Hơn 2.000 quan chức phải nộp hộ chiếu “chống trốn”

Hơn 2.000 quan chức ở Quảng Châu, Trung Quốc, đã phải giao nộp hộ chiếu và giấy thông hành sang Hong Kong và Macau như một phần các biện pháp phòng ngừa các quan chức cao chạy xa bay ra nước ngoài sau khi tích tụ được khối tài sản khổng lồ nhờ tham nhũng.
Hơn 2.000 quan chức phải nộp hộ chiếu “chống trốn”

Quy định này được ban hành để thực thi từ năm 2014 trong bối cảnh các quan chức Trung Quốc tham nhũng tràn lan những khoản tiền lớn, hoặc có nguy cơ cao ăn hối lộ khi địa phương do họ quản lý phát triển mạnh, Nhật báo Quảng Châu đưa tin.

Bài báo nêu ví dụ tại 25 làng của quận Tianhe đã sở hữu khối tài sản lên tới 20 tỷ nhân dân tệ. Các quan chức có kế hoạch đi nước ngoài, dù là đi công tác hay du  lịch cá nhân đều  phải điền vào một mẫu đơn rất chi tiết, bao gồm khai báo thông tin tại sao cần đi nước ngoài, họ sẽ lưu trú tại những khách sạn nào, sẽ gặp gỡ những ai và phải liệt kê đầy đủ các thông tin trong lịch trình chuyến đi.

Ông Su Zhisheng, trưởng thôn Gantang thuộc quận Panyu cho biết ông đã không đi nước ngoài kể từ khi các quy định trên được ban hành. Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Đông cho biết các quan chức làm việc cho chính quyền và các doanh nghiệp nhà nước có ý định trốn ra hải ngoại với những khoản tham nhũng lớn trước hết thường đảm bảo rằng vợ con họ đã định cư ở nước khác.

Sau đó các quan tham mới tìm cách chuyển tài sản và những khoản tiền khổng lồ ra nước ngoài thông qua ngả Hong Kong hoặc Macau với rất nhiều cách thức khác nhau.

Từ khi quy định được áp dụng hồi tháng 1/2015, các quan chức tỉnh Quảng Đông có gia đình vợ con sinh sống ở nước ngoài (được mệnh danh là các “khỏa quan”) đã không còn được xem xét bổ nhiệm chức vụ mới hay thăng tiến.

Theo DM