Quân Syria và nhóm “thánh chiến” thỏa thuận ngừng bắn ở Đông Ghouta

VietTimes -- Ngày 26.01.2018, tổ chức Hồi giáo cực đoan Faylaq Al-Rahman và quân đội Syria, chiến đấu trên vùng ngoại ô phía đông Damascus đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau những cuộc đàm phàn kéo dài giữa các chỉ huy quân đội và những thủ lĩnh thuộc tổ chức này.
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News
Xe tăng quân đội Syria trên chiến trường Đông Ghouta - ảnh minh họa Masdar News

Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, thỏa thuận ngừng bắn sẽ bao gồm toàn bộ khu vực Đông Ghouta và một số khu vực bên ngoài thủ đô Syria, Damascus. Thỏa thuận ngừng bắn sẽ có hiệu lực vào lúc 0h ngày 27.01.2018, trong thỏa thuận không bao gồm nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Liên minh Hồi giáo cực đoan tại quận Harasta tối ngày 26.01.2018 tuyên bố, các nhóm chiến binh khác sẽ không tuân thủ lệnh ngưng bắn, vừa được ký kết giữa quân đội Syria và Faylaq Al-Rahman, có hiệu lực kể từ 0h ngày 27.01.2018 ở Đông Ghouta.

Đại diện các nhóm chiến binh thánh chiến tuyên bố không ngừng bắn, tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực căn cứ Thiết giáp chiến lược trên vùng  ngoại ô Harasta.

Lực lượng của Harakat Ahrar Al-Sham và Hay'at Tahrir Al-Sham hiện đang chuẩn bị cho cuộc tấn công vào căn cứ Thiết giáp trong thời gian gần nhất. Mặc dù có mối đe dọa trực tiếp, nhưng quân đội Syria và nhóm Faylaq Al-Rahman tiếp tục tuân thủ lệnh ngưng bắn giữa hai bên trong khu vực Đông Ghouta.

Cuộc tấn công của quân đội Syria không mang lại kết quả như mong muốn, không có một địa bàn nào được giải phóng. Các bên đều gánh chịu tổn thất nặng nề về sinh lực và vũ khí trang bị.

Quân đội Syria, chủ công là lực lượng Vệ binh Cộng hòa và lữ đoàn 42 thuộc sư đoàn cơ giới số 4 lại thất bại một lần nữa trong kế hoạch giải quyết khu vực Đông Ghouta. Lựa chọn khó khăn hơn là chấp nhận một giải pháp hòa bình, nhưng khi còn tồn tại HTS (al-Qaeda Syria) ở Đông Ghouta, phương pháp tốt nhất vẫn chỉ là tấn công.

Cuộc chiến gian nan Đông Ghouta - Damascus - video R&U
NT