình, "hốt" từ mẹ đến con

Không  ít quan tham đem tiền hối lộ cung phụng nhân tình. Vương Quốc Viêm, cựu bí thư đảng ủy ĐH Hàng không Nam Xương là một ví dụ tiêu biểu.

Theo tiết lộ của nhân viên điều tra, vào tháng 10.2008, có một người họ Vạn hối lộ cho Vương 1 triệu NDT nhưng Vương từ chối. 

Nhưng số tiền này không hề được trả lại, mà được một “người trung gian” giữ hộ Vương. Đến tháng 11.2011, Vương lấy số tiền này cho một người tình họ Châu mở khách sạn để kinh doanh.

Trước đó vào cuối năm 2005, một người họ Trần sau khi được Vương đồng ý, đã chuyển nhượng một tiệm cà phê trị giá 380 ngàn NDT cho người tình họ Dương của Vương.

Từ Kỳ Diệu, cựu giám đốc Sở xây dựng tỉnh Giang Tô là trường hợp quan tham có nhiều nhân tình nhất từ trước đến nay của Trung Quốc, với 146 người tình.

Sau khi Từ bị bắt, cơ quan điều tra phát hiện: trong số đồ dùng cá nhân của Từ có một quyển sổ tay ghi đầy tên những người tình, trong đó có cả những phụ nữ đã lập gia đình. Và để cung phụng 146 người tình này, Từ đã nhận hơn 20 triệu NDT tiền hối lộ. 

Trong cáo trạng còn cho biết, Từ có một lần bị bệnh phải nằm viện. Trong thời gian đó, Từ làm quen với một nữ y tá họ Vương. Vương sau đó trở thành người tình của Từ, thậm chí sau này đã nhờ Từ giúp con gái họ Lưu của mình có việc làm.  Lưu sau này cũng trở thành người tình của Từ.

Vào ngày 1.11, Từ đã bị tuyên án tử hình, hoãn thi hành 2 năm.

Giúp vợ ra đĩa nhạc

Hoàng Khải Chu, cựu trưởng phòng công thương quận Bảo An (Thẩm Quyến) lại có cách dùng tiền hối lộ khác là giúp vợ ra đĩa nhạc.

Qua điều tra, Hoàng có vợ là ca sĩ đang muốn ra đĩa nhạc, nên Hoàng đã tìm đến bạn bè xin “tiền quảng cáo”. Những người bị vòi tiền vì nghĩ Hoàng là trưởng phòng, sau này nếu có gì cần giúp đỡ cũng dễ nhờ vả nên đã đưa hối lộ cho Hoàng.

Sau đó, phần lớn tiền hối lộ mà Hoàng nhận được đều đem giúp vợ ra đĩa nhạc.

Cán bộ trẻ nhất nghiện game online

Tháng 10.2015, Ủy ban kiểm tra - kỷ  luật tỉnh Quảng Đông thông báo điều tra Phùng Thanh Hoa, cựu phó phòng xây dựng đô thị quận Thanh Tân, thành phố Thanh Viễn. 

Phùng vi phạm kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước (thuật ngữ ám chỉ tham nhũng).

Tại địa phương, Phùng được biết đến là phó phòng trẻ nhất và là một “con nghiện” game online.

Theo cáo buộc của Viện kiểm sát, Phùng đã nhận hối lộ từ một người họ Tào 5.000 NDT, thông qua dịch vụ lì xì qua Wechat, sau đó dùng toàn bộ số tiền này mua trang bị cho nhân vật trong game online. 

Ngoài ra, Phùng cũng chi tổng cộng 16 ngàn NDT tiền hối lộ nâng cấp máy tính để chơi game.

Zhengshir còn cho biết, một trường hợp khác dùng tiền hối lộ đầu tư cho sở thích, là Thôi Chiến Quân, cựu phó chủ nhiệm chính trị Sở công an thành phố Thẩm Quyến, hiệu trưởng Trường Cảnh sát nhân dân thành phố.

Thôi yêu thích nhiếp ảnh và đã chơi máy ảnh từ lâu, thậm chí trên mạng cũng có những bộ sưu tập ảnh mà Thôi đã chụp.

Theo cáo trạng của tòa, 1 triệu NDT tiền hối lộ phần lớn đều được Thôi dùng để đầu tư cho nhiếp ảnh (mua máy móc và linh kiện).

Cẩm Bình - Theo Sciencenet, Một thế giới